PHÚ THỌ

Phú Thọ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư

15:58:32 | 25/12/2012

Với quyết tâm đẩy mạnh xúc tiến, cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư của Phú Thọ, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ đã và đang có nhiều chủ trương, hoạt động thực hiện quyết tâm này. Tạp chí Vietnam Business Forum trích đăng ý kiến đóng góp của các nhà quản lý, doanh nghiệp trên địa bàn Phú Thọ.

Ông Nguyễn Đức Thiện

Giám đốc Sở kế hoạch và đầu tư Phú Thọ

Với quyết tâm đẩy mạnh xúc tiến, cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư của Phú Thọ, điều trước hết cần thực hiện tốt hơn nữa thủ tục hành chính liên thông một cửa theo hướng nhanh chóng, minh bạch, hiệu quả và giảm phiền hà , chi phí, thời gian cho nhà đầu tư. Hiện nay, khi nhà đầu tư khi đầu tư vào Phú Thọ chỉ làm thủ tục, nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan đầu mối chung, Sở Kế hoạch và Đầu tư (Đối với dự án nằm ngoài các khu công nghiệp); Ban quản lý các khu công nghiệp (Đối với các dự án nằm trong các khu, cụm công nghiệp), được các doanh nghiệp đánh giá cao khi đến Phú Thọ. Nhằm thu hút hơn nữa thì Phú Thọ cũng cần được sự hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị các trung tâm dạy nghề, tạo điều kiện đào tạo đội ngũ cán bộ; đồng thời có chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ thực hiện chương trình đổi mới công nghệ, đào tạo lao động để các địa phương nhanh chóng có đủ lực lượng lao động có trình độ phục vụ cho quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Điều chỉnh, hoàn thiện và công khai các quy hoạch phát triển vùng trung du miền núi phía Bắc, nhất là các vùng kinh tế trọng điểm, khu vực hành lang kinh tế, để các tỉnh nắm bắt thêm thông tin trong quá trình dự báo, định hướng, quy hoạch phát triển kinh tế- xã hội.

Ông Trần Văn Khai

Phó Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và du lịch Phú Thọ

Trước mắt, Phú Thọ phải phân tích đánh giá PCI để thấy rõ các điểm nổi bật, hạn chế từ đó có biện pháp khắc phục. Trọng tâm là việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tại các cơ quan, đơn vị. Tăng cường áp dụng khoa học công nghệ, internet, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO để nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính. Một “nút thắt” cần tháo gỡ là tỉnh cần tăng cường khả năng tiếp cận đất đai cho doanh nghiệp và nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Thực hiện chiến lược phát triển nguồn nhân lực, chú trọng đào tạo, nâng cao chất lượng các trường; kết nối, hỗ trợ các doanh nghiệp trong công tác đào tạo và tuyển dụng. Đặc biệt quan trọng nhất vẫn là tính năng động và tiên phong của lãnh đạo địa phương. Đó chính là sự quyết tâm của bộ máy hành chính, chuyển đổi từ hệ thống bộ máy chính quyền sang hành chính phục vụ.

Bà Bùi Thị Toàn

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ- Du lịch Đền Hùng

Tiềm năng du lịch ở Phú Thọ là vô cùng lớn đặc biệt là Di tích lịch sử Đền Hùng mang giá trị tâm linh. Đây là một trong những điều kiện thuận lợi để tỉnh Phú Thọ có thể giới hiệu rộng rãi về văn hóa du lịch ra các tỉnh lân cận và bạn bè quốc tế. Trong những năm gần đây, lãnh đạo các cấp, các ngành cũng đã chú trọng hơn vào việc quy hoạch, nâng cấp và cải tạo phát triển du lịch tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Là một trong những đơn vị hoạt động trong ngành dịch vụ - du lịch, bà mong muốn vai trò của người lãnh đạo phải được thể hiện rõ, phải có tầm nhìn chiến lược lâu dài và phải có những quy hoạch cụ thể bài bản. Cần phải quan tâm hỗ trợ và liên kết các đơn vị hoạt động trong ngành với nhau đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư vào phát triển làng nghề quanh khu vực Đền Hùng. Ngoài ra các cấp chính quyền phải có sự quan tâm hơn nữa cũng như tổ chức hoạt động du lịch mang tính đồng bộ từ vui chơi, ăn uống, nghỉ ngơi… để ngày càng thu hút được du khác trong và ngoài nước đến với Phú Thọ.

Ông Nguyễn Hữu Thành

Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần May Phú Thọ

Trải qua 40 năm thành lập và phát triển, Công ty Cổ phần May Phú Thọ đã có những thành công nhất định, Sự phát triển của May Phú Thọ luôn nhận được sự quan tâm, chia sẻ của các cấp chính quyền từ tỉnh đến địa phương. Tuy nhiên trong thực tế triển khai những chính sách, chủ trương của nhà nước, cũng như của tỉnh, thì đâu đó vẫn còn những bộ phận, cá nhân còn tồn tại những hạn chế. Tôi rất hi vọng và tin tưởng vào sự quyết tâm của lãnh đạo tỉnh Phú Thọ trong việc tạo môi trường đầu tư thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Quang Huy

Tổng Giám đốc công ty CP CMC

Trong những năm qua, tỉnh Phú Thọ đã có nhiều nỗ lực để cải thiện môi trường đầu tư. Tuy nhiên, để thực sự tạo được sức hút với các nhà đầu tư, các cấp lãnh đạo tỉnh, các ngành cần phải quan tâm nhiều hơn nữa tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh nhất là việc đơn giản thủ tục hành chính, bảo lãnh cho các doanh nghiệp được tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi... Thêm vào đó cần phải có chính sách chọn lọc các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh sao cho không có ảnh hưởng lớn đến các dự án đã đầu tư trước đó. Ngoài ra cần phải tạo được các mặt bằng sạch cùng với việc đầu tư tốt hệ thống hạ tầng cơ sở trong các khu công nghiệp đặc biệt là hệ thống xử lý nước thải sẽ tạo nên cảm giác an tâm cho các nhà đầu tư khi quyết định đến với Phú Thọ