NGHỆ AN

Hưng Nguyên: Nhiều cơ hội cho nhà đầu tư

2:52:40 PM | 17/2/2016

Nằm ở phía nam tỉnh Nghệ An, huyện Hưng Nguyên có vị trí thuận lợi, địa hình bằng phẳng, nguồn nhân lực dồi dào là điều kiện thuận lợi cho việc thu hút đầu tư. Tháng 9/2015, Dự án Khu KCN, đô thị và dịch vụ VSIP tại Nghệ An đã được khởi công nằm trên địa bàn 3 xã của huyện. Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Ngô Phú Hàn, Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên.

Xin ông cho biết một số kết quả phát triển kinh tế của huyện 5 năm gần đây và điểm nhấn nổi bật trong kế hoạch phát triển trung hạn 5 năm 2016-2020?

Trong 5 năm qua (2011- 2015), mặc dù có những khó khăn thách thức nhưng huyện Hưng Nguyên vẫn đạt được những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế: Tăng trưởng bình quân 9,48%/năm (cao hơn bình quân chung của tỉnh); cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ: Công nghiệp-xây dựng năm 2010 là 29,71% đến năm 2015 tăng lên 38,99%; dịch vụ từ 35,02% tăng lên 35,19%; nông nghiệp từ 35,27% giảm xuống còn 25,82%. Năm 2015, thu ngân sách trên địa bàn đạt 652,9 tỷ đồng, trong đó huyện quản lý 108,2 tỷ đồng. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới được tập trung chỉ đạo, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội có nhiều đổi mới với 8 xã về đích Nông thôn mới. Đời sống của nhân dân được nâng lên rõ rệt, thu nhập bình quân năm 2015 ước đạt 24,3 triệu đồng, tăng 2,06 lần so đầu nhiệm kỳ.

Phát huy thành quả đạt được đó, trong giai đoạn 2016-2020, Hưng Nguyên phấn đấu tăng trưởng kinh tế 12-13%/năm; đến năm 2020, ngành công nghiệp-dịch vụ chiếm trên 80%, giá trị tăng thêm bình quân đầu người đạt 70-72 triệu đồng/người/năm. Để đạt mục tiêu đó, Hưng Nguyên tập trung thực hiện tốt các nội dung:

Sớm hoàn thành dồn điền đổi thửa, quy hoạch lại sản xuất nông nghiệp, ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hoá, bỏ giống lúa dài ngày, phát triển lúa năng suất chất lượng cao chiếm trên 70% tổng diện tích lúa, phát triển đàn bò lai sind, chiếm trên 75% tổng đàn bò và các trang trại tổng hợp.

Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, tăng cường xã hội hóa, hoàn thiện kết cấu hạ tầng, phát triển các mô hình sản xuất như các cánh đồng mẫu lớn, nhân rộng các mô hình đã có hiệu quả như sản xuất bí xanh leo giàn, lạc giống mới, sản xuất cà rốt, trồng nấm, chăn nuôi lươn, vỗ béo bò thịt...

Tập trung cao cho việc phối hợp thực hiện dự án VSIP Nghệ An, xác định đây là dự án lớn, quan trọng mang tính đột phá nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Tiếp tục thu hút các dự án đầu tư phù hợp với tiềm năng lợi thế của huyện, ưu tiên phát triển công nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ mới, ít ô nhiễm môi trường.

Đầu tư hệ thống thương mại, dịch vụ dọc các tuyến đường 72m, đường quốc lộ tránh TP Vinh, Hệ thống dịch vụ vệ tinh dự án VSIP; đầu tư xây dựng trung tâm thương mại thị trấn, mạng lưới chợ nông thôn nhằm mở rộng thị trường cung cấp, tiêu thụ các sản phẩm hàng hoá. Phát triển các loại hình dịch vụ ngân hàng, bảo hiểm, thông tin, viễn thông, vận tải... đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân.

Ông đánh giá gì về hiệu quả khai thác tiềm năng, lợi thế của huyện trong thời gian qua và đâu là cơ hội của nhà đầu tư đến Hưng Nguyên trong thời gian tới?

Với lợi thế là huyện phụ cận Tp.Vinh, gần thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, thời gian qua, Hưng Nguyên đã tập trung định hướng sản xuất khá hiệu quả các sản phẩm lúa chất lượng cao, rau sạch, thủy đặc sản... để cung cấp cho Tp. Vinh và các vùng phụ cận. Huyện cũng đã đề xuất và được Nhà nước đầu tư một số công trình kết cấu hạ tầng trên quê hương Xô Viết Anh hùng, quê hương Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, Nhà cách tân yêu nước Nguyễn Trường Tộ...

Cơ hội của nhà đầu tư đến Hưng Nguyên trong thời gian tới là Tp.Vinh, đô thị loại I đang trên đà phát triển trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung bộ và được mở rộng không gian đô thị sang cả một phần Hưng Nguyên. Hưng Nguyên có kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội khá đồng bộ, đặc biệt là hạ tầng giao thông với hệ thống đường QL1A tránh Vinh, đường nối Cửa Khẩu Thanh Thủy đi Cảng Cửa Lò và dự án cầu Yên Xuân và đường 72m nối Hưng Nguyên-Vinh - Cửa Lò đang được đầu tư là điều kiện để đảm bảo giao thông, giao thương hàng hóa. Trên địa bàn huyện có nhiều dự án đầu tư đã và đang được đầu tư như: Dự án Nhà máy bia Sài Gòn-Sông Lam, Tổ hợp công nghiệp, dịch vụ, đô thị VSIP Nghệ An, Bến xe, Khu đô thị mới... là động lực quan trọng để huyện tiếp tục phát triển.

Nhân dịp tỉnh tổ chức Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Bính Thân, Chủ tịch có chuyển tải thông điệp gì với các doanh nghiệp, nhà đầu tư?

Hưng Nguyên mong muốn các nhà đầu tư quan tâm triển khai các dự án trên địa bàn huyện và cam kết tạo điều kiện tốt nhất như các thủ tục đất đai, giải phóng mặt bằng, đảm bảo an ninh trật tự giúp các nhà đầu tư yên tâm đầu tư sản xuất- kinh doanh. Huyện cũng tích cực phối hợp với các sở ngành để triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là chuẩn bị nguồn nhân lực tốt nhất cho các dự án công nghiệp dịch vụ trên địa bàn.