TÂY NINH

Trung tâm y tế Tân Châu : Điểm tựa y tế của người dân Tân Châu

16:02:33 | 23/12/2013

Đến với huyện Tân Châu – Tây Ninh, ít ai nghĩ rằng đây là một huyện được “sinh sau đẻ muộn” bởi bộ mặt đô thị khang trang, hạ tầng giao thông đồng bộ, quan trọng hơn là sự phát triển mạnh của các doanh nghiệp, các cụm công nghiệp Vạc Sa, Tân Hội, Tân Phú và khu kinh tế cửa khẩu KaTum đã góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của huyện, tạo ra sự liên kết vùng và tập trung dân số đông.

Nếu như năm 1989 huyện chỉ có khoảng hơn 46 nghìn người thì nay con số đó đã lên gấp 3 lần khoảng 122.800 nghìn nhân khẩu. Song hành với sự phát triển mạnh mẽ về số lượng nhân khẩu thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho người dân cũng tăng cao. Được sự quan tâm của Sở Y tế Tây Ninh, Huyện ủy, UBND Huyện Tân Châu, Trung tâm y tế Tân Châu được xây dựng và đưa vào hoạt động năm 2012, với nhiệm vụ trọng tâm là khám chữa bệnh và phòng bệnh cho người dân địa phương.

Tuy là một trung tâm y tế tuyến huyện, nhưng trung tâm y tế Tân Châu vừa được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, rộng rãi với quy mô 100 giường, giúp nâng cao khả năng tiếp nhận bệnh nhân nội trú, đặc biệt là vào các ngày cao điểm trong năm. Được đầu tư trang thiết bị đầy đủ gồm: máy gây mê, siêu âm màu 3D, máy nội soi đường tiêu hóa, máy CPAP, X-Quang di động,.., thêm vào đó là các bác sĩ nhiệt tình tâm huyết với nghề đã giúp tăng khả năng điều trị cũng như xử lý nhanh các trường hợp bệnh nặng và diễn biến phức tạp của bệnh có phương pháp điều trị thích hợp, hiệu quả.

Trong công tác khám và chữa bệnh tây y – đông y thu được nhiều thành quả đáng khích lệ thông qua số lượt bệnh nhân đến với trung tâm ngày một tăng lên. Năm 2012 chỉ dừng ở mức 153.028 lượt, thì từ đầu năm 2013 đến nay con số đó đã vượt lên mức 168.875 lượt, trong đó có hơn 48.752 lượt khám bảo hiểm y tế, đưa mức thu sự nghiệp lên mức 11,06 tỷ đồng và ước đạt 14,8 tỷ đồng đến cuối năm. Đặc biệt. trong 2 năm qua trung tâm đã triển khai 10 kỹ thuật lâm sàng và cận lâm sàng mới như: nọi soi dạ dày, làm clotest, cấy phân, papsmear, mổ dẩn lưu màng phổi,... và triển khai các chuyên khoa lẽ như đo tật khúc xạ ở mắt, nọi soi TMH,... Về Y học dân tộc, ngoài các phương pháp điều trị truyền thống, hiện nay trung tâm đã triển khai nhiều phương pháp điều trị đông y không dùng thuốc như: chiếu tia hồng ngoại, laser chiếu ngoài... số lượt bệnh nhân sử dụng các phương pháp điều trị y học dân tộc từ đó được tăng lên đáng kể với tổng số là 23198 lượt khám vào năm 2013.

Trung bình trung tâm tiếp nhận từ 250 – 300 bệnh nhân/ngày, nhưng với số lượng Y – Bác sĩ hiện tại vẫn còn hạn chế, khiến trung tâm trở nên quá tải. Nhưng thông qua đó, lại thấy được là các các y – bác sĩ nơi đây đang phải cố gắng rất nhiều để phục vụ tốt người dân và thực hiện tốt tôn chỉ y đức trong mỗi cá nhân, đây chính là yếu tố khó khăn nhất đã được trung tâm gìn giữ phát huy trong suốt thời gian qua. Dự kiến trong giai đoạn 2014 – 2015, Trung tâm tiếp tục đầu tư thêm máy CT scanner, nội soi TMH, mổ GEU, mổ chấn thương chỉnh hình, mổ thoát vị bẹn, mổ thủng dạ dày, siêu âm tim,... Đặc biệt, trung tâm tiến hành triển khai áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý bệnh viện và xây dựng hệ thống chất thải lỏng để nâng tầm hoạt động trung tâm trong thời gian tới. Ngoài những thành quả đạt được trung tâm cũng gặp không ít khó khăn, đặc biệt là thiếu nguồn lực bác sỹ, bác sỹ chuyên khoa. Trong 15 năm trở lại đây TTYT không được phân bổ bác sỹ về đây công tác, chủ yếu phát triển nguồn lực từ việc gửi đi đào tạo là chính.

Khi kinh tế ngày một phát triển, con người phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc bảo vệ sức khỏe của mình trước những sản phẩm có hóa chất độc hại, thực phẩm kém vệ sinh và đặc biệt là việc ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước... Để đáp ứng được các nhiệm vụ của ngành y tế trong thời đại mới, Bộ Y tế, UBND tỉnh Tây Ninh cùng các sở ngành hữu quan cần phải tăng cường đầu tư và hiện đại hóa các trung tâm y tế các tuyến, thu hút, bổ xung nguồn lực bác sĩ và trang thiết bị phục vụ ngành, đặc biệt là đầu tư áp dụng công nghệ thông tin sâu và rộng vào công tác khám chữa bệnh của từng trung tâm. Có như thế thì ngành y tế mới thực thi tốt vai trò và sứ mệnh của mình trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế.

Minh Tuấn