ĐẮK LẮK

Huyện Cư M’gar Tận dụng triệt để tiềm năng - Bắt kịp xu thế hội nhập

13:32:03 | 15/3/2017


Với mục tiêu lấy phát triển sản xuất làm đòn bẩy, cùng việc tận dụng triệt để lợi thế, tiềm năng của địa phương, hiện nay, huyện Cư M’gar đã trở thành một trong những huyện dẫn đầu về thành tích xây dựng nông thôn mới (NTM), cùng nền kinh tế phát triển đa chiều. Đây cũng chính là động lực thúc đẩy huyện Cư M’gar tiếp tục nỗ lực phấn đấu để ngày càng hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư.

Kinh tế tăng trưởng khá


“Trong năm 2016 vừa qua, mặc dù tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) của huyện Cư M’gar còn gặp nhiều khó khăn; nhưng nhờ sự quan tâm của UBND tỉnh, sự chỉ đạo sâu sát của các cấp, các ngành và sự ủng hộ của nhân dân đã đưa nền kinh tế huyện có bước tăng trưởng khá”– ông Trương Văn Chỉ, Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar chia sẻ. Cụ thể, tổng giá trị sản xuất năm 2016 ước đạt hơn 9,8 nghìn tỷ đồng, tăng 8,88% so với năm 2015, đạt 100,02% kế hoạch (KH); trong đó, nông - lâm - ngư nghiệp đạt 4.860 tỷ đồng, đạt 99,79% KH; công nghiệp - xây dựng đạt 1.895 tỷ đồng, đạt 100,26% KH; thương mại dịch vụ đạt 3.137 tỷ đồng, đạt 100,22% KH. Chính điều này đã góp phần đưa cơ cấu kinh tế huyện tiếp tục chuyển dịch đúng hướng (với nông, lâm, ngư nghiệp chiếm 49,13%, công nghiệp, xây dựng chiếm 19,16%; thương mại, dịch vụ chiếm 31,71%). Và nhằm kịp thời khắc phục tình trạng hạn hán, đặc biệt là tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại một số vùng trên địa bàn, UBND huyện đã triển khai khoan 7 giếng nước sinh hoạt đồng thời tập trung chỉ đạo, sửa chữa các công trình thủy lợi với tổng kinh phí từ nguồn hỗ trợ của tỉnh và huyện là 7,3 tỷ đồng. Đến nay, các xã tại địa phương xây dựng NTM đạt 208/285 tiêu chí (có 2 xã là Quảng Tiến, Ea Kpam đạt chuẩn 19 tiêu chí).
Đặc biệt, Cư M’gar luôn chú trọng vào công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; cũng như công tác phòng cháy, chữa cháy rừng được các đơn vị nghiêm túc triển khai. Ngoài tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội, giáo dục và y tế; an sinh xã hội; huyện luôn thực hiện tốt phong trào “đền ơn đáp nghĩa” với nhiều chính sách thiết thực như thường xuyên thăm hỏi, tặng quà tết, xây nhà tình nghĩa... cho những gia đình có công với cách mạng.

Công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư được thực hiện kịp thời, không để xảy ra điểm nóng, khiếu kiện đông người góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn. Trong năm 2016, đã tiếp 171 lượt công dân, tiếp nhận và xử lý 86/105 đơn thư, các đơn thư còn lại đang được các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tiếp tục xác minh, giải quyết và trả lời công dân theo quy định.

Khai thác tiềm năng, lợi thế

Trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành, các địa phương tập trung triển khai thực hiện kế hoạch nhà nước trên mọi lĩnh vực, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu về KT-XH, quốc phòng-an ninh. Về vấn đề này, ông Chỉ chia sẻ: Huyện Cư M’gar đặt mục tiêu trong giai đoạn 2016-2021: tổng giá trị sản xuất sản phẩm ước đạt 9.930 tỷ đồng, tăng từ 8 - 9%. Trong đó, giá trị ngành nông, lâm, ngư nghiệp ước đạt 4.750 tỷ đồng, tăng 4 - 5%; giá trị ngành công nghiệp, xây dựng ước đạt 1.780 tỷ đồng, tăng từ 5 - 6%; giá trị ngành thương mại, dịch vụ ước đạt 3.400 tỷ đồng, tăng từ 15 - 16%. Đưa thu nhập bình quân đầu người theo giá thực tế 33 triệu đồng; tạo việc làm tăng thêm cho khoảng 2.600 lao động, xuất khẩu 17 lao động; và giảm tỷ lệ hộ nghèo 2,5- 3%/năm.

Tuy nhiên với những khó khăn trước mắt, ông Chỉ cho biết huyện cần phải cố gắng hơn nữa. Đặc biệt là tăng cường kiểm tra, theo dõi, đôn đốc triển khai các biện pháp phòng, chống lụt bão; duy trì công tác kiểm dịch, kiểm soát, phòng, chống dịch, bệnh trên cây trồng, vật nuôi. Phối hợp thực hiện Dự án phát triển cà phê bền vững (VnSAT); chỉ đạo thực hiện lập quy hoạch chi tiết xây dựng khu công nghiệp, khu dân cư, khu thực nghiệm sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Tiếp tục tổ chức tuyên truyền về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Đẩy nhanh tiến độ công tác chuẩn bị đầu tư và triển khai thi công các công trình đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB), phấn đấu trong năm 2017 chi đầu tư XDCB do địa phương quản lý 25 tỷ đồng. Tiếp tục giữ vững, nâng cao chất lượng dạy và học cũng như công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Thực hiện có hiệu quả phong trào "toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" và các hoạt động bảo tồn, phát huy văn hoá truyền thống dân tộc. Đưa vào vận hành các chính sách tại Quyết định số 2085/QĐ-TTg, Quyết định số 1722/QĐ-TTg cùng Chương trình 135 để có những hướng đi đặc thù hỗ trợ phát triển KT-XH vùng dân tộc thiểu số của địa phương. Thực hiện tốt kế hoạch cải cách hành chính năm 2017, triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông theo hướng hiện đại gắn với rà soát, đơn giản hoá thủ tục hành chính hiện hành, loại bỏ những thủ tục hành chính không hợp lý.

Song song với đó, dễ dàng nhận thấy huyện Cư M’gar có đầy đủ điều kiện thuận lợi để phát triển ngành du lịch. Bởi với tài nguyên thiên nhiên phong phú cùng nét văn hóa đặc sắc của người dân tộc sinh sống nơi đây luôn hấp dẫn, kích thích trí tò mò và khám phá của du khách trong và ngoài nước. Do vậy, thời gian tới huyện sẽ đẩy mạnh triển khai xây dựng Đề án phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn đến năm 2025 để khai thác tối đa những lợi thế này. “Huyện đang có rất nhiều dự định mới, nhưng để hoàn thành nó không phải là điều dễ dàng. Do vậy địa phương rất cần sự ủng hộ từ chính quyền địa phương để tạo điều kiện cho Cư M’gar đẩy mạnh hơn nữa công tác xúc tiến, quảng bá, kêu gọi đầu tư về mọi mặt. Chắc chắn tương lai không xa huyện Cư M’gar sẽ là điểm đến nổi bật với một nền kinh tế nhiều nét nổi bật”- ông Chi nhấn mạnh.