QUẢNG NAM

Huyện Núi Thành – Điểm sáng trong phát triển kinh tế

16:43:04 | 9/7/2012

Xuất phát từ lợi thế sở hữu nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, lại có các đầu mối giao thông thuận lợi về đường bộ, nằm trong một vùng kinh tế phát triển với nhiều công trình được xây dựng quy mô lớn…, trong những năm qua công tác đầu tư phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn đã được huyện Núi Thành quan tâm đẩy nhanh, qua đó tạo sự chuyển biến tích cực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, gia tăng tốc độ phát triển kinh tế toàn huyện.

Thắng lợi lớn

Với phương châm “Chủ động phát huy tiềm năng lợi thế địa phương để phát triển kinh tế”, trong thời gian qua huyện Núi Thành đã tập trung huy động mọi nguồn lực từ tất cả các thành phần kinh tế để khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, vị trí địa lý và nguồn nhân lực; qua đó đạt được những thành tựu rất đáng khích lệ. Có thể thấy ngay trong những thời điểm khó khăn nhất, Ban lãnh đạo huyện Núi Thành luôn bám sát nhiệm vụ, đồng thời ban hành những nghị quyết sát với tình hình thực tế để từ đó thực hiện tốt nhiệm vụ đề ra. Với những chính sách phù hợp, kịp thời, liên tục qua các năm, nền kinh tế của huyện luôn phát triển toàn diện; các lĩnh vực xã hội, an ninh quốc phòng cũng đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đặc biệt năm 2011 vừa qua đánh dấu sự chuyển biến của lĩnh vực công nghiệp, thương mại – dịch vụ trên địa bàn huyện với giá trị sản xuất công nghiệp – xây dựng tăng dần quy mô và phát triển khá nhanh, đạt 2.744 tỷ đồng, tăng 164,77% so với năm 2011; giá trị thương mại – dịch vụ 469 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu năm 2011 đạt gần 63 triệu USD, trong đó xuất khẩu trực tiếp gần 60 triệu USD.

Nằm trong vùng trọng điểm KKT mở Chu lai, Núi Thành đang phấn đấu sớm trở thành huyện công nghiệp nhưng đồng thời huyện cũng tập trung đầu tư phát triển ngành nông nghiệp một cách toàn diện nhằm hỗ trợ cho nhau đưa địa phương ngày càng giàu mạnh. Năm 2011, giá trị sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp trên địa bàn đạt 527,7 tỷ đồng, tăng 3,67% so với năm 2010; trong đó nổi bật là ngành khai thác hải sản với sản lượng khai thác đạt 28.780 tấn, tăng 7,23% so với năm 2010. Điều đáng mừng là năm 2011, số tàu khai thác hải sản có công suất máy từ 90CV trở lên tăng mạnh với 169 chiếc, tăng 30,23% so với năm ngoái. Nghề nuôi trồng thủy sản trong điều kiện bấp bênh về con giống, ô nhiễm môi trường nhưng năm 2011, toàn huyện vẫn đạt tổng sản lượng nuôi trồng 5100 tấn, bằng 77% kế hoạch. Các hoạt động phục vụ sản xuất nông nghiệp và hoạt động khuyến nông – khuyến lâm – khuyến ngư có nhiều cố gắng, góp phần cho thắng lợi toàn diện ngành nông nghiệp của huyện.

Chủ tịch huyện Núi Thành – ông Nguyễn Quang Hòa cho biết, theo định hướng lâu dài, Núi Thành tập trung đầu tư phát triển ngành nông nghiệp một cách toàn diện, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa hướng vào các thị trường đầy tiềm năng và 2 KKT trọng điểm là Dung Quất và KKT mở Chu Lai…

Tiềm năng du lịch được khai phá

Cùng với sự phát triển của KKT mở Chu Lai, ngành du lịch Núi Thành thời gian qua đã nhiều khởi sắc, thu hút một lượng lớn du khách tham quan. Cơ sở hạ tầng, vật chất kĩ thuật phục vụ du lịch từng bước được đầu tư xây dựng. Công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng đang được đẩy mạnh nhằm cung cấp mặt bằng cho các dự án du lịch lớn như dự án khu du lịch đặc biệt Tam Hải của tập đoàn Providential Holdings (Mỹ) với số vốn đầu tư dự kiến lên đến 2,5 tỉ USD… Những dự án này sẽ là điểm nhấn quan trọng, làm động lực cho sự phát triển của các dịch vụ du lịch khác và thu hút đầu tư.

Hiện nay, dọc theo bờ biển tuyệt đẹp của huyện đã có các khu du lịch đi vào hoạt động như khu resort Le Demain de Tam Hải, Trùng Dương Resort (Biển Rạng)…và có nhiều dự án khác đang khởi động như khu du lịch Cát Vàng - Tam Tiến, Chu Lai Resort… Trong chiến lược phát triển kinh tế vùng ven biển Quảng Nam, khu vực ven biển Núi Thành được ưu tiên đầu tư nhằm thu hút các dự án du lịch lớn. Các điểm du lịch như Tam Hải, Biển Rạng…đang trong quá trình hoàn chỉnh điều kiện, đề nghị công nhận là điểm du lịch quốc gia. Với những lợi thế đặc biệt về môi trường sinh thái và phong cảnh đặc sắc, du lịch Núi Thành hội tụ đầy đủ các yếu tố để hình thành một ngành du lịch đa dạng và toàn diện. Nơi đây có thể phát triển khá đầy đủ các loại hình du lịch như tắm biển, lặn biển (ngắm san hô), leo núi, tham quan các di tích văn hoá cổ và lịch sử, nghe hát múa dân ca (hát bã trạo), dạo chơi trong những đồi dương lộng gió và những rừng dừa xanh biết, mát rượi, hay lưu trú nghĩ dưỡng trong các khu resort chất lượng…

Ông Hoà chia sẻ định hướng đến năm 2020, Núi Thành sẽ đẩy mạnh phát triển du lịch; đưa ngành du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, tạo ra sự chuyển dịch về cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển khu vực dịch vụ, du lịch và thương mại. Nâng cao chất lượng các loại hình du lịch truyền thống của huyện, phát triển các loại hình du lịch có chất lượng cao để đa dạng hoá các sản phẩm du lịch; đồng thời tích cực kêu gọi vốn đầu tư trong và ngoài nước để đầu tư xây dựng các dự án du lịch lớn trên địa bàn, từng bước đưa Núi Thành trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch Quảng Nam và miền Trung.

Thanh Kiều