QUẢNG NAM

Huyện Tiên Phước – Hiệu quả cao từ chuyển dịch cơ cấu kinh tế

16:47:59 | 9/7/2012

Mặc dù là huyện miền núi nhưng Tiên Phước sở hữu nhiều tiềm năng thế mạnh về phát triển kinh tế và thời gian qua, lợi thế này đã được huyện chủ động khai thác hiệu quả, góp phần quan trọng cho sự phát triển KT - XH địa phương. Theo đó môi trường đầu tư của huyện đã được cải thiện tích cực, nguồn lực huy động cho đầu tư phát triển tăng khá; cơ cấu kinh tế nông nghiệp chuyển dịch theo hướng đa dạng, sản xuất gắn với thị trường, tạo bệ phóng vững chắc cho một giai đoạn phát triển mới.

Nằm ở phía Tây tỉnh Quảng Nam, Tiên Phước có vị trí tương đối thuận lợi, nằm trên trục đường Nam Quảng Nam nối các tỉnh Tây Nguyên với KKT mở Chu Lai, gần TP.Tam Kỳ, Cảng Kỳ Hà và Sân bay Chu Lai. Điều kiện tự nhiên, đất đai, thời tiết, khí hậu nơi đây rất thích hợp để trồng các loại cây đặc sản có giá trị kinh tế cao như thanh trà, quế, lòn bon, tiêu, chuối, tre điền trúc...Đặc biệt tiêu Tiên Phước là mặt hàng nông sản có giá trị và thương hiệu nổi tiếng, được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng.

Phát huy tiềm năng lợi thế, tranh thủ cơ hội, được sự quan tâm chỉ đạo của TW và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện đã nỗ lực vượt khó, triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH đạt kết quả tương đối toàn diện trên các lĩnh vực. Cơ cấu kinh tế nông nghiệp chuyển dịch theo hướng đa dạng, sản xuất gắn với thị trường. Bên cạnh các cây đặc sản nổi tiếng thì ngành sinh vật cảnh, chăn nuôi heo, bò thâm canh, nuôi gà thả vườn, nhím, heo rừng, gà rừng lai cũng phát triển mạnh, tạo ra diện mạo mới cho ngành nông nghiệp.

Ngành công nghiệp – thương mại – dịch vụ đạt tốc độ phát triển nhanh. Số lượng doanh nghiệp, dự án đăng kí hoạt động tăng đáng kể, chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế. Huyện đã tranh thủ tối đa nguồn lực quy hoạch xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, đô thị, cụm công nghiệp. Đến nay đường liên xã cơ bản đã thâm nhập nhựa, đường dân sinh phấn lớn đã bê tông hóa, nhiều cây cầu lớn bắt qua sông Tiên, sông Trạm, sông Khang, kết nối giao thương thuận lợi giữa các vùng trong huyện, các huyện trong tỉnh và của vùng, tạo cho Tiên Phước một bức tranh kinh tế sôi động, một diện mạo mới trong tiến trình phát triển.

Cùng với việc đẩy mạnh phát triển KT - XH, Tiên Phước đã dành sự quan tâm đáng kể đến công tác quy hoạch, xây dựng nông thôn mới nhằm không ngừng nâng cao chất lượng đời sống của người dân. Thông qua các nguồn vốn đã huy động, với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, Tiên Phước đã triển khai nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt các mạng lưới giao thông nông thôn, các công trình thủy lợi nhỏ, điện, nước sạch, trạm xá, trường học… Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tiếp tục đẩy mạnh; chất lượng giáo dục, y tế được nâng cao. Đặc biệt, các ngành, các địa phương trên địa bàn huyện đã lồng ghép hiệu quả các chương trình, dự án phát triển KT- XH gắn với mục tiêu xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, qua đó ngày càng nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.

Ông Vũ Xuân Sơn - Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước cho biết phát huy những thành quả đạt được, trong thời gian tới huyện Tiên Phước sẽ tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ du lịch và phát triển nông nghiệp theo chiều sâu, trong đó chú trọng xây dựng các khu du lịch và các khu nông nghiệp công nghệ cao. Trong phát triển nông nghiệp, tập trung phát triển kinh tế vườn, kinh tế tập thể, chăn nuôi…; hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Ưu tiên đầu tư sản xuất các mặt hàng nông sản đặc sản nổi tiếng của địa phương, các sản phẩm có thị trường tương đối ổn định. Phát triển ngành công nghiệp – thương mại – dịch vụ trở thành ngành kinh tế chủ lực nhằm thực hiện mục tiêu chuyển dịch cơ cấu lao động tại chỗ, giảm lao động nông nghiệp, tăng lao động phi nông nghiệp. Ngoài ra huyện cũng sẽ chú trọng cải cách thủ tục hành chính, kiến tạo môi trường đầu tư thông thoáng, tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư phát triển KT - XH huyện nhà với các ngành kinh tế động lực như du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, thủy điện….

Sau hơn 35 năm không ngừng nỗ lực dựng xây và phát triển, chủ động gắn phát triển kinh tế với việc chăm lo tốt các lĩnh vực văn hóa xã hội, Tiên Phước hôm nay tự hào gặt hái được những kết quả kinh tế hết sức khả quan, chất lượng đời sống nhân dân ngày càng nâng cao, tạo tiền đề quan trọng để huyện nhà tiếp tục bứt phá đi lên, vững bước hơn trong hành trình mới.