BẮC GIANG

Huyện Lục Ngạn: Bứt phá kinh tế từ nông nghiệp

15:26:56 | 8/9/2014

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh Bắc Giang xác định cần tập trung đầu tư cho huyện Lục Ngạn, tạo một diện mới cho vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh phát huy tốt những tiềm năng lợi thế đặc biệt là nông nghiệp, công nghiệp... Đến nay diện mạo huyện Lục Ngạn đã có nhiều sự thay đổi, kinh tế phát triển bền vừng. Phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với Ông Trần Quang Tấn – Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn xoay quanh vấn đề. Hoàng Tính thực hiện.

Với phương châm tạo công ăn việc làm ổn định, giúp người dân thoát nghèo bền vững, Lục Ngạn đang phát huy những lợi thế về nông nghiệp cũng như Công nghiệp. Cho tới thời điểm hiện tại, kết quả của các chương trình là như nào, thưa ông?

Trong những năm qua để phát triển kinh tế của huyện các cấp ủy chính quyền huyện Lục Ngạn đã xác định phát huy những lợi thế của địa phương: phát triển nông nghiệp ( đặc biệt là cây ăn quả), phát triển kinh tế rừng, tăng tỷ lệ lấp đầy các cụm điểm công nghiệp và làng nghề nông thôn nhằm tạo điều kiện công ăn việc làm ổn định, giúp nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống thoát nghèo bên vững. Thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 23, huyện ủy đã xây dựng 5 chương trình phát triển kinh tế xã hội trọng tâm giai đoạn 2011-2015. Cuối năm 2013 UBND huyện đã xây dựng và được UBND tỉnh phê duyệt Đề án phát triển một số loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao giai đoạn 2014-2020. Do xác định đúng hướng, có trọng tâm, trọng điểm kinh tế của huyện ngày càng phát triển, tỷ lệ hộ nghèo giảm qua các năm 2012 (27,49%); 2013 (24,12%)

Vải thiều là cây trồng chủ lực trong cơ cấu cây ăn quả, làm nên thương hiệu uy tín và là niềm tự hào của người dân Lục Ngạn, đến nay cây vải thiều đã có mặt trên đất Lục Ngạn được 60 năm. Diện tích cây vải hiện 17.500 ha chiếm 79,54% diện tích cây ăn quả của huyện, thu từ vải thiều và dịch vụ vải thiều hàng năm chiếm khoảng 60% trong tổng thu ngành nông nghiệp của huyện, bên cạnh đó với điệu kiện đất và tiểu vùng khí hậu của Lục Ngạn cũng rất thích hợp với nhiều loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao: cam Đường Canh, cam Vinh, bưởi Diễn, táo Đài Loan...qua so sánh cam Đường Canh cho thu nhập gấp 17 lần, cam Vinh gấp 9,6 lần so với cây lúa... Do đó UBND huyện đã giao cơ quan chuyên môn xây dựng Đề án phát triển một số loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao giai đoạn 2014 – 2020, chuyển đổi 112,8 ha lúa một vụ không chắc ăn, 3.019 ha đất trông cây ăn quả khác với mục tiêu đến 2020 tăng diện tích vải thiều theo tiêu chuẩn Vietgap và các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao; tổng diện tích cây ăn quả 22.112,8 ha, diện tích vải thiều 16.000 ha trong đó vải thiều Vietgap 10.000 ha các loại cây ăn quả khác 6.112,8 ha.

Thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/HU ngày 25/02/2011 về các chương trình phát triển kinh tế- xã hội trọng tâm giai đoạn 2011-2015, huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo và xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình theo từng năm để cụ thể hóa và đưa các nội dung Chương trình vào thực hiện. Qua đó làm cho giá trị sản xuất CN –TTCN hàng năm luôn tăng trưởng ở mức khá: Năm 2013 đạt 435 tỷ đồng tăng 24,6% so với 2012; 6 tháng đầu năm 2014 đạt 308,57 tỷ đồng đạt 56,1% kế hoạch năm, tăng 37,74 % so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó với sản phẩm tiêu biểu mỳ Chũ hàng năm đều đạt 9.000 -10.000 tấn.

