ĐỒNG NAI

Trường Cao đẳng nghề Đồng Nai: Đào tạo gắn với thực tiễn

15:50:40 | 7/7/2017


Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Trường Cao đẳng nghề Đồng Nai đã luôn nỗ lực phấn đấu không ngừng, qua đó đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Thời gian tới, trường sẽ tiếp tục đề ra những chính sách thiết thực để đào tạo nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp, những lao động kỹ thuật chất lượng đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp trong khu vực và thế giới.

Những thành quả lớn


Trong năm học 2015– 2016, trường tuyển sinh hơn 1,700 học sinh sinh viên (HSSV), gần 1000 HSSV tốt nghiệp ra trường đều có việc làm. Không những thế, trường còn tăng cường đào tạo ngắn hạn cho 172 học viên cũng như liên kết đào tạo cho 179 sinh viên đại học hệ vừa làm vừa học với trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh. “Cũng trong năm học vừa qua, thầy và trò các khoa nghề đã tham gia các hội thi do Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Tổng cục dạy nghề tổ chức theo định kỳ và đạt nhiều thành tích cao như đạt 5 giải nhất, 2 giải nhì và nhiều giải khuyến khích trong Hội thi tay nghề trẻ cấp tỉnh; 2 giải nhất, 1 giải ba và 4 giải khuyến khích trong Hội thi tay nghề trẻ cấp quốc gia; 1 giải nhì Hội thi tay nghề trẻ cấp Asean nghề Robot di động” – ông Huỳnh Lê Tấn Dũng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Đồng Nai tự hào chia sẻ.

Như ông Dũng nói, thành công nhất của trường là không chỉ đào tạo ngành nghề cho sinh viên mà “điểm nhấn” đáng tự hào hơn hết là những học viên khi ra trường đều được các doanh nghiệp đánh giá cao. HSSV vừa tốt nghiệp đã được nhiều doanh nghiệp phỏng vấn và tuyển dụng với số lượng lớn, thậm chí có nhiều nghề nhà trường không đủ học sinh cung cấp cho các doanh nghiệp (nghề hàn, cơ khí cắt gọt, may thời trang…). Việc cải tiến phương pháp giảng dạy, bổ sung chương trình đào tạo cũng được trường tổ chức thường xuyên hơn. Nhà trường luôn tạo điều kiện khuyến khích áp dụng phương pháp giảng dạy tích hợp cho một số môn học, sử dụng các phương tiện như máy vi tính, máy chiếu, các học cụ thực tế để minh họa trong giảng dạy, qua đó phát huy tính tích cực của người học. Các khoa và đội ngũ giáo viên cũng luôn điều chỉnh, cập nhật nhiều nội dụng mới, phù hợp hơn với yêu cầu sản xuất của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo gắn với doanh nghiệp. Chú trọng vào công tác mua sắm trang thiết bị cho 2 nghề (là Nguội sửa chữa, Điện công nghiệp) từ nguồn kinh phí của Chương trình 1 năm 2015 là 2,5 tỷ đồng; mua sắm trang thiết bị cho nghề Cắt gọt kim loại từ nguồn kinh phí của chương trình mục tiêu quốc gia năm 2015 là 4 tỷ đồng; mua sắm trang thiết bị phục vụ giảng dạy và tham gia các hội thi thiết bị dạy nghề tự làm cấp tỉnh, toàn quốc là 212 triệu đồng.

Năm 2015, lần thứ 2 trường được công nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng dạy nghề cấp độ 3 (cấp độ cao nhất trong kiểm định chất lượng đào tạo)

Tăng cường hợp tác đào tạo nhân lực

Ngoài thực hiện thành công tiêu chí “Dạy chữ đi đôi với dạy người”, Trường Cao đẳng nghề Đồng Nai luôn là đơn vị hăng hái trong nhiều hoạt động cộng đồng. Để khuyến khích những học sinh có hoàn cảnh khó khăn phấn đấu vươn lên đạt kết quả khá, giỏi, rèn luyện đạo đức, tác phong tốt, trong năm học 2015 – 2016, nhà trường đã vận động được 9 doanh nghiệp hỗ trợ 57 suất học bổng cho HSSV với tổng số tiền 57 triệu đồng.

Để tiếp tục khẳng định vị trí trong ngành giáo dục, ông Dũng cho biết thời gian tới trường sẽ tiếp tục liên kết với Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh đào tạo liên thông từ cao đẳng nghề lên đại học hệ vừa học vừa làm cho tất cả các ngành nghề mà trường đang đào tạo, phối hợp với Công ty Esuhai TP. Hồ Chí Minh đào tạo, định hướng cho HSSV tham gia thị trường lao động ở Nhật Bản. Tranh thủ nguồn vốn từ chương trình mục tiêu quốc gia và Chương trình 1 của tỉnh để tiếp tục đầu tư hoàn chỉnh về chương trình, giáo trình, học liệu, cung cấp đầy đủ vật tư dụng cụ thực tập đảm bảo chất lượng theo kế hoạch đào tạo. Trong công tác đào tạo, trường cũng sẽ tăng cường tối đa thời gian học thực hành, khích lệ tinh thần học tập của HSSV bằng các đợt thi đua học tốt, cấp học bổng khuyến khích, vượt khó…

Tuy nhiên, bên cạnh những những kết quả đã đạt được, nhà trường vẫn còn gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh. Đặc biệt, theo quy chế thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng năm nay, thí sinh sẽ đăng ký thi THPT quốc gia cùng lúc với đăng ký nguyện vọng vào các trường đại học, thế nhưng trong phiếu đăng ký này lại không có nguyện vọng cho bậc học cao đẳng. Chỉ tiêu tuyển sinh của các trường đại học tăng lên khá nhiều, phương thức xét tuyển bằng kết quả THPT ngày càng tăng. Thêm vào đó, chi phí đào tạo mỗi năm một tăng, trong khi kinh phí định mức cấp cho HSSV vẫn không đổi. “Trước tình hình này, trường cũng hy vọng các cơ quan chuyên trách sẽ có những định hướng đúng đắn trong việc tạo điều kiện để các trường cao đẳng nghề có điều kiện tham gia sâu hơn vào công tác tuyển sinh. Đồng thời tăng kinh phí định mức của mỗi học sinh để các em được thực tập đầy đủ theo nội dung chương trình đào tạo, đảm bảo mục tiêu kỹ năng nghề, đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp.
Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo " Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Mời tham gia Khóa đào tạo “Quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả và bền vững cho doanh nghiệp”

06-07/06/2024

Tầng 7, Tòa nhà VCCI, Số 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.