LAI CHÂU

“Cán bộ Ngân hàng chính sách xã hội là phải tìm dân mà đến”

2:30:53 PM | 30/3/2015

“Cán bộ Ngân hàng chính sách xã hội Lai Châu là phải đầu trần chân đất, tìm dân mà đến, họp dân mà bàn” - Đó là câu nói của ông Lê Xuân Hùng - Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Lai Châu trong câu chuyện về đi tìm đối tượng phục vụ của ngân hàng. Bởi không giống như đặc điểm của các ngân hàng thương mại cổ phần khác, Ngân hàng Chính sách xã hội mang nhiệm vụ cao cả và trên hết, đó là an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo.

Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam tỉnh Lai Châu (NHCSXH Lai Châu) được thành lập năm 2004 với phương châm hoạt động không vì mục đích lợi nhuận mà thực hiện tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Trong hơn 11 năm qua, NHCSXH Lai Châu đã luôn thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đưa nguồn vốn ưu đãi đến tận vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn phục vụ phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo và giúp dân làm giàu. Ngay từ khi nhận nhiệm vụ tại địa bàn tỉnh còn rất nhiều khó khăn như Lai Châu, NHCSXH đã nhận và hoàn thành tốt việc giải ngân 45 tỉ đồng dư nợ tín dụng với 03 chương trình tín dụng. Có một yếu tố thuận lợi, vì đại đa số nhân dân trong tỉnh thuộc đối tượng chính sách, hơn nữa, Lai Châu chủ yếu phát triển kinh tế mô hình nông nghiệp nông thôn nên số lượng khách hàng của ngân hàng tương đối lớn. Tính đến thời điểm này, NHCSXH Lai Châu đã đạt 1.100 tỉ đồng dư nợ tín dụng, số hộ khách hàng là trên 47.000 hộ, đặc biệt trong đó đối tượng người nghèo là trên 500 tỉ đồng, chiếm 50%. Hàng năm tăng trưởng trên 100 tỉ và góp phần giảm nghèo 5-7% của tỉnh Lai Châu.


Hiện Ngân hàng Chính sách xã hội Lai Châu có phòng giao dịch trên tất cả các huyện trong địa bàn tỉnh. Để hoạt động của ngân hàng có hiệu quả, Chi nhánh cũng quan tâm đầu tư cơ sở vật chất kĩ thuật, bồi dưỡng và đào tạo đội ngũ cán bộ đạt trình độ chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Hiện nay, toàn ngân hàng đã có 112 người, trong đó 96 người biên chế. Song song với đó, Chi nhánh tiến hành phát hành biên lai hàng tháng - đây là ngân hàng đầu tiên trong hệ thống Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam lựa chọn thí điểm mô hình biên lai hàng tháng. Năm 2013, NHCSXH Lai Châu vinh dự được suy tôn đơn vị dẫn đầu khu vực Tây Bắc.

Bên cạnh đó, công tác thẩm định các dự án cho vay cũng được ngân hàng triển khai sát sao kỹ lưỡng, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, hội nhận ủy thác về tận địa phương cơ sở để thẩm định một cách công minh, kịp thời. Trong suốt quá trình thực hiện truyền tải các chương trình tín dụng ưu đãi tới các đối tượng thụ hưởng thông qua công tác phối hợp, Chi nhánh đẩy mạnh các giải pháp tuyên truyền về chính sách vay vốn ưu đãi như bình xét công khai đúng đối tượng vay vốn, thường xuyên kiểm tra giám sát quá trình vay vốn và phối hợp xử lý các trường hợp nợ xấu, niêm yết công khai các chính sách ưu đãi tại các điểm giao dịch. Đến nay, tỉ lệ nợ xấu chỉ còn 0,75%.

Có thể khẳng định rằng, NHCSXH Lai Châu đã kề vai sát cánh, đồng hành và tiếp sức cho người nông dân giảm nghèo. Mỗi cán bộ ngân hàng khi cho một đối tượng nào sử dụng đồng vốn của ngân hàng đều tư vấn, hướng dẫn một cách cẩn thận, tỉ mỉ phương pháp kinh doanh, cách làm kinh tế, cách nuôi một con trâu, bò, cách đào ao thả cá ra sao để các đối tượng biết cách sử dụng đồng vốn hiệu quả nhất. Thế nên Giám đốc Hùng đã tự hào chia sẻ: “Bây giờ đi về cơ sở không còn phải ăn ngô, ăn khoai hay ăn sắn nữa. Bởi nhiều người dân đã thoát nghèo, họ không còn phải ăn ngô, khoai sắn nữa. Nhiều nhà khởi sắc lắm, nhiều nhà còn phấn đấu làm giàu”.

Tuy nhiên hiện nay vẫn còn một bộ phận đối tượng có tư tưởng trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước nên rất cần sự phối kết hợp tuyên truyền, giáo dục ý thức cho người dân từ các cấp chính quyền, địa phương, các tổ chức để NHCSXH Lai Châu đưa nguồn vốn của mình cho đúng đối tượng và phục vụ nhân dân được tốt hơn.

Xuân Thu