ĐIỆN BIÊN

Huyện Tuần Giáo: Tập trung quy hoạch và phát triển cây công nghiệp

14:46:23 | 30/3/2015

Huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên) có diện tích đất đai rộng lớn với ruộng nước trải dài theo ven các sông suối, đất đồi núi phân bố trên địa hình có độ dốc lớn nên thuận lợi cho phát triển mô hình sản xuất nông, lâm nghiệp với quy mô lớn. Khai thác tiềm năng lợi thế này, những năm gần đây huyện đã tập trung chỉ đạo các xã trên địa bàn đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, xây dựng vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa, gắn phát triển nông nghiệp với công nghiệp chế biến.

Trong khoảng 5 năm trở về đây, chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển một số loại cây công nghiệp dài ngày thay thế cây lương thực trên vùng nương đồi quảng canh đã được huyện Tuần Giáo thực hiện bằng nhiều biện pháp mạnh mẽ. Với sự tạo điều kiện về cơ chế cho doanh nghiệp và người dân cùng hợp tác cũng như khuyến khích người dân qua các dự án khuyến nông, cà phê và cao su đã trở thành 2 loại cây công nghiệp mũi nhọn, tạo sự đột phá trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng của địa phương. Bên cạnh đó, trồng rừng cũng được xác định là thế mạnh của huyện.


Dự án phát triển cây cao su tại huyện Tuần Giáo được thực hiện đầu tiên tại xã Nà Sáy. Với phương châm phát triển cao su đại điền, chính quyền địa phương và Nông trường cao su Tuần Giáo đã vận động người dân góp cổ phần bằng quyền sử dụng đất, chuyển đổi các diện tích nương đồi bạc màu, liền khoảnh sang trồng cao su. Sau hơn 5 năm triển khai dự án trồng cao su đại điền, đến nay, huyện Tuần Giáo đã có trên 1.370 ha cao su. Tuy chưa đến thời kỳ khai thác nên chưa đánh giá được hết hiệu quả kinh tế cây cao su mang lại nhưng bước đầu những đồi cao su đã đem lại việc làm và thu nhập cho người dân địa phương. Chính sách thu hút nông dân chuyển đổi diện tích canh tác kém hiệu quả sang trồng cao su cùng với việc tuyển dụng lao động địa phương vào làm công nhân nông trường đã bước đầu cho thấy lợi ích nhiều mặt của dự án.

Cùng với dự án trồng cao su là chương trình phát triển cây cà phê. Huyện tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hợp tác cùng người dân xây dựng vùng chuyên canh; hỗ trợ người dân giống cây, phân bón và hướng dẫn kỹ thuật thông qua các dự án khuyến nông, sau những mùa cà phê đầu tiên cho thấy hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, Tuần Giáo đã có trên 550 ha cà phê, phân bố chủ yếu ở các xã Quài Cang, Quài Nưa, Tỏa Tình và hiện nay còn phát triển cả ở xã Chiềng Sinh.

Vận động người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng thu nhập cho bà con là hướng đi đúng đắn của Tuần Giáo. Với chủ trương tạo điều kiện cho doanh nghiệp hợp tác với người nông dân phát triển kinh tế, nông dân đã có được sự hỗ trợ cần thiết để đầu tư, phát triển và vươn lên. Còn doanh nghiệp cũng có cơ sở vững chắc để đầu tư phát triển vùng nguyên liệu và dây chuyền sản xuất, đảm bảo chất lượng và đầu ra cho sản phẩm.