HÀ TĨNH

Thị xã Hồng Lĩnh:Tập trung mọi nguồn lực cho phát triển thương mại dịch vụ

11:04:31 | 13/6/2012

Về đến thị xã Hồng Lĩnh vào một buổi chiều mùa hè dưới cái nắng nóng như thiêu như đốt, chúng tôi ngỡ ngàng về sự thay đổi nhanh chóng của thị xã trẻ.

Vẫn còn đây dãy núi Hồng bốn mùa thông reo và dòng Lam xanh vẫn chảy êm đềm…Trong câu chuyện về những khu đô thị hiên đại, Trung tâm thương mại văn minh hiện đại, chúng tôi còn cảm nhận rõ sức sống sôi động từ các cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Nam Hồng, Cổng Khánh, làng nghề Trung Lương …Tất cả đã tạo nên sự thay đổi đến kỳ diệu.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hổ - chủ tịch UBND Thị xã Hồng Lĩnh tự hào cho biết rằng trong những năm gần đây Hồng Lĩnh đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Năm 2011tốc độ tăng trưởng đạt 14,23% ; tỷ trọng các ngành công nghiệp, xây dựng đạt 37,61%; thương mại, dịch vụ 52,82%.

Hồng Lĩnh có điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý, giao thông thuận tiện (có quốc lộ 1A, đường 8) đi qua địa bàn Thị xã là điểm giữ để đi Thành phố Hà Tĩnh và cách Thành phố Vinh của Nghệ An (trung tâm kinh tế chính trị vùng bắc trung bộ) khoảng 20km về phía Bắc… Bên cạnh đó, Hồng Lĩnh còn nhận được sự ưu ái từ thiên nhiên khi trên địa bàn có núi đá, khoáng sản phi kim, mỏ đất sét, cát xây dựng, khu thiên nhiên Suối Tiên – Thiên Tượng có giá trị về sinh thái cảnh quan. Đây chính là thế mạnh để Thị xã Hồng Lĩnh thu hút đầu tư từ bên ngoài vào.

Nắm bắt được những thuận lợi trên, những năm qua Đảng ủy, các cấp chính quyền cũng như nhân dân Hồng Lĩnh đã có những định hướng phát triển đúng đắn kịp thời khi xác định là trung tâm thương mại, công nghiệp vẫn là ngành kinh tế quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế toàn Thị xã trong thời gian qua và những năm tiếp theo.

Với định hướng này Hồng Lĩnh đã không ngừng kêu gọi các nhà đầu tư, tập trung huy động mọi nguồn lực để giải quyết cơ bản hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội. Tận dụng lợi thế về giao thông để giao thương với các vùng miền ngoài Bắc, trong Nam và Lào, Thái Lan để phát triển thương mại – dịch vụ.

Hiện nay, Thị xã Hồng Lĩnh có 1.550 hộ kinh doanh trong lĩnh vực Thương mịa, ngoài các chọ vành đai, chợ trung tâm Thị xã, có 3 khách sạn quy mo 100 phòng đạt chuẩn 1 – 3 sao… Ngoài ra trên địa bàn Thị xã còn có một hệ thống xe tải xe du lịch, hai hãng tắc xi…đáp ứng yêu cầu của phát triển kinh tế xã hội. Đồng thời, bên cạnh đó lãnh đạo thị xã còn tạo ra hành lang pháp lý đơn giản thông thoáng trong công tác giải phóng mặt bằng lấy quỹ đất dành cho quy hoạch cụm công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp được triển khai một các nhanh chóng điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư. Bằng chứng là sức lan tỏa của Cụm công nghiệp Nam Hồng và Cổng Khánh, làng nghề Trung Lương đã tạo ra việc làm cho hàng trăm lao động..

Theo ông Nguyễn Văn Hổ, để đạt được những kết quả trên đó là tổng hòa giữa nhiều nhân tố như: Đường lối chủ trương chính sách của Đảng được cụ thể hóa sát với tình hình thực tế của địa phương; sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy chính quyền cùng với sự hợp sức của toàn thể nhân dân Thị xã.

Với nổ lực không ngừng của Đảng bộ và nhân dân thị xã, bộ mặt kinh tế - văn hóa – xã hội Hồng Lĩnh đã có được những thành tựu đáng để. Kinh tế tiếp tục phát triển theo hướng bền vững, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao, quốc phòng an ninh được giữ vững, công tác quản lý điều hành của chính quyền ngày càng đạt hiệu quả cao. Tạo môi trường thuận lợi để mời gọi các nhà đầu tư.