QUẢNG TRỊ

Huyện Hải Lăng: Xứng danh “đất học”

14:15:37 | 10/10/2014

Gần 40 năm trôi qua kể từ Hải Lăng – địa phương cuối cùng của Quảng Trị hoàn toàn giải phóng (19/3/1975 ), thời gian đã làm hồi sinh, khởi sắc và phát triển vùng đất vốn hoang tàn đổ nát, đầy rẫy những hố bom bãi đạn này trở thành một miền quê thanh bình với những cánh đồng cò bay thẳng cánh, cây cối xanh tươi, những trảng cát trắng trải dài mênh mông, nhiều công trình, nhà máy, cụm Công nghiệp- Tiểu thủ Công nghiệp mọc lên; bên cạnh các cảnh quan, khu du lịch thật tuyệt vời và thơ mộng. Đặc biệt, nơi đây từ lâu còn được biết đến với danh xưng “đất học”…

Người đột phá khai khoa Tiến sĩ đầu tiên năm 1502 của xứ Đàng Trong, được “Sắc tứ vinh quy”, được đề danh ở bia đá Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội) chính là Bùi Dục Tài, người làng Câu Nhi, xã Hải Tân, huyện Hải Lăng, Quảng Trị. Tiếp nối truyền thống hiếu học của cha ông và được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo địa phương, ngành giáo dục Hải Lăng đã gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng. Cơ sở vật chất được tăng cường đầu tư, trường lớp ngày một khang trang, đến nay có 53 trường học có nhà cao tầng được xây dựng hoàn chỉnh. Toàn huyện có 8 thạc sĩ, 100% cán bộ quản lý và giáo viên có trình độ chuyên môn đạt chuẩn, trong đó có 80,9% trên chuẩn. Hiện nay, có 37/60 trường học trên địa bàn huyện được tỉnh công nhận đạt chuẩn Quốc gia, đạt tỉ lệ 61,6%. Quy mô mạng lưới trường lớp cơ bản ổn định, phù hợp với tình hình phát triển KT-XH của huyện nhà.


Bên cạnh cơ sở vật chất thì chất lượng dạy và học cũng được nâng lên rõ rệt. Đội ngũ học sinh tham dự các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia liên tục đạt giải cao trong các năm. Riêng năm học 2013-2014: thi học sinh giỏi văn hóa lớp 9 cấp tỉnh có 60 giải, Hải Lăng đạt giải nhất toàn đoàn; thi giải Toán qua mạng Internet có 17/20 em đạt gải cấp tỉnh, 12/15 em đạt giải cấp quốc gia; thi IOE có 65 em đạt giải cấp tỉnh, 4 em đạt giải cấp quốc gia. Đặc biệt, em Phan Đăng Nhật Minh, học sinh lớp 8, trường THCS Thị trấn Hải Lăng đạt giải nhất cuộc thi “Chinh Phục” dành cho học sinh các trường THCS toàn quốc năm 2014; em Lê Thị Yến Nhi (quê Hải Xuân, học tại trường Quốc học Huế) đỗ thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Thừa Thiên Huế với tổng điểm 39,5/4 môn thi, là một trong 2 em thủ khoa toàn quốc và em văn Việt Đức quê ở Hải Phú, học sinh lớp 11 trường THPT thị xã Quảng Trị đã dẫn đầu vòng thi Tháng trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia dành cho học sinh THPT. Tổng số học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi năm học 2013-2014 là 196 em, trong đó: Cấp Quốc gia 16 giải, cấp tỉnh 180 giải. Kết quả tốt nghiệp các cấp học đạt kết quả cao: Tiểu học đạt 100%, THCS đạt 99,9%, THPT đạt 99,24%.

Công tác khuyến học cũng được huyện sết sức quan tâm, chú trọng củng cố và phát triển cả về tổ chức và quy mô hoạt động. Các Hội Khuyến học từ huyện đến cơ sở tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, có hiệu quả. Hiện nay, toàn huyện có 21 Hội Khuyến học (gồm Khuyến học huyện và 20 hội khuyến học các xã, thị trấn); 100% thôn – khóm, 97% cơ quan, trường học có chi hội khuyến học; 94% dòng họ thành lập được các ban khuyến học. Tổng số hội viên là 23.564 người, chiểm 27,1% so với tổng dân số. Tỷ lệ hộ gia đình có hội viên là trên 97% , tỉ lệ hội viên tham gia xây dựng quỹ là 100%.  Các cấp hội Khuyến học đã vận động hội viên đóng góp 8000 – 15000 đồng/hv/năm. Tính đến nay, quỹ Bảo trợ tài năng huyện vận động được 692,601 triệu đồng. Tính đến hết thàng 6/2014, quỹ do Hội Khuyến học cơ sở huy động là 2 tỷ 414 triệu đồng.

So với các đơn vị trong tỉnh, khuyến học Hải Lăng đã có bước nổi trội, từng bước khẳng định vị thế của mình trong xã hội. Tuy nhiên, sẽ không dừng lại ở đó, bởi công tác khuyến học ở đây không chỉ các cấp lãnh đạo mà mỗi người dân cũng đã coi đó là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội. Khuyến học Hải Lăng đã như vậy, thì cái đích đến huyện giàu chắc sẽ còn không lâu nữa./.

Kiều Trang