KIÊN GIANG

Bệnh viện Y học cổ truyền Kiên Giang: Xứng danh đơn vị Anh hùng thời kỳ đổi mới

10:46:06 | 14/4/2014

Vượt qua bao thách thức, với đội ngũ y bác sĩ giàu chuyên môn, nhiệt tình, tận tâm với người bệnh, Bệnh viện Y học cổ truyền (YHCT) Kiên Giang luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân, trở thành địa chỉ tin cậy của người dân tại tỉnh Kiên Giang cũng như các địa phương lân cận.

Những năm qua, cùng phương châm làm việc "Lương y như từ mẫu", Bệnh viện YHCT Kiên Giang đã thu hút đông đảo bệnh nhân đến khám, chữa bệnh. Năm 2013, Bệnh viện khám chữa bệnh cho hơn 103.000 lượt người, đạt 112% kế hoạch; tổng số ngày điều trị nội trú 70.872 ngày, đạt 108%; công suất sử dụng giường bệnh đạt 108%; tổng số lần điện châm là 104.958 lần; phục hồi chức năng 342.017 lần và điều trị hơn 200.000 thang thuốc…Bằng những phương pháp điều trị kết hợp với kỹ thuật y học hiện đại (YHHĐ), Bệnh viện YHCT đã tạo niềm tin cho bệnh nhân. Trong đó Bệnh viện thực hiện các phương pháp không dùng thuốc có hiệu quả cao như: máy kéo dãn cột sống, điện châm, điện xung, điện vi dòng, siêu âm điều trị, Laser công suất thấp, chiếu tia hồng ngoại, vật lý trị liệu kết hợp châm cứu, mãng châm, nhu châm, thủy trị liệu, phục hồi các chức năng vận động sắc thuốc thang, thuốc thành phẩm …; qua đó góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, giúp bệnh nhân nhanh khỏi bệnh và quan trọng là rút ngắn thời gian điều trị. Bệnh viện còn bổ sung trang thiết bị cho Khoa Cận lâm sàng, máy xét nghiệm sinh hóa tự động (siêu âm màu 3D-4D, điện tim), hàng năm đã thực hiện hơn 150.000 lần, góp phần cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày một tốt hơn.

Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, thời gian qua vấn đề đầu tư nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất luôn được Bệnh viện YHCT Kiên Giang chú trọng. Năm 2010 Bệnh viện được sự quan tâm của Tỉnh Ủy, UBND tỉnh, Sở Y tế ưu tiên nguồn kinh phí cho xây dựng mới cơ sở với quy mô bệnh viện 200 - 300 giường phát triển theo phân kỳ, năm 2013 đã đi vào sử dụng; việc đầu tư trang thiết bị mới được bổ sung thêm để Bệnh viện nâng chất lượng khám và điều trị cho nhân dân trong tỉnh và khu vực. Hiện Bệnh viện đang trong giai đoạn cuối để hoàn thiện, các dự án về trang thiết bị đang dần dần được bổ sung.

Ngoài đầu tư trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện YHCT Kiên Giang chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, xem đây là yếu tố quyết định kết quả khám chữa bệnh. Theo đó Bệnh viện liên tục cử nhân lực đi đào tạo chuyên khoa, nâng cao trình độ theo định hướng chuyên khoa hóa, đúng theo định hướng của Bộ Y tế đã đề ra. Công tác chuyên môn và phục vụ các yêu cầu người bệnh đạt kết quả tương đối tốt, đảm bảo được yêu cầu phục vụ và điều trị, chất lượng, hiệu quả điều trị ngày càng được nâng cao. Theo thống kê, tỷ lệ bệnh khỏi đỡ trên 90%, liên tục nhiều năm liền Bệnh viện đạt và vượt chỉ tiêu cấp trên giao, được sự tín nhiệm, tin tưởng của người bệnh trong và ngoài tỉnh.

Bên cạnh phương pháp điều trị kết hợp với kỹ thuật YHHĐ, Bệnh viện YHCT Kiên Giang còn là địa chỉ tin cậy của người bệnh trên địa bàn tỉnh bởi tinh thần, thái độ phục vụ bệnh nhân tận tình của đội ngũ y, bác sĩ. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Dung – Giám đốc Bệnh viện chia sẻ: “Mỗi cán bộ của Bệnh viện luôn nhắc nhở mình bằng lời dạy của Bác "Lương y như từ mẫu", tuân thủ quy trình khám chữa bệnh, thực hiện nghiêm 12 điều y đức, thái độ phục vụ bệnh nhân ân cần, nhã nhặn”. Song song với nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, công tác nghiên cứu khoa học cũng được Bệnh viện YHCT Kiên Giang chú trọng. Trong năm 2013, Bệnh viện thực hiện 3 đề tài nghiên cứu được ngành Y tế nghiệm thu đạt kết quả tốt và đang được áp dụng vào thực tiễn tại Bệnh viện.

Với hiệu quả chất lượng điều trị ngày càng được nâng cao, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, các chỉ tiêu kế hoạch hàng năm đều vượt, năm sau cao hơn năm trước, 10 năm liền Bệnh viện YHCT Kiên Giang được công nhận đạt chuẩn Bệnh viện xuất sắc toàn diện. Chi bộ và các đoàn thể trong Bệnh viện hàng năm đều đạt danh hiệu “trong sạch vững mạnh”. Năm 2004, Bệnh viện được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương hạng III, năm 2009 Huân chương hạng II, năm 2013 được UBND tỉnh tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc và được tặng Cờ đơn vị dẫn đầu.

Định hướng trong thời gian tới, để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân, Bệnh viện YHCT Kiên Giang có kế hoạch nâng cấp lên quy mô 200-250 giường, nâng hạng Bệnh viện lên hạng II; phấn đấu nâng cao uy tín và thương hiệu Bệnh viện YHCT tỉnh Kiên Giang để luôn xứng đáng là đơn vị Anh hùng trong thời kỳ đổi mới mà Chủ tịch nước đã phong tặng.

Hoàng Lâm