LÂM ĐỒNG

Quyết tâm cải thiện chỉ số năng lực canh tranh cấp tỉnh

16:14:55 | 14/7/2010

Được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã đoàn kết, phát huy các tiềm năng nội lực, khắc phục khó khăn, vượt qua thử thách; gắn tăng trưởng, phát triển kinh tế với an sinh xã hội... Nhờ đó, Lâm Đồng đã gặt hái được nhiều thành tựu đáng khích lệ.

Sau đây là nội dung trao đổi giữa phóng viên VIB Forum với Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Huỳnh Đức Hòa.

Năm 2009 Lâm Đồng đã đạt được những thành tựu nổi bật nào về kinh tế, phát triển văn hóa xã hội và nhiệm vụ trọng tâm 2010 là gì, thưa Ông?

Ông Huỳnh Đức Hòa: Năm 2009, vượt qua những thách thức chung của nền kinh tế, Lâm Đồng vẫn đạt được những thành tựu khả quan. Tăng trưởng GDP đạt 12,9%, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt hơn 2.687 tỷ đồng, tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 275 triệu USD, giải quyết việc làm 30.000 người, tỷ lệ hộ nghèo còn 8,04% (trong đó hộ đồng bào dân tộc thiểu số còn 23,84%), là tỉnh được Nhà nước công nhận phổ cập trung học cơ sở... Những kết quả này đã phần nào thể hiện được ý chí phấn đấu, nỗ lực khắc phục khó khăn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh nhà.

Nền kinh tế Lâm Đồng vẫn được duy trì và phát triển theo chiều hướng chuyển từ bề rộng sang chiều sâu. Cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp tiếp tục chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng ngành chăn nuôi có giá trị kinh tế cao; xây dựng và nhân rộng được nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Tỉnh cũng đã kịp thời giải quyết nhiều vấn đề bức xúc về bồi thường, giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện cho nhiều công trình, dự án thực hiện theo đúng tiến độ. Đặc biệt trong điều kiện kinh tế suy giảm nhưng phần lớn các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, nông dân vẫn duy trì và phát triển sản xuất. Riêng trong lĩnh vực y tế, văn hoá xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, công tác phòng chống dịch cúm A/H1N1 trên người được chỉ đạo thường xuyên và xem đây là nhiệm vụ hàng đầu của tỉnh; công tác giáo dục đào tạo phát triển tốt, tăng cường chuẩn hoá hệ thống trường lớp, đảm bảo chất lượng dạy và học.

Bước sang năm 2010, để thực hiện thắng lợi những chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn này, tỉnh Lâm Đồng chủ trương chú trọng duy trì tốc độ tăng trưởng, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế và nâng cao chất lượng tăng trưởng. Tập trung rà soát, sửa đổi Quy định về trình tự thủ tục, cơ chế chính sách thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng và đẩy nhanh việc rà soát các thủ tục hành chính theo Đề án 30 của Chính phủ nhằm góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận các nguồn lực phát triển. Đồng thời triển khai toàn diện chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với Tp.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, tỉnh Đồng Nai; ký kết và triển khai thực hiện chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận để tạo mối liên kết vùng, hỗ trợ lẫn nhau trong việc thu hút các nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội. Phối hợp với tỉnh Đồng Nai, Khánh Hòa, Bình Thuận để làm việc với các bộ, ngành TW và Thủ tướng Chính phủ nhằm sớm triển khai đầu tư và hoàn thành các dự án giao thông; đưa vào khai thác các tuyến đường cao tốc Dầu Giây - Liên Khương, đường thủy điện Đại Ninh - Bình Thuận, đường ĐT 723 Đà Lạt - Nha Trang nhằm đảm bảo tính đồng bộ và khả năng kết nối các phương thức vận tải, thúc đẩy sản xuất, lưu thông hàng hóa và phát triển du lịch.

Năm 2006, xét chỉ số năng lực canh tranh cấp tỉnh (PCI), Lâm Đồng ở vị trí 30/63 tỉnh, thành nhưng năm 2009 lại tụt xuống vị trí 54/63, điều này đồng nghĩa với cơ hội thu hút đầu tư của tỉnh giảm sút mạnh. Vậy trong năm 2010 này Lâm Đồng sẽ chủ động áp dụng những biện pháp nào để cải thiện chỉ số PCI, hướng tới gia tăng sức hấp dẫn cho môi trường đầu tư tại tỉnh nhà?

Ông Huỳnh Đức Hòa: Tuy kết quả xếp hạng năm 2009 vì nhiều lý do khác nhau cho thấy chưa phù hợp với những kết quả đạt được về kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, để cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh, hiệu lực, hiệu quả điều hành của các cơ quan công quyền, ngày 2/4/2010 UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành văn bản số 70/BC-UBND chỉ đạo các ngành, các cấp, các địa phương thực hiện các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh. Cụ thể giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì xây dựng chương trình hành động phát triển DNNVV giai đoạn 2010-2015. đồng thời phối hợp với Trung tâm xúc tiến ĐT-DL-TM thiết lập mối quan hệ với Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) để hướng dẫn, kiểm tra các ngành, các cấp Hội, Hiệp hội…, kịp thời giải quyết khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện cho doanh nghiệp yên tâm phát triển sản xuất kinh doanh.

Giao cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sớm cụ thể hóa đề án phát phát triển nguồn nhân lực đến năm 2015-2020 đã được UBND tỉnh phê duyệt thành các giải pháp cụ thể để triển khai trong năm 2010. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp cùng Sở Tài chính kiểm tra lại cơ chế giao đất, cho thuê đất tại các địa phương, các KCN, khu du lịch….. để báo cáo và đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp yên tâm đầu tư. Giao Cục Thuế tiến hành rà soát lại toàn bộ qui trình vận hành nghiệp vụ Thuế liên quan đến mối quan hệ với doanh nghiệp ở cấp Cục và cấp Chi cục Thuế để có những thay đổi phù hợp, tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp. Ngoài ra giao cho Sở Nội vụ trình UBND tỉnh thành lập tổ công tác gồm Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Xúc tiến ĐT-DL và TM, Sở Nội vụ, Ban Điều phối BSPS, Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, giám sát việc thực thi các nhóm giải pháp cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh. Riêng các sở, ngành, địa phương có liên quan xây dựng chương trình nâng cao năng lực các chỉ số thành phần PCI thuộc phạm vi trách nhiệm của sở, ngành, địa phương mình.

Với những giải pháp trên, mục tiêu phấn đấu của tỉnh đặt ra cho năm 2010 là Lâm Đồng sẽ được xếp thứ hạng PCI trong khoảng từ 30-40/63 tỉnh, thành cả nước.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Lâm Đồng vào tháng 8/2009 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị “với lợi thế về khí hậu ôn đới, điều kiện thiên nhiên..., Lâm Đồng cần tập trung đưa du lịch, dịch vụ trở thành một trong những mũi nhọn phát triển của tỉnh”. Ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng đã được tỉnh tập trung thực hiện ra sao trong suốt thời gian qua?

Ông Huỳnh Đức Hòa: Quả thật với khí hậu ôn hòa, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, Lâm Đồng hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi phát triển du lịch và lợi thế này nhiều năm qua đã được tỉnh khai thác hiệu quả. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, thời gian qua tỉnh tập trung đẩy nhanh và tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xã hội hoá về du lịch. Tiếp tục triển khai công tác khôi phục, nâng cấp môi trường cảnh quan Tp.Đà Lạt; lành mạnh hoá môi trường kinh doanh du lịch dịch vụ và văn minh đô thị theo hướng xã hội hoá; đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp, nhân dân và du khách cùng tích cực tham gia hưởng ứng dưới nhiều hình thức. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các quy hoạch những nơi có tiềm năng về phát triển du lịch cũng như sớm hoàn chỉnh đề án “Điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Lâm Đồng đến 2015 và định hướng đến 2020” để phê duyệt. Đồng thời thúc đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư du lịch đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, tăng cường nhiều biện pháp để hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư triển khai nhanh các dự án. Thu hút các dự án nghĩ dưỡng đầu tư vào trong địa bàn thành phố, thị xã, khuyến khích dự án đầu tư khai thác cảnh quan rừng theo loại hình du lịch sinh thái. Đồng thời yêu cầu các chủ đầu tư đang quản lý khai thác các khu du lịch, danh lam thắng cảnh có kế hoạch, xây dựng lộ trình, tiến độ đầu tư nâng cấp, tôn tạo để nâng cao chất lượng sản phẩm phục vụ du khách.

Về đầu tư hạ tầng du lịch, tỉnh tập trung cải tạo, nâng cấp hoàn thiện đường giao thông từ các thị trường trọng điểm đến Đà Lạt như: quốc lộ 20, 27, 28, ĐT 723, Đà Lạt – Phan Thiết,…Tăng chuyến bay Đà Lạt – Hà Nội, Đà Lạt – TP Hồ Chí Minh, Đà Lạt – Đà Nẵng. Đề nghị các bộ, ngành, Chính phủ mở thêm chuyến bay Đà Lạt – Xiêm Riệp, Đà Lạt – Nông Pênh, Đà Lạt – Singapore… Sớm khôi phục tuyến đường sắt Đà Lạt – Tháp Chàm. Đồng thời thúc đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư xây dựng cơ bản thuộc ngân sách nhà nước trên địa bàn Tp.Đà Lạt cũng như các địa phương khác trong tỉnh để sớm đưa công trình vào khai thác sử dụng phát huy hiệu qua nguồn vốn đầu tư của nhà nước. Đặc biệt là sớm xúc tiến và kêu gọi đầu tư xây dựng dự án tuyến đường cao tốc từ Dầu Giây - Liên Khương nhằm thu ngắn “khoảng cách thời gian” từ Lâm Đồng với Tp.Hồ Chí Minh và các tỉnh trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, giúp giảm chi phí vận chuyển, tăng cường giao lưu kinh tế và hỗ trợ tích cực cho ngành du lịch Lâm Đồng phát triển.

Ngoài ra tỉnh cũng xây dựng quy hoạch về định hướng phát triển hệ thống cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn, hạn chế cấp phép đối với những cơ sở lưu trú du lịch đạt tiêu chuẩn thấp, khuyến khích xây dựng khách sạn cao cấp từ 3-5 sao. Rà soát lại các khu điểm du lịch, các danh lam thắng cảnh để có kế hoạch cũng cố, phát triển mạnh du lịch nghỉ dưỡng gắn với chữa bệnh, du lịch gắn với đào tạo, nghiên cứu khoa học, huấn luyện thể thao... để thu hút khách. Đồng thời triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa Lâm Đồng và các địa phương trong khu vực và cả nước. Tổ chức tốt các Lễ hội như Lễ hội Festival hoa Đà Lạt, Lễ hội trà Bảo Lộc và các lễ hội khác nhằm thu hút khách du lịch và quảng bá các sản phẩm Lâm Đồng cho bạn bè trong nước và quốc tế.

Xin chân thành cảm ơn ông!

Hải Trung

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ Thương mại Indonesia 2022

19/10 – 19/12/2022

Hội nghị Triển lãm Indonesia (ICE), thành phố BSD