ĐIỆN BIÊN

Huyện Điện Biên Đông: Ưu tiên phát triển nông nghiệp

2:45:49 PM | 23/4/2014

Xuất phát từ đặc điểm là một huyện miền núi, nền kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, thời gian qua huyện Điện Biên Đông đã ưu tiên, tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp, đa dạng hóa sản phẩm. Năm 2013 với chủ đề “nông nghiệp-nông thôn”, UBND huyện Điện Biên Đông đã tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực, góp phần ổn định cuộc sống cho người dân trong toàn huyện.


Phát huy lợi thế về diện tích vườn đồi rộng lớn, thích hợp cho việc phát triển nhiều loại cây trồng và vật nuôi, huyện đã giao cho Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn triển khai nhiều mô hình khuyến nông ở tất cả các xã trên địa bàn đồng thời mở rộng các mô hình sản xuất. Những mô hình này bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế.


Bên cạnh những giống vật nuôi truyền thống của địa phương, nhiều giống vật nuôi mới cũng đã được người dân tìm hiểu và đem vào chăn nuôi, chẳng hạn như lợn Mường, lợn rừng…Từ đầu năm 2013, huyện đã bắt đầu chọn lọc các đối tượng vật nuôi để thực hiện vùng quy hoạch, đồng thời xây dựng các đề án phát triển chi tiết cho từng loại vật nuôi. Đề án được xây dựng với các giải pháp cụ thể, từ quy hoạch vùng chăn nuôi, lựa chọn hộ và địa điểm tham gia cho đến quảng bá tìm nguồn tiêu thụ sản phẩm. Vùng sản xuất, chăn nuôi tập trung sẽ hướng tới các đối tượng vật nuôi có năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế cao như dê, trâu, bò ….


Nhằm góp phần chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, huyện đã tổ chức nhiều chương trình, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất; triển khai các lớp tập huấn kỹ thuật, tổ chức đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại các địa phương khác trong và ngoài tỉnh. Từ nhiều nguồn vốn, huyện Điện Biên Đông đã tổ chức được các lớp dạy nghề cho lao động nông thôn. Các lớp học, mô hình này cơ bản đáp ứng được nhu cầu thực tế của bà con và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của chính quyền địa phương, trong đó có các lớp dạy nghề nông nghiệp thành công. Kết quả trên cho thấy những mô hình và các lớp dạy nghề hiện đang phát huy hiệu quả tích cực.


Để tiếp tục phát huy thế mạnh của địa phương, trong thời gian tới, huyện Điện Biên Đông sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã và vận động nhân dân nhân rộng những mô hình có hiệu quả. Đồng thời triển khai các đề án phát triển quy mô lớn với nhiều giai đoạn, nhằm hình thành những vùng sản xuất hàng hoá tập trung gắn với sản xuất tiêu thụ.

Tuấn Anh