THÁI BÌNH

Huyện Thái Thụy: Chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới

14:25:42 | 9/6/2016

Từ nhiều năm nay, huyện Thái Thụy bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) với sự thống nhất, đồng bộ và tập trung cao của các cấp uỷ đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở và sự vào cuộc của MTTQ, các đoàn thể và đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân, các doanh nghiệp cùng tham gia thực hiện. 

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Phan Đình Dực – Chủ tịch UBND huyện Thái Thụy cho hay: “Quá trình xây dựng NTM trên địa bàn Thái Thụy còn gặp không ít khó khăn, trong đó vấn đề huy động nguồn lực xây dựng NTM chưa đạt được như kỳ vọng. Do cơ chế hỗ trợ kinh phí của tỉnh, huyện đầu tư cho công trình hạ tầng chiếm tỷ lệ thấp, vì vậy việc huy động vốn của địa phương rất lớn, nhất là những xã không có quỹ đất để đấu giá quyền sử dụng đất sinh lời cao dẫn đến thiếu nguồn đầu tư.”

Vượt lên những khó khăn đó, đầu năm 2016, cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn huyện cơ bản đã được đầu tư, cải tạo, nâng cấp phục vụ đời sống sản xuất, vui chơi, giải trí của nhân dân. Tạo công ăn việc làm, đào tạo nghề được quan tâm đầu tư, góp phần xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân.

Cụ thể, toàn huyện có 47 xã đăng ký thực hiện chương trình xây dựng NTM. Đến ngày 31/12/2015 tổng số tiêu chí đã hoàn thành 780/893, tăng so với năm 2010 là 532 tiêu chí, bình quân đạt được 16,6 tiêu chí/xã. Đã có 24 xã hoàn thành về đích nông thôn mới, đạt 51,06%. Nhiều tiêu chí được nâng cao chất lượng và hoàn thiện các hạng mục còn thiếu để đảm bảo tiêu chí NTM.

Ngoài ra, các công trình hạ tầng nông thôn như: Đường giao thông – thủy lợi nội đồng, đường giao thông trục xã, trục thôn, nhánh cấp I trục thôn, nhà văn hóa, sân thể thao, trường học, trạm xá, khu xử lý rác thải tập trung, công trình nước sạch… được đầu tư xây dựng nâng cấp đã làm thay đổi căn bản diện mạo nông thôn, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế xã hội khu vực nông thôn.

Để đạt được những thành quả trên, huyện Thái Thụy đã phải khắc phục những khó khăn hiện tại. Phối hợp với công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách xây dựng nông thôn mới được triển khai sâu rộng, được cán bộ, nhân dân hưởng ứng, thực hiện có hiệu quả.


Đồng chí Phan Đình Dực cho biết thêm: “Để hoàn thành được những mục tiêu về xây dựng NTM đề ra trong năm 2016, UBND huyện cũng kiến nghị với UBND tỉnh Thái Bình sớm ban hành cơ chế hỗ trợ kinh phí đối với xã đăng ký hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới trong năm 2016 và nâng mức hỗ trợ đối với các xã đăng ký về đích. Tiếp tục thực hiện cơ chế hỗ trợ xi măng theo Quyết định số 19/QĐ – UBND của UBND tỉnh cho các địa phương đăng ký thực hiện năm 2016, xây dựng công trình cơ sở hạ tầng NTM. Và có chính sách hỗ trợ đặc thù đối với xã khó khăn.”

 

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo " Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Mời tham gia Khóa đào tạo “Quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả và bền vững cho doanh nghiệp”

06-07/06/2024

Tầng 7, Tòa nhà VCCI, Số 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.