BẮC GIANG

Chung tay tạo môi trường đầu tư thuận lợi

14:45:56 | 26/9/2012

Tạp chí Vietnam Business Forum xin giới thiệu những ý kiến đóng góp từ phía nhà quản lý và doanh nghiệp Bắc Giang về môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh cùng những góp ý, kiến nghị.

Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn

Ông Dương Đức Thảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Yên

Đảng bộ huyện Tân Yên luôn lắng nghe những phản ánh, tâm tư nguyện vọng của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn để kịp thời tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, Huyện đã thành lập được Đảng uỷ khối các doanh nghiệp nhằm xây dựng và phát triển cơ sở Đảng doanh nghiệp trên địa bàn.

Nhằm thực hiện tốt công tác thu hút đầu tư, huyện Tân Yên đã tiến hành xây dựng quy hoạch cụm công nghiệp, tạo cơ chế chính sách hỗ trợ tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng, chính sách một cửa liên thông tiếp tục được duy trì rút ngắn các thủ tục rườm rà, tiết kiệm thời gian. Huyện Tân Yên luôn mở rộng cửa đón các nhà đầu tư có tâm, tài và tiềm lực. Hiện nay, Huyện còn có cơ chế chính sách khuyến khích các doanh nghiệp mới đến đầu tư trên địa bàn và hoàn thành đúng tiến độ thời gian, đúng công suất dự án đăng ký. Còn đối với doanh nghiệp đã và đang đóng trên địa bàn mà mở rộng đầu tư, nâng cấp thiết bị máy móc tiên tiến hiện đại huyện sẽ hỗ trợ 50 triệu đồng. Đây là những yếu tố khẳng định sự quyết tâm của lãnh đạo huyện nỗ lực tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp đến đầu tư vào huyện Tân Yên.

Chú trọng lựa chọn các nhà đầu tư

Ông Trần Vũ Thông, Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên

Huyện Việt Yên chúng tôi nhờ có vị trí địa lý thuận lợi phát triển công nghiệp nên chất lượng đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Hiện nay, Huyện đã và đang xây dựng 4 khu công nghiệp và 4 cụm công nghiệp, đồng thời triển khai thu hút các nhà đầu tư đến đầu tư tại các khu cụm công nghiệp. Việt Yên luôn mở rộng cánh cửa đón các nhà đầu vào địa bàn và tạo mọi cơ chế thông thoáng nhất, hỗ trợ kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng, quảng bá sản phẩm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sớm được triển khai. Tuy nhiên, ban lãnh đạo huyện chú trọng quan tâm tới việc lựa chọn các doanh nghiệp có đủ tiềm lực thực hiện dự án.

Thống nhất đơn vị chịu trách nhiệm

Ông Nguyễn Văn Đô, Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng CTXD, Sở Xây Dựng tỉnh Bắc Giang

Trong thời gian qua, Trung tâm ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao đã chủ động mở rộng hoạt động dịch vụ để tăng thu nhập. Tuy nhiên, hiện nay việc chưa thống nhất giao Sở Xây dựng quản lý việc kiểm định xây dựng đang dẫn đến việc nhiều đơn vị không đủ năng lực thiết bị máy móc cũng tham gia kiểm định. Vì vậy, trong thời gian tới, theo tôi cần phải thống nhất giao Sở Xây dựng quản lý công trình từ giai đoạn dự toán trở đi, từ đó Sở sẽ chịu trách nhiệm giao đơn vị kiểm định có đủ năng lực thực hiện.

Tạo thủ tục hành chính thông thoáng

Ông Đào Văn Trí, Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Phân bón Bắc Giang

Công ty chúng tôi được cổ phần hóa vào năm 2009, trước đây chỉ là xưởng NPK trực thuộc Công ty TNHH MTV Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc. Nay có tên là Công ty Xuất nhập khẩu Phân bón Bắc Giang. Tuy là một đơn vị mới thành lập nhưng tập thể đội ngũ cán bộ công nhân viên trong Công ty luôn cố gắng nỗ lực đảm bảo mức doanh thu và sản lượng năm sau cao hơn năm trước.

Chúng tôi được sự tạo điều kiện thuận lợi từ phía các sở ban ngành trong tỉnh ngay từ quá trình thành lập Công ty. Chính điều này đã góp phần giúp cho doanh nghiệp yên tâm phát triển sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh

Ông Nguyễn Hoàng Phương, Giám đốc Công ty Bảo Minh Bắc Giang

Hiện nay thị trường bảo hiểm Bắc Giang đã có sự góp mặt khá đông đủ của các doanh nghiệp Bảo hiểm lớn trong cả nước. Điều này đã tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. Trong những năm qua, bằng phương châm coi khách hàng là trung tâm, Bảo Minh Bắc Giang đã có sự phát triển khá vững chắc. Trong thời gian tới để thị trường bảo hiểm phát triển tốt hơn nữa, theo tôi cần tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh hơn nữa, nên từng bước xóa bỏ thế độc quyền theo ngành dọc nhằm đảm bảo quyền lợi lớn nhất dành cho khách hàng.

Cần tháo gỡ vấn đề về vốn

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Giám đốc Công ty TNHH XNK Thương mại Tổng họp Tấn Đạt

Trước những khó khăn chung của nền kinh tế hiện nay, công ty Tấn Đạt đã xác định rõ những thách thức cần phải vượt qua. Với kế hoạch mở rộng, đa lĩnh vực, lấy lĩnh vực này nuôi lĩnh vực kia trong giai đoạn khó khăn, Tấn Đạt đã duy trì ổn định sản xuất, kinh doanh, đảm bảo việc làm cho công nhân. Trong giai đoạn tới, theo tôi sẽ còn nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp nên rất cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp chính quyền giúp doanh nghiệp tháo gỡ vấn đề vốn.