ĐỒNG THÁP

Trường CĐCĐ Đồng Tháp nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực

15:30:18 | 26/8/2014

Gần 15 năm tâm huyết với sự nghiệp giáo dục trên địa bàn, bao thế hệ Trường Cao đẳng cộng đồng Đồng Tháp (CĐCĐ Đồng Tháp) đã không ngừng nỗ lực đầu tư nâng cao chất lượng đào tạo, góp phần cung ứng nguồn nhân lực có năng lực và trình độ chuyên môn cao, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, cũng như các tỉnh thành lân cận.

Với chức năng đào tạo đa cấp, đa lĩnh vực, hướng ứng dụng – nghề nghiệp, những năm qua, Trường CĐCĐ Đồng Tháp đã chú trọng mở rộng hoạt động đào tạo với đa dạng các ngành học phù hợp với nhu cầu xã hội. Hiện tại, trường có 8 ngành học đào tạo hệ cao đẳng (công nghệ thực phẩm, công nghệ thông tin, nuôi trồng thủy sản, bảo vệ thực vật, dịch vụ thú y, quản trị kinh doanh, kế toán, chăn nuôi) và 7 ngành học đào tạo hệ trung cấp (công nghệ kỹ thuật chế biến và bảo quản thủy sản, trồng trọt và bảo vệ thực vật, nuôi trồng thủy sản, công nghệ thực phẩm, kế toán, quản trị mạng máy tính, bệnh học thủy sản).

Ngoài ra, do đội ngũ giáo viên cơ hữu của Trường chỉ có thể đáp ứng một số ngành có nhu cầu nhân lực với số lượng lớn, thuộc thế mạnh của tỉnh, trong khi thị trường nhân lực luôn thay đổi theo xu hướng phát triển kinh tế, vì vậy, bên cạnh việc đảm bảo các chỉ tiêu tuyển sinh chính quy, Trường còn liên kết đào tạo trình độ từ trung cấp đến đại học, sau đại học với các cơ sở đào tạo uy tín trong và ngoài nước.

Ông Phạm Phát – Hiệu trưởng Trường CĐCĐ Đồng Tháp cho biết, để nâng cao chất lượng đào tạo, Trường luôn tập trung đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác dạy và học. Theo đó, dự án mở rộng trường gồm 2 khu lý thuyết với 28 phòng học mới, 2 hội trường đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng. Đồng thời, Trường cũng tăng thêm 2 phòng thí nghiệm mới; thư viện được mở rộng và nâng cấp theo hình thức thư viện điện tử, chia sẻ tài nguyên số từ Trung tâm Học liệu ĐH Cần Thơ. Các phòng học vi tính được trang bị thêm hàng trăm máy mới cùng với mạng wifi được phủ sóng trong toàn trường, góp phần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới phương pháp dạy và học, quản lý và điều hành.

Bên cạnh đó, Trường cũng nỗ lực xây dựng đội ngũ cán bộ giảng viên có trình độ, năng lực ngày càng được nâng cao, với trên 50% cán bộ đạt trình độ từ Thạc sỹ trở lên, nhiều giảng viên được đào tạo ở nước ngoài đã trở về công tác tại Trường. Với những kiến thức chuyên sâu về các lĩnh vực đào tạo, cùng với sự tận tâm của đội ngũ giảng viên, chất lượng đào tạo của Trường được nâng lên rõ rệt qua từng thời kỳ.

Được biết, mục tiêu đào tạo của trường CĐCĐ Đồng Tháp là đào tạo ngành nghề theo nhu cầu xã hội, nhờ vậy tỷ lệ sinh viên, học viên (SV, HV) tốt nghiệp ra trường có việc làm khá cao. Theo đó, năm học 2012 - 2013, tỷ lệ sinh viên hệ cao đẳng của Trường tốt nghiệp có việc làm đạt 98%, hệ trung cấp đạt 94%. Hiện số lượng SV, HV một số ngành như nuôi trồng thủy sản, chế biến và bảo vệ thủy sản, công nghệ thực phẩm,... ra trường không đủ cung cấp cho doanh nghiệp. Theo ông Phát, để có được kết quả này, Phòng QHDN của Trường đã làm tốt nhiệm vụ tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho SV, HV sau khi ra trường, đồng thời thông tin đến doanh nghiệp số SV, HV các ngành chuẩn bị ra trường, cũng như phối hợp với doanh nghiệp tổ chức giao lưu và phỏng vấn tuyển dụng ngay tại Trường. Ngoài ra, Phòng QHDN thường xuyên thông tin nhu cầu tuyển dụng trên website của Trường để kịp thời đáp ứng nhu cầu việc làm cho SV, HV.

Trong thời gian tới, với định hướng xây dựng Trường trở thành cơ sở đào tạo có chất lượng và uy tín trong khu vực ĐBSCL, tập thể thầy và trò Trường CĐCĐ Đồng Tháp sẽ nỗ lực hơn nữa trong việc nâng cao chất lượng dạy và học, góp phần hoàn thành sứ mệnh giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực và chuyển giao khoa học công nghệ vì mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời, Trường cũng mong muốn các cấp, các ngành và chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm tạo điều kiện để Trường tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác nâng cao chất lượng đào tạo, để từ đó ra sức cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà ngày càng vững mạnh.

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo “ Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội