THÁI NGUYÊN

Huyện Đại Từ: Phát huy thế mạnh cây chè

10:56:52 | 14/6/2013

Xác định cây chè là cây trồng chủ lực giúp một bộ phận người dân xoá đói, giảm nghèo, trong những năm qua huyện Đại Từ đã không ngừng chuyển đổi cơ cấu giống, đưa các giống chè có năng suất, chất lượng cao vào gieo trồng và đẩy nhanh việc xây dựng thương hiệu nhằm nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm chè Đại Từ trên thị trường.

Với diện tích 6.267 ha, sản lượng búp chè tươi đạt 56.400 tấn năm 2012, Đại Từ là huyện có diện tích chè lớn nhất tỉnh Thái Nguyên và đứng thứ 2 so với các huyện trên cả nước; hiện toàn huyện có 30/31 xã, thị trấn trồng chè. Thời gian qua huyện Đại Từ đã quan tâm đẩy mạnh phát triển trồng và chế biến chè bằng việc thông qua những chính sách khuyến khích, hỗ trợ nhân dân như hỗ trợ về giống, kỹ thuật trồng, thu hái, phương tiện, công cụ chế biến chè thành phẩm... Đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất chế biến chè trên địa bàn nhằm bao tiêu thu mua chè nguyên liệu cho bà con nông dân. Trước những hỗ trợ này của huyện, hàng trăm hộ nông dân trên địa bàn đã tích cực đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu, đưa các giống chè mới, năng suất, chất lượng cao như LDP1 (916 ha), Kim Tuyền (434ha), Phúc Vân Tiên (414ha), TRI 777 (165ha)… vào thay thế giống chè cũ năng suất, chất lượng thấp. Ngày nay, cây chè không chỉ làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn Đại Từ mà còn làm thay đổi cuộc sống của nhiều hộ nông dân nơi đây.

Là huyện có diện tích trồng chè lớn nhất tỉnh, Đại Từ đã xác định đây là giống cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế, những năm qua UBND huyện đã tiến hành xây dựng Đề án hỗ trợ phát triển sản xuất, chế biến kinh doanh và tiêu thụ chè giai đoạn 2012 – 2015; lập bản đồ quy hoạch vùng trồng chè đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; qua đánh giá toàn huyện có trên 10.000 ha đất trồng thích hợp cho phát triển cây chè, trong đó điều đặc biệt là huyện có 19 xã nằm ven chân dãy núi Tam Đảo, núi Hồng và núi Chúa có điều kiện đất đai, thổ nhưỡng, nguồn nước tưới và khí hậu rất thích hợp cho phát triển cây chè kết hợp với du lịch sinh thái.

Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm chè, những năm qua UBND huyện đã xây dựng, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng chế biến, bảo quản nông sản theo tiêu chuẩn VietGAP, xây dựng mô hình sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP; tập huấn kỹ thuật sản xuất chè an toàn,... đến nay 98% các hộ nông dân Đại Từ đã sử dụng các thiết bị bán công nghiệp trong chế biến chè; Những nỗ lực đó đã tạo được sự chuyển biến cơ bản về nhận thức của nông dân và các doanh nghiệp chè trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm chế biến và thực hiện chuyển dịch cơ cấu giống chè, tăng diện tích chè giống mới có năng suất và chất lượng tốt, từ đó góp phần nâng cao chất lượng chè Đại Từ nói riêng và chè Thái Nguyên nói chung

Bên cạnh đó, thời gian qua nhiều nguồn vốn tín dụng đã giải ngân cho các doanh nghiệp, nông dân vay sản xuất, chế biến và tiêu thụ chè đạt 122 tỷ đồng; đến nay trên địa bàn toàn huyện có 13 doanh nghiệp và 7 hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực chè, bước đầu đã hình thành được một số vùng nguyên liệu chè có chất lượng. Thu nhập người làm chè được cải thiện, góp phần ổn định đời sống và tác động tích cực để nông dân đầu tư chăm sóc và phát triển vùng nguyên liệu. Sản phẩm chè sản xuất ra tuy chất lượng chưa cao song đã tiêu thụ hết, không bị ứ đọng và doanh thu năm sau đạt cao hơn năm trước. Xúc tiến thương mại mạnh mẽ đã góp phần tích cực trong tiêu thụ chè. Đơn cử như năm 2009, huyện đã phối hợp tổ chức thành công ngày hội trà Thái Nguyên tại xã La Bằng - nằm trong chương trình “Làng việt 2009” nhằm tôn vinh, giới thiệu sản phẩm chè Đại Từ, từng bước xây dựng thương hiệu chè La Bằng; trong liên hoan trà lần thứ nhất tại Thái Nguyên, huyện cũng tổ chức lễ hội trà với 10 làng nghề tham gia... Từ 2012, huyện đã tổ chức lễ hội trà tại xã La Bằng vào trước dịp tết Nguyên Đán để giới thiệu, tuyên truyền quảng bá chè Đại Từ. Hoạt động này được bạn bè trong và ngoài tỉnh đánh giá rất cao. Tiếp nối những thành công này, huyện sẽ duy trì lễ hội trà Đại Từ vào trước dịp tết Nguyên Đán hàng năm.

PV