PHÚ THỌ

Huyện Hạ Hòa: Du lịch là mũi nhọn phát triển kinh tế

15:01:43 | 5/9/2013

Nằm ở cửa ngõ Tây Bắc của tỉnh Phú Thọ, huyện Hạ Hòa nổi tiếng có nhiều danh lam thắng cảnh, các khu di tích lịch sử, văn hóa gắn với những truyền thuyết thời dựng nước. Từ lâu Hạ Hòa đã được biết tới là miền đất hội tụ những tiềm năng du lịch, là điểm dừng chân lý tưởng của du khách đặc biệt là du lịch “Hướng về cội nguồn”. Xác định được những lợi thế vốn có từ du lịch, Hạ Hòa đã tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, phấn đấu nâng cao chất lượng các dịch vụ, đẩy mạnh các hoạt động quảng bá tuyên truyền sản phẩm du lịch của địa phương để thu hút khách du lịch.

Tiềm năng du lịch ở Hạ Hòa phong phú đa dạng với nhiều loại hình du lịch: Du lịch sinh thái tự nhiên; du lịch tâm linh; du lịch lễ hội. Lượng khách du lịch về Hạ Hòa ngày càng tăng, trong 2 năm 2010-2012 Hạ Hòa đón 56.500 lượt khách du lịch, trong đó có khoảng 5.600 lượt người lưu trú lại. Hoạt động du lịch phát triển tạo việc làm cho 1.500 lao động trên địa bàn.

Đền Mẫu Âu Cơ (xã Hiền Lương) nơi thờ tự Mẫu Âu Cơ là điểm dừng chân đầu tiên của du khách khi đến với Hạ Hòa. Đền Mẫu Âu Cơ được xây dựng thời Hậu Lê trên một khoảng đất rộng giữa cánh đồng. Đền nằm ẩn dưới một gốc đa cổ thụ, mặt quay về hướng chính Nam, bên tả có giếng Loan, bên hữu có giếng Phượng, phía trước có núi Giác đẹp như một án thư, sau lưng sông Hồng uốn khúc như rồng thiêng bao bọc, xung quanh đền có cây cối xum xuê, bốn mùa hương đưa ngan ngát. Ngày nay, đền được xây dựng, tu bổ khang trang hơn. Đền Mẫu Âu Cơ là di tích thờ Quốc Mẫu quan trọng trong hệ thống di tích lịch sử văn hoá của tỉnh Phú Thọ, hàng năm thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương về tham quan, tế lễ, nhất là vào dịp lễ hội chính (ngày 7 tháng giêng). Đền Mẫu Âu Cơ đã được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử quốc gia.

Cùng với du lịch văn hóa tâm linh, Hạ Hòa còn lôi cuốn du khách bởi tiềm năng du lịch sinh thái. Ngay tại trung tâm thị trấn Hạ Hòa, du khách có thể du thuyền trên sóng nước Ao Châu để ngắm nhìn cảnh quan sơn thủy hữu tình, những đồi cọ, đồi vải, đồi chè bạt ngàn cùng những cánh đồng lúa xanh tươi. Đầm Ao Châu có diện tích khoảng 300 ha mặt nước, trên diện tích khoảng 1.500 ha, xung quanh có thảm thực vật phong phú nằm trên các đồi, núi có độ cao từ 60 m đến 700 m, điển hình như Núi Ông, Núi Vần, Núi Buộm…Đầm Ao Châu có mặt nước trong xanh không bị ô nhiễm, có nhiều thuỷ tộc sinh sống trong đó có loại quý hiếm như rùa vàng, ba ba, dải...; trong hồ có rất nhiều đảo lớn nhỏ, lâu nay đã được nhân dân trong vùng trồng các loại cây ăn quả như vải, nhãn, mít, bưởi... đã được du khách mệnh danh là “Hạ Long thu nhỏ”. Điểm sinh thái Ao Giời - Suối Tiên tại xã Quân Khê đưa du khách đi xa hơn trong hành trình khám phá tự nhiên và thư giãn. Tại hai bên đường tới Ao Giời - Suối Tiên có hàng trăm đỉnh núi lớn, nhỏ có độ cao trung bình từ 500-600 m so với mặt biển. Với đỉnh cao 1.200 m, núi Nả vượt lên sừng sững, trông thật hùng vĩ như điểm tựa của miền thượng vùng trung du rộng lớn, được phủ một màu xanh dày đặc của các loài cây nhiệt đới, chen chúc nhau tầng tầng, lớp lớp với khá nhiều loài cây quí hiếm như đinh, lim, gụ, vàng tâm... Theo truyền thuyết, xưa kia có Giếng Tiên, nơi hàng ngày có các nàng tiên thường tới tắm mát, Ngọc Hoàng đã cho nước giếng dâng lên tạo thành các thác nước đổ xuống, lâu dần tạo thêm các ao. Ai được tắm ở Ao Giời - Suối Tiên trong 3 năm sẽ có làn da trắng mịn như ngọc, khuôn mặt sáng đẹp như trăng rằm, tâm hồn thư thái, sáng láng. Có lẽ vì vậy mà Suối Tiên có sức hấp dẫn lạ kỳ, nhất là vào những ngày hè nóng nực, hàng trăm lượt người đến đây tắm mát, nghỉ ngơi và vãn cảnh.

Để du lịch phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn, huyện Hạ Hòa sẽ tiếp tục nâng cao nhận thức về phát triển du lịch của nhân dân, coi du lịch là bước chuyển, là khâu đột phá trong phát triển kinh tế-xã hội. Nâng cao chất lượng quản lý Nhà nước về du lịch và trình độ cán bộ, nhân viên làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch. Trong điều kiện khó khăn về nguồn vốn, Hạ Hòa đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư phát triển du lịch cộng đồng và tạo môi trường thuận lợi, dành quỹ đất, huy động các nguồn vốn, thu hút đầu tư của các thành phần kinh tế vào phát triển du lịch, dịch vụ. Các địa phương có điểm du lịch tăng cường việc liên kết giữa hoạt động du lịch với các hoạt động sản xuất kinh doanh các mặt hàng truyền thống để tạo ra các sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách.