HÀ NAM

Trung tâm dạy nghề huyện Duy Tiên: Đơn vị tiêu biểu đào tạo theo “địa chỉ”

09:52:30 | 23/1/2013

Là đơn vị đào tạo nghề tại huyện Duy Tiên (tỉnh Hà Nam), Trung tâm dạy nghề huyện Duy Tiên đã bám sát chỉ đạo của ngành, tranh thủ sự quan tâm đầu tư của tỉnh, huyện nâng cao năng lực thiết bị, cơ sở vật chất, mở rộng quan hệ, tạo sự liên kết với các doanh nghiệp. Chất lượng đào tạo của Trung tâm đã được khẳng định thông qua chính các đơn vị sử dụng lao động. Họ liên tục liên tục “đặt hàng” Trung tâm. Nhờ vậy, uy tín của Trung tâm với nhân dân và chính quyền ngày càng được khẳng định.

Chất lượng đào tạo là yếu tố quyết định

Với đặc thù là đơn vị đào tạo nghề (thực hành chiếm tỷ lệ lớn), lại hoạt động tại địa bàn nông thôn, điều kiện cơ sở vật chất để còn thiếu, trước khó khăn đó Trung tâm dạy nghề huyện Duy Tiên đã phải nỗ lực rất nhiều để tổ chức và thu hút học viên theo học. Ông Nguyễn Văn Khuyến, Giám đốc Trung tâm cho biết: “Chúng tôi coi chất lượng đào tạo là yếu tố quyết định để thu hút học viên và thước đo chính xác nhất chất lượng đào tạo là tỷ lệ có việc làm sau đào tạo”.

Để đảm bảo chất lượng đào tạo theo đúng tiêu chuẩn của bộ LĐTBXH, Trung tâm đã tranh thủ sự quan tâm của tỉnh, ngành, từng bước để đầu tư mới và nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất và các thiết bị, thông qua việc thực hiện các dự án về nâng cao năng lực dạy nghề và tăng cường năng lực dạy nghề, dự án dạy nghề cho lao động nông thôn, lao động nghèo, cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, Trung tâm có hệ thống phòng học lý thuyết rộng 200m2, 700m2 khu vực thực hành với đầy đủ trang bị phục vụ cho nghề đào tạo chính là may công nghiệp, điện dân dụng và điện-hàn-công nghệ ô tô. Như vậy, hệ thống nhà xưởng thực hành, các thiết bị phục vụ khá đầy đủ và đồng bộ, đáp ứng yêu cầu thực hành của học viên.

Không chỉ tổ chức học tại Trung tâm và để khuyến khích nhân dân theo học nghề, trung tâm tổ chức các lớp học “di động”. Trung tâm phối hợp với UBND các xã thị trấn chuyển trang thiết bị, máy móc về nhà văn hoá các thôn, xóm bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất cho các lớp học nghề tại cơ sở như: Các lớp dạy may ở thôn Yên Bảo (Tiên Ngoại), Thần Nữ (Bạch Thượng), Vũ Xá (Yên Bắc) Minh (Tiên Ngoại), mỗi lớp thu hút từ 20- 30 học viên và hai lớp kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt tại thôn Kênh (Châu Giang), xóm Quý Hoà (thị trấn Hoà Mạc).

Để đảm bảo học viên sau khi đào tạo có việc, thì ngay từ khâu tuyển sinh, Trung tâm rất coi trọng. Kế hoạch tổ chức các lớp, chọn những nghề đào tạo phải dựa trên cơ sở khảo sát theo các nhóm nghề, phù hợp với từng lứa tuổi và phù hợp phù hợp với tình hình sản xuất của từng địa phương, từng địa bàn. Bên cạnh việc triển khai học nâng cao các nghề truyền thống, học nghề mới, chuyển giao khoa học công nghệ tại địa bàn xã, thị trấn, Trung tâm chú trọng vào một số nghề trọng điểm đáp ứng nhu cầu lao động có trình độ và ý thức lao động nghiêm túc của doanh nghiệp trên địa bàn, đặc biệt là nghề may công nghiệp.

Mở rộng liên kết

Hiện nay, để tạo sự liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp trên địa bàn, các cán bộ, lãnh đạo Trung tâm đã chủ động khảo sát, tìm kiếm thông tin, nắm bắt nhu cầu tuyển dụng với các doanh nghiệp trên địa bàn. Trung tâm đã mới các doanh nghiệp, liên kết đào tạo, tổ chức phối hợp với công ty để đào tạo (tại công ty) và đánh giá chất lượng đào tạo của học viên. Đơn cử như công ty May NorthFox, Công ty Hanosimex và nhiều đơn vị khác đã liên tục đặt hàng Trung tâm đào tạo lao động có tay nghề cho họ.

Qua khảo sát kết quả thực tế, 100% học viên học nghề may công nghiệp đã tìm kiếm việc làm có mức thu nhập ổn định (bình quân khoảng 2 triệu đồng/người/tháng) và hơn 80% học viên áp dụng có hiệu quả các kỹ thuật trong chăn nuôi và trồng trọt. Ngoài chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn, Trung tâm đã ký liên kết đào tạo nghề với Trường Trung cấp nghề giao thông vận tải Hưng Yên mở lớp đào tạo lái xe hạng B2; liên kết với Trung tâm sát hạch lái xe thuộc Sở Giao thông vận tải tỉnh mở lớp đào tạo cấp giấy phép lái xe mô tô, xe máy hạng A1.

Đặc biệt, Trung tâm đã phối hợp với các ngành chức năng mở sàn giao dịch việc làm để giới thiệu việc làm cho người lao động thu hút trên 300 lao động và khoảng 20 doanh nghiệp thuộc tất cả các ngành, lĩnh vực trên địa bàn trong và ngoài tỉnh tham gia. Qua đó, tạo cầu nối giúp doanh nghiệp, người lao động và cơ sở dạy nghề có cơ hội trao đổi thông tin về nhu cầu tuyển dụng kế hoạch đào tạo và giải quyết việc làm cho người lao động.

Thời gian tới, Trung tâm có hướng liên kết đào tạo mở ra cơ hội cho nhóm đối tượng bộ đội xuất ngũ được học nghề như: vận hành máy xây dựng (xúc, ủi), hàn dây 3G nhắm tới thị trường xuất khẩu lao động cho nhóm đối tượng

Nhờ các biện pháp tổng thế, 3 năm qua Trung tâm Dạy nghề huyện Duy Tiên khẳng định là đơn vị chủ lực đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện, với gần 3000 lao động nông thôn được học nghề trong lĩnh vực nông nghiệp và phi nông nghiệp. Với sự tin tưởng của ngành và tỉnh, những cán bộ tâm huyết của Trung tâm sẽ tiếp tục nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ trong những năm tới.

Song với nguồn lực có hạn, Trung tâm rất mong tỉnh, ngành sẽ tiếp tục đầu tư thêm các thiết bị thực hành mới nhằm đa dạng cơ cấu nghề cho lao động nông thôn; cùng với đó là cơ chế để khuyến khích cán bộ trong ngành gắn bó hơn với hoạt động dạy nghề tại tuyến huyện. Để kích thích người lao động theo học nghề, Chính Phủ, tỉnh cần có những qui định ràng buộc các doanh nghiệp trong quá trình tuyển dụng và sử dụng lao động cần đạt tỷ lệ nhất định số người đã qua đào tạo cơ bản./.

PV