TÂY NINH

KKT cửa khẩu - Góp phần phát triển kinh tế đối ngoại, hội nhập khu vực và thế giới

15:59:40 | 23/12/2013

Với đường biên giới dài hơn 240km giáp Campuchia, Tây Ninh có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế đối ngoại, trở thành cầu nối trong các chương trình hợp tác tiểu vùng cũng như hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế. Trong chiến lược phát triển KT - XH, tỉnh cũng đã xác định kinh tế cửa khẩu là một trong những động lực quan trọng để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng CNH - HĐH.

Kinh tế cửa khẩu tại Tây Ninh nổi bật với KKT cửa khẩu Mộc Bài và KKT cửa khẩu Xa Mát ngày đêm giao thương nhộn nhịp, góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH cho các xã biên giới, toàn tỉnh Tây Ninh và các địa phương phụ cận. Trong đó KKT cửa khẩu Mộc Bài có lợi thế đặc biệt nằm trên đường Xuyên Á, chỉ cách Tp.HCM 73km; đồng thời Mộc Bài là cửa khẩu quốc tế đường bộ lớn nhất phía Nam trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia. Cửa khẩu Mộc Bài không chỉ là một cửa ngõ của tỉnh Tây Ninh trong việc phát triển giao lưu thương mại với Campuchia mà còn giữ vai trò quan trọng trong xây dựng, phát triển kinh tế hướng ngoại, trở thành trung tâm giao dịch thương mại quốc tế, thực hiện chương trình hợp tác tiểu vùng trong chiến lược phát triển kinh tế ở Nam Việt Nam.

KKT cửa khẩu Mộc Bài là một trong một số ít các KKT cửa khẩu trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện các chính sách "mở" theo cơ chế "phi thuế quan" đối với khu thương mại - công nghiệp thuộc KKT cửa khẩu, dành nhiều ưu đãi đối với đầu tư như miễn, giảm thuế TNDN, thuế thu nhập cá nhân, tiền thuê đất, tạo thuận lợi đối với xuất nhập cảnh và cư trú tại KKT cửa khẩu. Với việc ban hành Quyết định số 144/2004/QĐ-TTg ngày 12/08/2004 của Thủ tướng Chính phủ, các hoạt động đầu tư, thương mại, dịch vụ, du lịch…tại KKT cửa khẩu Mộc Bài đã thực sự bắt đầu chuyển động và đạt được những thành tựu bước đầu với nhiều khởi sắc. Mộc Bài cũng được Chính phủ chọn là một trong ba đô thị thuộc Dự án Phát triển các đô thị dọc hành lang Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng được đầu tư phát triển hạ tầng bằng nguồn vốn ODA của Ngân hàng Phát triển châu Á với tổng mức đầu tư là 46,13 triệu USD.

Qua hơn 10 năm thành lập, tính đến nay tại KKT cửa khẩu Mộc Bài đã thu hút được 36 nhà đầu tư với 47 dự án, vốn đăng ký 6.745,52 tỷ đồng và 241,13 triệu USD. Hoạt động xuất nhập cảnh và kinh doanh du lịch tại Mộc Bài ngày càng phát triển. Từ khi đường Xuyên Á được xây dựng hoàn chỉnh cộng với việc giờ thông quan qua lại giữa hai cửa khẩu đã được hai tỉnh Tây Ninh và Svay Riêng điều chỉnh từ 6 giờ sáng đến 22 giờ tối từ tháng 5/2005; phía Campuchia bãi bỏ thị thực nhập cảnh đối với công dân Việt Nam từ năm 2008…, theo đó lượt khách qua lại giữa hai cửa khẩu ngày càng tăng (tại cửa khẩu Mộc Bài năm 2005 là 601.752 người, năm 2011 là 2.700.791 người, năm 2012 là 2.784.566 người). Kim ngạch xuất nhập khẩu qua lại cửa khẩu cũng tăng đều hàng năm (năm 2007 là 112,752 triệu USD năm 2011 là 543,918 triệu USD, năm 2012 là 861,683 triệu USD, 9 tháng đầu năm 2013 đạt 453,036 triệu USD).

Cùng với Mộc Bài, KKT cửa khẩu Xa Mát cũng là KKT trọng điểm của Tây Ninh trong việc phát triển hoạt động xuất khẩu. KKT cửa khẩu Xa Mát là cửa khẩu quốc tế quan trọng nhất khu vực phía Nam, nằm trên QL 22B là tuyến đường huyết mạch quan trọng nối Khu vực du lịch Hồ Tôn Lê Sáp kéo dài đến PnômPênh - Băngkok Thái Lan bằng đường bộ hoàn toàn, đồng thời có thể liên hệ với các tỉnh Phía bắc Campuchia và các nước Lào, Miến Điện, Ấn Độ… thông qua QL 22B.

Ngoài vị trí địa lý thuận lợi và nằm trong khu vực trọng điểm phía Nam, KKT Cửa khẩu Xa Mát còn sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi khác như: có sẵn điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc quy hoạch xây dựng mới bảo vệ môi trường môi sinh; có khả năng phát huy hiệu ứng lan tỏa thúc đẩy sự phát triển kinh tế chung, qua đó thu hẹp khoảng cách phát triển giữa tiểu vùng trên địa bàn…Đặc biệt với điều kiện tự nhiên thuận lợi cho quy hoạch xây dựng mới các công trình, môi trường thiên nhiên ưu đãi như địa hình, địa chất tốt, nguồn nước ngầm dồi dào, KKT Cửa khẩu Xa Mát phát triển tạo điều kiện thuận lợi cho việc phối hợp phát triển kinh tế kết hợp 20 điểm dân cư xã biên giới, và đảm bảo an ninh quốc phòng. Hiện nay tại KKT cửa khẩu Xa Mát có 9 dự án đầu tư, tổng vốn đầu tư đăng ký là 315 tỷ đồng. Kim ngạch xuất nhập khẩu qua cửa khẩu cũng tăng đều hàng năm: năm 2007 là 254,469 triệu USD, năm 2011 là 638,237 triệu USD, năm 2012 là 790,634 triệu USD, 9 tháng đầu năm 2013 đạt 913,062 triệu USD.

Phó Trưởng Ban quản lý KKT tỉnh Tây Ninh, ông Kiều Công Minh cho biết thời gian qua, bên cạnh việc mở rộng thiết lập các lối mở và các cửa khẩu phụ nhằm khai thông hoạt động thương mại giữa cư dân biên giới hai nước Việt Nam và Campuchia, UBND tỉnh Tây Ninh còn thực hiện các chính sách "mở"; nhờ đó các KKT cửa khẩu của Tây Ninh ngày càng phát huy hiệu quả tiềm năng, vị thế của mình. Đặc biệt thông qua cơ chế, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư kết hợp với nguồn vốn do ngân sách cấp phát, đến nay kết cấu hạ tầng của KKT cửa khẩu Mộc Bài và Xa Mát đã có những thay đổi rõ nét với hình ảnh phát triển theo mô hình của một đô thị văn minh, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế đối ngoại, hội nhập khu vực và thế giới.

Thanh Thảo

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ Thương mại Indonesia 2022

19/10 – 19/12/2022

Hội nghị Triển lãm Indonesia (ICE), thành phố BSD