ĐẮK LẮK

Huyện M’Đrắk: Phát triển toàn diện

14:26:14 | 23/4/2012

Mặc dù là một trong những huyện xa nhất của tỉnh Đắk Lắk, không có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế nhưng trong năm qua huyện M’Đrắk đã có sự phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Năm 2012, M’Đrắk sẽ huy động mọi nguồn lực để tạo đà cho kinh tế xã hội ngày càng phát triển, nâng cao đời sống nhân dân.

Ông Lê Đình Điền - chủ tịch UBND huyện

Năm 2011 là năm đánh dấu bước phát triển của M’Đrắk với tổng giá trị sản xuất đạt trên 763, 409 tỷ đồng; tăng trưởng kinh tế đạt 13,26% so với năm trước. Trong đó nông – lâm nghiệp đạt 384 tỷ đồng; công nghiệp xây dựng đạt 200 tỷ đồng; thương mại dịch vụ đạt 179 tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế cũng có sự chuyển biến theo hướng giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp và tăng tỷ trọng ngành công nghiệp – xây dựng và thương mại dịch vụ. Đến nay tỷ trọng nông lâm nghiệp chiếm 50,32%; công nghiệp và xây dựng 26,22%; thương mại dịch vụ 23,46%. Có được những thành công này là do huyện đã nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, tập trung khai thác những tiềm năng lợi thế sẵn có, đưa huyện trở thành một trong những huyện có tốc độ phát triển khá trong toàn tỉnh.

Nông nghiệp vốn được xem là ngành trọng tâm của huyện, trong năm qua ngành vẫn thể hiện được vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà. Ông Lê Đình Điền - chủ tịch UBND huyện nói: Sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển và duy trì mức tăng trưởng khá, tổng diện tích gieo trồng vượt kế hoạch 8%, giá trị trồng trọt 296,311 tỷ đồng, tăng 5,87% so với cùng kỳ. Đây là kết quả của việc tích cực ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, đưa các giống có giá trị cao vào sản xuất. Chăn nuôi cũng được chú trọng phát triển, bà con nông dân mạnh dạn đầu tư làm giàu từ đàn gia súc, gia cầm, thủy sản.

Sản xuất công nghiệp – TTCN, thương mại dịch vụ trong năm qua gặp không ít khó khăn do giá cả nguyên liệu đầu vào tăng làm ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất trên địa bàn. Tuy nhiên thương mại dịch vụ cũng phần nào đáp ứng được nhu cầu của nhân dân. Giá trị sản xuất công nghiệp vẫn duy trì được mức tăng, trong đó các sản phẩm có tốc độ phát triển lớn như gạch nung, khai thác cát, khai thác đá, xay xát lương thực, gỗ xẻ, sản lượng điện sản xuất, điện thương phẩm.

Trong thời gian tới, huyện cũng đang tập trung thu hút đầu tư vào hai dự án trong điểm như: Dự án đầu tư vào cụm công nghiệp huyện với quy mô 70 ha. Theo ông Điền, hiện nay đã có 5 đơn vị rót vốn vào đầu tư, với vốn đầu tư lên tới 200 tỷ đồng. Tiếp đến là dự án Khu liên hợp công – nông nghiệp phát triển bền vững Sao Đỏ với quy mô trên 1.500. Huyện đang tập trung công tác đền bù giải phóng mặt bằng để giao đất cho chủ dự án thực hiện đầu tư trong năm 2012.

Cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện cũng được đầu tư và có bước phát triển khá tốt, nhất là hệ thống giao thông. Hệ thống thủy lợi, điện sinh hoạt, trường học, trạm xá cũng được quan tâm đầu tư trong những năm qua, cơ bản đáp ứng được nhu cầu dân sinh.

Đặc biệt, huyện M’Đrắk chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học, công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đời sống nhân dân được cải thiện, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định và giữ vững.

Trên cơ sở những thành tựu đạt được trong năm 2011, năm 2012, toàn huyện phấn đấu đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế lên 13,51%. Trong đó, giá trị nông lâm nghiệp đạt 433, 606 tỷ đồng, công nghiệp xây dựng 218,074 tỷ đồng, thương mại dịch vụ 214,827 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 13,7 triệu đồng/ người/năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 3- 4%....

Theo ông Điền, để đạt được mục tiêu trên thì toàn huyện sẽ tiếp tục phát huy những lợi thế tiềm năng để đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, tạo bước chuyển dịch trong cơ cấu kinh tế; cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đến đầu tư tại huyện nhà. Đẩy mạnh phát triển những sản phẩm thế mạnh để tăng cường xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

Kiều - Lý - Hùng