NINH BÌNH

Huyện Hoa Lư Phát triển đa dạng các loại hình kinh tế

11:17:56 AM | 28/8/2017

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ và của tỉnh, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; sự nỗ lực của các cấp, các ngành, của cán bộ, quân và dân huyện Hoa Lư đã thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đến nay đã đạt được kết quả tương đối toàn diện trên các lĩnh vực. Hàng năm, hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của huyện đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình đạt trên 11%, góp phần quan trọng và tạo điều kiện thuận lợi cho những năm tiếp theo.

Huyện Hoa Lư đã xác định sản xuất nông nghiệp là nhiệm vụ quan trọng, vì vậy các cấp uỷ, chính quyền huyện Hoa Lư đã tích cực chỉ đạo để chuyển đổi cơ cấu giống, cơ cấu mùa vụ và áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển mô hình sản xuất cánh đồng mẫu lớn. Vụ Đông Xuân hàng năm, năng suất lúa đạt bình quân khoảng 68 tạ/ha, vụ mùa hàng năm năng suất đạt 55- 57 tạ/ha. Sản lượng lương thực bình quân đạt trên 39.000 tấn/ năm.
Với nguồn tài nguyên là núi đá vôi, trong những năm qua, huyện Hoa Lư đã thu hút đầu tư vào sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN), trong đó tập trung vào sản xuất vật liệu xây dựng. Hiện nay trên địa bàn huyện có Nhà máy xi măng Duyên Hà, Nhà máy xi măng Lucky - Đài Loan với công suất trên 5 triệu tấn/ năm. Huyện cũng có nhiều chính sách ưu tiên đẩy mạnh phát triển các làng nghề truyền thống như làng nghề chế tác đá mỹ nghệ xã Ninh Vân, làng nghề thêu Ninh Hải, làm chăn bông, may xuất khẩu, sản xuất vật liệu xây dựng… Hiện toàn huyện có trên 250 doanh nghiệp, giá trị sản xuất CN-TTCN hàng năm đều đạt 3.300 tỷ đồng trở lên.

Công tác thu, chi ngân sách được các cấp trong huyện quan tâm chỉ đạo quyết liệt. Do vậy, hàng năm đều có số thu đạt và vượt kế hoạch đề ra, năm 2016, đạt 357 tỷ đồng, tương đương 480,9% dự toán; ước thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2017 đạt 70 tỷ đồng.

Phong trào “Toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới” đã được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tích cực; việc đầu tư và nâng cấp kết cấu hạ tầng nông thôn được quan tâm. Kết quả sau hơn 6 năm thực hiện, 10/10 xã đã về đích nông thôn mới. Huyện cũng đã tập trung đầu tư, chỉnh trang đô thị tại thị trấn Thiên Tôn khang trang, sạch đẹp để xứng tầm với huyện đạt chuẩn Nông thôn mới. Tổng nguồn vốn huy động cho xây dựng nông thôn mới toàn huyện đạt hơn 2.838 tỷ đồng, trong đó: Vốn từ nguồn ngân sách nhà nước đạt gần 1.300 tỷ đồng, chiếm 45,58 %, vốn nhân dân tham gia 1.274,13 tỷ đồng, chiếm 44,89%. Diện mạo Hoa Lư hiện nay có nhiều đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân vùng nông thôn ngày càng nâng cao. Cuối năm 2016, huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận là huyện đầu tiên của cả nước đạt chuẩn Nông thôn mới theo tiêu chí mới.

Bên cạnh đó, với lợi thế là nơi có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp được thiên nhiên ban tặng, huyện Hoa Lư đã tập trung tuyên truyền, quảng bá về du lịch đồng thời làm tốt công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị văn hoá trên địa bàn. Hàng năm, huyện phối hợp với các ngành của tỉnh để triển khai tu bổ tôn tạo và quản lý các khu di tích lịch sử truyền thống và các khu du lịch sinh thái như: Cố đô Hoa Lư, khu du lịch sinh thái Tràng An, khu du lịch Tam Cốc - Bích Động... Đặc biệt trên địa bàn huyện có khu du lịch sinh thái Tràng An đã được UNESCO công nhận di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới. Do vậy, số khách về tham quan du lịch trên địa bàn huyện đều đạt trên 3-4 triệu lượt khách mỗi năm; các cơ sở dịch vụ du lịch ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng.