NINH THUẬN

Nâng tầm thương hiệu nho Ninh Thuận

11:03:11 AM | 20/2/2014

Cây nho là cây trồng chính và là sản phẩm đặc trưng có thế mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Chính vì vậy những năm qua vấn đề đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong canh tác, thu hoạch, bảo quản; đăng ký thương hiệu, xin cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý nho Ninh Thuận được tỉnh đặc biệt chú trọng.

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật

Cây nho được du nhập vào Ninh Thuận từ năm 1960, được trồng thử nghiệm tại Trung tâm nghiên cứu Kỹ thuật nông nghiệp Nam Trung Bộ (Nha Hố - huyện Ninh Sơn) và được sản xuất thành hàng hóa vào những năm 1980. Đến nay toàn tỉnh đã có gần 1.000 ha, năng suất bình quân đạt 25 tấn nho tươi/ha/năm.

Từ năm 1992 đến nay Ninh Thuận đã ưu tiên tập trung đầu tư rất nhiều đề tài, dự án để phát triển cây nho bao gồm cả kỹ thuật trồng, bảo quản, chế biến…đồng thời nghiên cứu thử nghiệm nhiều giống nho mới phù hợp với điều kiện khí hậu Ninh Thuận; đã có khoảng 17 đề tài, dự án với tổng kinh phí khoảng 15 tỷ đồng được đầu tư cho cây nho Ninh Thuận. Về giống, đã nghiên cứu thành công và đưa vào trồng một số giống mới như giống nho ăn tươi NH01-48, giống NH01-152, giống BlackQueen…Sở Khoa học & Công nghệ (KH&CN) còn phối hợp với chuyên gia, cán bộ khoa học kỹ thuật của TW và của tỉnh để đào tạo, hướng dẫn kỹ thuật và trực tiếp chỉ đạo xây dựng mô hình chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trồng trọt, chế biến, bảo quản sản phẩm nho cho các hộ trồng nho theo hướng VietGAP. Kết quả, năng suất trồng nho đã tăng đáng kể từ 10-15 tấn/ha/năm lên đến 25-30 tấn/ha/năm hiện nay.

Ngoài ra để nâng cao chất lượng cũng như giá trị gia tăng của trái nho, vấn đề đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong bảo quản, chế biến được Ninh Thuận quan tâm triển khai. Tỉnh đã đầu tư nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ bảo quản nho tươi nhằm kéo dài thời gian bảo quản đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu thụ, đảm bảo phẩm chất; chế biến vang nho sau thu hoạch góp phần nâng cao giá trị của sản phẩm nho; chuyển giao trực tiếp tiến bộ kỹ thuật bảo quản nho tươi và chế biến sản phẩm vang nho cho nông dân trồng nho và các cơ sở dịch vụ thương mại kinh doanh tiêu thụ quả nho.

Quyết tâm bảo vệ thương hiệu

Theo Phó Giám đốc Sở KH&CN Ninh Thuận Nguyễn Khắc Lâm, xác định việc xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nho Ninh Thuận là hết sức cần thiết nhằm góp phần nâng cao vị thế nho Ninh Thuận trên thị trường, mang lại hiệu quả KT - XH cho nghề trồng nho, do vậy thời gian qua vấn đề đăng ký thương hiệu, xin cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý nho Ninh Thuận được tỉnh đặc biệt chú trọng.

Năm 2010, Sở KH&CN Ninh Thuận đã xây dựng dự án “Đăng ký và bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nho Ninh Thuận” và đến tháng 2/2012 Cục Sở hữu Trí tuệ đã có Quyết định số 194 ngày 17/2/2012 cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nho Ninh Thuận. Việc các sản phẩm nho được chứng nhận “chỉ dẫn địa lý” đã góp phần nâng cao vị thế nho Ninh Thuận trên thị trường.

Riêng vấn đề quảng bá, khuyếch trương chỉ dẫn địa lý nho Ninh Thuận trên các phương tiện thông tin đại chúng, các hội chợ...được quan tâm đẩy mạnh; qua đó từng bước xây dựng, củng cố uy tín, hình ảnh, tên tuổi của “Nho Ninh Thuận” trên thị trường trong và ngoài nước.

Ông Lâm cho biết Sở KH&CN Ninh Thuận cũng đã ủy quyền cho Hiệp hội Nho Ninh Thuận tiếp nhận, quản lý và phát triển “chỉ dẫn địa lý” cho sản phẩm nho Ninh Thuận. Đến nay Hiệp hội nho đã tiến hành cấp phát 30.000 tem, nhãn, bao bì; quản lý chất lượng, trao quyền chỉ dẫn địa lý nho Ninh Thuận cho 5 hộ kinh doanh sản xuất, chế biến các sản phẩm từ nho Ninh Thuận theo Quyết định số 25/QĐ-SKH&CN ngày 17/02/2011 của Sở KH&CN. Đồng thời phối hợp với Công ty CP Phân bón Bình Điền và UBND phường Văn Hải tổ chức Hội thảo khoa học cho hơn 100 hộ nông dân trồng nho tại Văn Hải; phối hợp với Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh tổ chức phát giấy chứng nhận nho an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP cho 1 cá nhân và 9 tổ hợp tác trồng nho xã Văn Hải.

Hiện nay Sở KH&CN đã được Bộ KH&CN cho phép thực hiện tiếp dự án “Quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nho Ninh Thuận” phase 2 giai đoạn 2013-2014. Đây là cơ hội tốt nhằm tiếp tục quảng bá, tăng cường các cơ hội cho sản phẩm nho Ninh Thuận vươn ra thị trường trong nước và quốc tế.