HẢI DƯƠNG

Huyện Kinh Môn: Phấn đấu hoàn thành mục tiêu Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV

10:37:32 AM | 4/9/2015

Nằm ở phía đông tỉnh Hải Dương, huyện Kinh Môn được bao bọc và chia cắt bởi 4 con sông lớn (sông Kinh Môn, sông Kinh Thầy, sông Đá Vách và sông Hàn Mấu), tiếp giáp với các huyện Kim Thành, Nam Sách và Chí Linh của tỉnh và một phần tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng. Huyện cũng nằm trên tuyến quốc lộ 5A và 18, là những tuyến giao thông quan trọng của quốc gia và vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Với những đặc điểm đó, Kinh Môn được xác định là một trong những địa phương có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế xã hội.

Sau gần 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, cán bộ và nhân dân huyện Kinh Môn đã đạt được những thành tựu rất đáng tự hào. Chỉ tính trong 5 năm từ năm 2010 đến nay, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội của huyện đạt trên 18.789 tỷ đồng (tăng trên 5.000 tỷ đồng so với giai đoạn 2006-2010). Trong đó ngân sách huyện và xã đầu tư 601 tỷ đồng; vốn đầu tư nước ngoài 4.240 tỷ đồng, còn lại là vốn từ khu vực dân doanh và vốn nhà nước. Huyện đã đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng một loạt các công trình trọng điểm như: đường vành đai thị trấn Kinh Môn, trụ sở làm việc Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân huyện, khu liên hợp thể thao, kênh KT13 thị trấn Phú Thứ, vùng nuôi trồng thủy sản Minh Hòa, 4 dự án cấp nước sinh hoạt....


Năm 2014, thị trấn Kinh Môn mở rộng trở thành đô thị loại IV phát triển, năng động, là vùng lõi quan trọng để xây dựng thị xã Kinh Môn. Hiện nay, Đề án thành lập thị xã Kinh Môn và các phường thuộc thị xã Kinh Môn đã được Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh thông qua, trình Chính phủ và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thẩm định, ban hành Nghị quyết thành lập thị xã Kinh Môn và các phường thuộc thị xã Kinh Môn trong năm 2015.

Bên cạnh đó, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được tích cực triển khai, nhân dân đồng thuận ủng hộ đã mang lại hiệu quả thiết thực. Năm 2014, huyện đã có 2 xã Bạch Đằng và Thượng Quận được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Dự kiến trong năm 2015, Kinh Môn sẽ có thêm 7 xã hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đạt tỷ lệ 45% (mục tiêu đại hội là 23%), các xã còn lại đạt từ 12 - 15 tiêu chí.

Với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện, bức tranh kinh tế xã hội, an ninh, quốc phòng của huyện Kinh Môn đã có sự phát triển toàn diện. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện duy trì ở mức cao, bình quân 5 năm đạt 12%. Trong 5 năm huyện đã giải quyết việc làm mới cho 12.363 lao động, an sinh xã hội được đảm bảo, sự nghiệp y tế - giáo dục được quan tâm, an ninh chính trị được giữ vững…

An Nhiên