NINH BÌNH

Huyện Kim Sơn: Đa dạng các loại hình kinh tế

2:03:31 PM | 28/9/2012

Kim Sơn đang đổi thay từng ngày với những dãy nhà cao tầng nối san sát nhau, những con đường nhựa trải rộng, những khuôn viên cây xanh rợp bóng mát và khu trung tâm hành chính huyện khang trang, sạch đẹp…

Kim Sơn là huyện ven biển phía nam của tỉnh Ninh Bình với trung tâm là thị trấn Phát Diệm cách thành phố Ninh Bình 27km, theo quốc lộ 10 về phía đông nam. Kim Sơn là mảnh đất hội tụ đa dạng các nền văn hóa khác nhau, vùng đất được biết đến là trung tâm của xứ đạo Phát Diệm. Do là một huyện thuần nông, con người Kim Sơn cũng hiền hòa, đôn hậu, chịu thương, chịu khó và mến khách.

Trong những năm qua tốc độ tăng trưởng kinh tế huyện tăng cao. Năm 2011, tốc độ tăng trưởng kinh tế huyện đạt 13,52%, Theo giá hiện hành: giá trị sản xuất công nghiệp xây dựng đạt 1.495 tỷ đồng, giá trị sản xuất nông lâm ngư nghiệp đạt 1.383 tỷ đồng, giá trị thương mại dịch vụ đạt 885 tỷ đồng.

Kinh tế huyện Kim Sơn có 3 thế mạnh nổi bật: Kinh tế nông nghiệp giữ vai trò quan trọng, chiếm 1/3 tổng sản lượng lúa của tỉnh Ninh Bình. Ngành thủ công nghiệp truyền thống sản xuất hàng chiếu cói, có giá trị hàng hóa lớn. Khu kinh tế biển Kim Sơn đã và đang được đầu tư khai thác, có tiềm năng để phát triển thành một vùng sản xuất hàng hóa đa dạng. Kim Sơn hình thành 2 vùng địa lý kinh tế: Các xã khu vực phía nam (trung tâm là thị trấn Bình Minh) nằm ở ven biển có thế mạnh về khai thác và nuôi trồng thuỷ hải sản, đặc biệt là tôm, ghẹ, sò, cua... Tại đây nổi tiếng với nghề trồng cói. Đặc biệt nơi đây có vùng ven biển rộng gần 10.000 ha đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, chứa đựng nhiều tiềm năng về thủy sản và du lịch. Phát huy lợi thế này, trong những năm gần đây, Huyện đã chú trọng phát triển nuôi trồng thủy sản tại khu vực này. Tính đến năm 2011, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản cả Huyện đạt 2.835 ha, trong đó nuôi trồng thủy sản ven biển (nước lợ) đạt 1.939 ha, vùng cồn nổi 615 ha nuôi ngao. Sản lượng thủy sản cả năm 2011 đạt 16.931 tấn, trong đó nuôi trồng là 13.361 tấn. Các xã phía bắc (trung tâm là thị trấn Phát Diệm) thuộc khu vực phù sa bồi đắp, đất đai màu mỡ, là vựa lúa của tỉnh. Tại đây còn phát triển nghề thủ công truyền thống là nghề cói. Năm 2012, Kim Sơn có 23 làng nghề được công nhận là làng nghề truyền thống chiếu cói, đó là: Làng nghề Trì Chính, Kiến Thái, Thủ Trung (xã Kim Chính), Đồng Đắc, Hướng Đạo (xã Đồng Hướng) và Ninh Mật, Yên Thổ (xã Yên Mật)….

Nếu nói Kim Sơn – Phát Diệm là “núi vàng và nơi sinh ra cái đẹp” cũng không sai. Tự nhiên đã ưu ái cho Kim Sơn khá nhiều lợi thế về danh lam thắng cảnh. Nơi đây có nhà thờ đá Phát Diệm, công trình kiến trúc nổi tiếng xây dựng từ năm 1875, đền thờ Nguyễn Công Trứ, nhà thờ Cồn Thoi, Chùa Đồng Đắc, Đình Thượng Kiệm và đền Chất Thành,… là những địa danh thu hút hàng ngàn lượt khách tới thăm hàng năm. Bãi ngang – Cồn nổi với bờ biển dài nằm giữa hai cửa sông lớn là sông Đáy và sông Càn với những biến đổi địa chất diễn ra mạnh mẽ, sự sống đa dạng và hoang sơ rất thuận lợi cho việc phát triển du lịch sinh thái đồng quê. Đây là nơi cư trú của nhiều loài chim quý hiếm, có khoảng 200 loài chim, trong đó có gần 60 loài chim di cư, hơn 50 loài chim nước. Có nhiều loài được ghi trong sách đỏ thế giới như: cò thìa, mòng bể, rẽ mỏ thìa, cò trắng bắc… Sinh cảnh đặc sắc nơi đây là những cánh rừng ngập mặn rộng hàng ngàn ha, đàm lầy mặn, bãi bồi ven biển và cửa sông. Những cánh rừng này được ví như bức tường xanh bảo vệ đê biển, làng xóm khỏi gió bão, nước biển dâng…

Phát huy những tiềm năng lợi thế sẵn có, cùng với sự đồng lòng của chính quyền và người dân, Kim Sơn đang vươn mình phát triển mạnh mẽ như đúng với tên gọi từ ngàn xưa Kim Sơn – Phát Diệm (Kim Sơn có nghĩa là núi vàng, Phát Diệm nghĩa là nơi sinh ra cái đẹp).

Duy Bình