Các cụm công nghiệp và điểm công nghiệp trên địa bàn đang thu hút được những nhà đầu tư trong lĩnh vực may mặc, sản xuất đá cây, thùng xốp phục vụ tiêu thụ vải thiều, gạch tuynel...ông đánh giá như thế nào về năng lực của các nhà đầu tư đến với Lục Ngạn? Trong thời gian tới, đâu sẽ là những lĩnh vực được huyện quan tâm thu hút tại các cụm, điểm công nghiệp?

Hiện trên địa bàn huyện có 2 cụm công nghiệp và 6 điểm công nghiệp đa thi hút được 8 doanh nghiệp đăng ký và đâu tư vào nhiều lĩnh vực: may mặc (Công ty CP May Đáp Cầu – Lục Ngạn, Công ty TNHH Vina hanhee); SX đá cây, thùng xốp ( Công ty TNHH Thiên Hải Long) gạch Tuynel ( Công ty CP Clever, Công ty TNHH SX và TM Bình Ming)... hầu hết các nhà đầu tư đăng ký vào các cụm, điểm công nghiệp trên địa bàn Lục Ngạn đều có năng lực tốt. Sau khi được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư, các doanh nghiệp đã phối hợp cùng với UBND huyện nhanh chóng triển khai dự án và ổn định đi vào hoạt động: Công ty CP May Đáp Cầu – Lục Ngạn được chấp thuận vào tháng 5/2012 đã triển khai đi vào hoạt động cuối năm 2012 đến nay đã ổn định sản xuất với 1.000 lao động; Công ty TNHH Vian hanhee chấp thuận đầu tư tháng 2/2013 đã triển khai và đi vào hoạt động tháng 8/2013 đến này ổn định với 300 công nhân; Công ty TNHH Thiên Hải Long đầu tư vào CCN Cầu Đất được chấp thuận vào 6/2013 với 48 tỷ đồng đã triển khai và đi vào hoạt động từ tháng 4/2014...

Thời gian tới Huyện ủy, HĐND, UBND huyện tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, quảng bá xúc tiến đầu tư, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp trong hoàn thiện thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng, giao đất... đặc biệt là những doanh nghiệp đầu tư bảo quản, chế biến nông sản vải thiều. Chú trọng phát triển các ngành nghề nông thôn duy trì và phát triển các ngành nghề hiện có, nhất là các nghề có nhiều lợi thế như mỳ gạo, gia công cơ khí, mộc dân dụng.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa trong các khâu, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp... đang là những chương trình quan trọng được chính quyền, các sở ban ngành tỉnh Bắc Giang quyết tâm thực hiện. Vậy Huyện Lục Ngạn đã có những kế hoạch cụ thể nào? Theo ông, để nâng cao PCI, Bắc Giang cần quan tâm đến những công việc cụ thể nào?

Căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương và Chương trình phát triển CN – TTCN và ngành nghề nông thôn của huyện, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chủ động tham mưu, đề xuất, bổ sung các quy hoạch nhằm thu hút các nhà đầu tư, trong đó chú trọng vào các doanh nghiệp phục vụ chế biến và cung ứng các dịch vụ cho nông nghiệp như sản xuất thùng xốp, đá cây; các doanh nghiệp sử dụng nhiều công nhân để đáp ứng thị trường lao động trên địa bàn( hàng năm có 6.000 lao động đi làm ăn xa), cụ thể:

- Cải cách thủ tục hành chính: huyện đã thực hiện Đề án 30 về hướng dẫn thống kê thủ tục hành chính; phối hợp với Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng xây dựng đề án thực hiện quản lý chất lượng theo ISO 9001:2000...

- Cụ thể và đơn giản hóa chính sách về đât đai: quy hoạch sử dụng đất đến 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu giai đoạn 2011-2015

- Minh bạch và giúp các doanh nghiệp tìm hiểu về thông tin: thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội huyện Lục Ngạn đến năm 2020; thực hiện tốt công việc công khai các chủ trương chính sách, cơ chế ưu đãi đầu tư và đặc biệt chỉ đạo các cơ sở đào tạo phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp trong việc đào tạo, tuyển lao động.

- Tăng cường và nâng cao các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp: thống kê nhu cầu đào tạo của các doanh nghiệp để đề xuất với Sở kế hoạch Đầu tư hỗ trợ mở các lớp bồi dưỡng cho doanh nghiệp; hỗ trợ giúp các doanh nghiệp xúc tiến thương mại, tìm kiếm mở rộng thị trường tiêu thụ.