BẮC GIANG

Thành phố Bắc Giang: Diện mạo mới, tầm vóc mới

10:30:39 | 8/9/2014

Trong những năm qua, Tp.Bắc Giang mạnh mẽ chuyển mình và liên tục gặt hái nhiều thành tựu quan trọng, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh nhà. Những thành tựu đạt được trên tất cả các lĩnh vực trong chặng hành trình của công cuộc đổi mới thực sự tạo nên những động lực, tiền đề quan trọng để Bắc Giang tiếp tục vượt lên lập thêm những kỳ tích mới, hướng tới một đô thị xứng tầm với tiềm năng và thế mạnh trong tương lai.

Tạo diện mạo mới

Tp.Bắc Giang là có vị trí địa lý - kinh tế đặc biệt quan trọng đối với tỉnh. Thành phố nằm trên tuyến quốc lộ 1, nối tam giác Lạng Sơn – Hà Nội – Quảng Ninh là đầu mối giao thương hàng hóa trong tỉnh và khu vực. Tp Bắc Giang trước kia và nay được biết đến với vai trò là một trong những trung tâm lớn của vùng về công nghiệp đạm - hoá chất, công nghiệp may mặc, đồng thời là trung tâm phân phối, trung chuyển hàng hóa từ Trung Quốc cho miền Bắc, cũng như là nơi tập kết các sản phẩm nội địa xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.


Với lợi thế về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên, cùng với truyền thống đoàn kết, cần cù, năng động, sáng tạo, những năm qua Đảng bộ và nhân dân thành phố đã đoàn kết nhất trí, phát huy nội lực, tranh thủ sự hỗ trợ của các ngành, các cấp, tập trung mọi nguồn lực để xây dựng, phát triển Thành phố xứng đáng với vai trò và vị trí là trung tâm kinh tế - chính trị của tỉnh và đạt được những kết quả đáng kể. Thực tế quá trình xây dựng và phát triển, Tp.Bắc Giang luôn thể hiện vị trí đầu tàu, nhất là khi hoàn thành việc mở rộng địa giới hành chính năm 2010, Thành phố đã có những bước phát triển vượt bậc. Nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ cao; đô thị phát triển rộng hơn, hiện đại hơn, kết cấu hạ tầng kinh tế - kỹ thuật khá hoàn thiện. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội từng bước phát triển, chất lượng đời sống người dân ngày càng nâng cao.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch Đỗ Xuân Huấn nhấn mạnh: “Những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội đã khẳng định Bắc Giang có đầy đủ tiềm năng và thế mạnh đảm đương vai trò đầu tàu kinh tế của tỉnh Bắc Giang. Trong năm 2014 Tp đang hoàn thiện các tiêu chuẩn trở thành đô thị loại II. Đây là tiền đề quan trọng để Tp quy hoạch, xây dựng và phát triển đô thị trong thời gian tới”.

Hiện tại Tp.Bắc Giang đang khẩn trương tập trung mọi nguồn lực đầu tư cho công tác chỉnh trang và phát triển đô thị. Đối với công tác chỉnh trang đô thị, Thành phố đang triển khai đề án phát triển cây xanh đô thị, quy chế quản lý kiến trúc đô thị; lập quy hoạch phân khu chỉnh trang khu vực nội đô; ban hành quy định về lộ giới,  tuyến phố, quản lý lý sử dụng lòng lề đường...

Đối với công tác phát triển đô thị, Thành phố đã và đang tập trung mọi nguồn lực để đầu tư các công trình, dự án trọng điểm như: dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 1A, đường Xương Giang, nghĩa trang nhân dân thành phố, khu đô thị phía Nam, tỉnh lộ 398, khu di tích chiến thắng Xương Giang… sẽ góp phần làm cho Tp.Bắc Giang ngày càng nhộn nhịp và sôi động.

Ông Huấn bộc bạch: “Với những kết quả đạt được và định hướng trong tương lai, tôi tin tưởng rằng diện mạo Tp.Bắc Giang sẽ có nhiều thay đổi tích cực. Thành phố sẽ trở thành một đô thị văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, xứng tầm là đô thị trung tâm của tỉnh và khu vực. Nhìn toàn cảnh, Tp sẽ có nhiều tuyến đường khá đẹp bởi hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội được đầu tư hoàn thiện, hiện đại; đường phố khang trang, sạch đẹp và an toàn.”

Phát huy lợi thế tạo sức bật mới

Trên cơ sở những tiềm năng, lợi thế sẵn có, để tạo bước đột phá cho phát triển kinh tế, Tp Bắc Giang xác định lấy thương mại - dịch vụ làm mũi đột phá, phát triển kinh tế nhanh, mạnh mẽ và bền vững. Theo đó Tp chủ động phối hợp với các sở, ngành chuyên môn cấp tỉnh tăng cường mời gọi đầu tư vào địa bàn cũng như phát huy hiệu quả hoạt động của các KCN, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn. Đồng thời đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng đảm bảo phục vụ tốt cho phát triển thương mại – dịch vụ; tăng cường đào tạo nguồn nhân lực có trọng tâm, kịp thời đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế.

Xác định ngoại lực giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, những năm qua chính quyền Tp Bắc Giang rất chú trọng mời gọi, thu hút các nguồn lực đầu tư. Theo đó Tp không ngừng cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư với mong muốn phát huy được những ưu đãi của thiên nhiên, của vị trí địa lí để khẳng định vị thế của mình trong tương lai.

Trong những năm tới, Bắc Giang chủ trương kêu gọi các nhà đầu tư đến đầu tư trên địa bàn trong 4 nhóm lĩnh vực thương mại – dịch vụ; cụm dân cư và chợ; trung tâm đầu mối nông sản – cung ứng vật tư nông nghiệp; du lịch nghỉ dưỡng. Trong đó có nhiều dự án ưu tiên đầu tư trên địa bàn đã được tỉnh phê duyệt như: dự án mở rộng các khu, cụm công nghiệp…. Ông Huấn nhấn mạnh: “Tp Bắc Giang đã sẵn sàng để chào đón các nhà đầu tư có tiềm lực và tâm huyết với sự phát triển của thành phố đến cùng đầu tư khai thác các tiềm năng thế mạnh của Bắc Giang. Chúng tôi cam kết sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất, dành nhiều ưu đãi cũng như tích hỗ trợ trên mọi phương diện để sự hợp tác này mang lại hiệu quả kinh tế lâu dài”.

Để đảm bảo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội mà Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XX đã đề ra, Tp tiếp tục xác định phát triển thương mại-dịch vụ và công nghiệp – xây dựng; phát huy thế mạnh và tiềm năng sẵn có để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng các lĩnh vực. Phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng bình quân mỗi năm khoảng 15%-17%; Đẩy mạnh phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, gắn tăng trưởng kinh tế với xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an ninh- quốc phòng, trật tự an toàn xã hội, theo hướng phát triển kinh tế xanh.  

Ngô San