QUẢNG TRỊ

Huyện Hướng Hóa: Tận dụng lợi thế, khơi dậy tiềm năng

13:56:29 | 30/11/2015

Là huyện miền núi, biên giới nên Hướng Hóa cũng có lợi thế cơ bản, với một diện tích đất đai rộng lớn, màu mỡ, thời tiết khí hậu ôn hòa được phân chia thành 3 tiểu vùng khí hậu khác nhau. Đây là điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp trên cơ sở đa dạng hóa các loại cây trồng vật nuôi. Đặc biệt có Quốc lộ 9 nằm trên tuyến hành lang Đông - Tây thuộc khu vực tiểu vùng sông Mê Kông; là tuyến đường xuyên Á nối Myanmar, Đông bắc Thái Lan, Lào đi qua cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và thuận lợi nối với hệ thống đường bộ (Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh), đường sắt xuyên Việt và hệ thống cảng biển và đến các tỉnh Miền Trung của Việt Nam. Song Hướng Hóa còn gặp không ít khó khăn và thử thách của một huyện miền núi, vùng cao biên giới.

Vượt qua những khó khăn thách thức, trong những năm qua tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Năm 2015, kinh tế - xã hội của huyện vẫn tiếp tục giữ được nhịp độ tăng trưởng khá, tốc độ tăng trưởng bình quân 8,32%, hầu hết tất cả các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Để đạt được kết quả đó, trong những năm qua huyện đã chú trọng đầu tư, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa; hình thành các vùng chuyên canh sản xuất các sản phẩm có năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao; gắn sản xuất nông nghiệp với công nghiệp chế biến; chăn nuôi phát triển cả về số lượng lẫn chủng loại gia súc, gia cầm; Nhờ vậy, tốc độ tăng trưởng của ngành nông - lâm nghiệp đạt 5,94%, giá trị sản xuất đạt trên 685 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, huyện đã tranh thủ kêu gọi thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào các lĩnh vực có lợi thế như thủy điện, điện gió, chế biến nông sản; Tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp và xây dựng đạt 5,24 %, giá trị sản xuất đạt 1.920 tỷ đồng; Tốc độ tăng trưởng ngành thương mại - dịch vụ đạt 11%, giá trị sản xuất đạt 2.986 tỷ đồng; Tiếp tục phát triển kinh tế chuyển dịch theo cơ cấu: Thương mại - dịch vụ; Công nghiệp - xây dựng; nông - lâm nghiệp; Thu hút đầu tư đẩy mạnh phát triển Công nghiệp -tiểu thủ công nghiệp; Phát triển nông - lâm nghiệp toàn diện bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới.

Đẩy mạnh và phát triển các loại hình thương mại, dịch vụ, du lịch tạo động lực để phát triển kinh tế; Mở rộng quy mô, hình thức và nâng cao chất lượng hiệu quả các loại hình kinh doanh dịch vụ, nhất là các lĩnh vực có lợi thế như: vận tải, kho bãi, ngân hàng, viễn thông, du lịch, khách sạn nhà hàng… Phát huy thế mạnh và khai thác hành lang Kinh tế Đông - Tây và Khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo để Hướng Hoá thực sự là cửa ngõ của hội nhập và kết nối với khu kinh tế Đông Nam, khu kinh tế cửa khẩu quốc tế La Lay. Phát huy tiềm năng về thắng cảnh thiên nhiên, di tích lịch sử cách mạng và bản sắc văn hoá dân tộc để kêu gọi đầu tư xây dựng các khu du lịch sinh thái như: Khu du lịch Hồ Khe Sanh, Tân Độ, Khu du lịch Hồ Rào Quán - Động Voi Mẹp và khu dịch vụ - du lịch làng Vây để tạo điểm nhấn trên tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây; Nối liền Khe Sanh với Lao Bảo trở thành một chuỗi đô thị kéo dài hiện đại trong tương lai mà Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị đã xác định. Bên cạnh đó hình thành khu du lịch sinh thái, khu bảo tồn thiên nhiên gắn với tuyến du lịch đường Hồ Chí Minh, nhằm tạo ra động lực mới thúc đẩy thương mại - dịch vụ phát triển.