NINH BÌNH

Trường cao đẳng nghề cơ điện xây dựng Việt Xô: Vững bước trên con đường sự nghiệp “trồng người”

11:26:22 AM | 28/8/2017

Được chính thức thành lập vào ngày 3/1/1997, Trường Cao đẳng nghề cơ điện xây dựng Việt Xô với tiền thân trước kia là trường TH&DN cơ điện xây dựng nông nghiệp và PTNT. Với nhiệm vụ chính là đào tạo kỹ thuật và công nhân lành nghề cho ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, trong suốt thời gian từ khi hình thành cho đến nay chúng ta không thể phủ nhận được những đóng góp của đơn vi đối với việc đào tạo tài năng trẻ cho đất nước. Bằng nhiệt huyết và trách nhiệm cao của tập thể giáo viên giảng dạy trong Trường, con thuyền chèo lái những nhân tài luôn tự tin bước tiếp để góp phần phát triển kinh tế nước nhà trong tương lai.

Những đóng góp không thể phủ nhận

Được thành lập theo quyết định của Bộ Nông Nghiệp, trường cao đẳng nghề cơ điện xây dựng Việt Xô được xem là một trong những đơn vị có cơ sở đào tạo vô cùng hiện đại do Liên Xô trực tiếp thiết kế đầu tư và xây dựng. Những thành tích đạt được từ khi thành lập cho đến nay là cả một quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ của ban lãnh đạo và tập thể giáo viên giảng dạy tại trường. Nối tiếp những thành công, hiện nay trường tiếp tục được đầu tư theo dự án đổi mới và phát triển dạy nghề với tổng số vốn lên đến 527 tỷ đồng và vinh dự khi trở thành 1 trong 20 trường trên toàn quốc được đầu tư trọng điểm giai đoạn 2008-2020.




Trường cao đẳng nghề cơ điện xây dựng Việt Xô đào tạo nghề theo 3 cấp trình độ: Cao đẳng, trung cấp và sơ cấp nhằm tạo điều kiện và cơ hội việc làm cho nhiều người. Với trang thiết bị và cách giảng dạy hiện đại, trường đã nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động theo đúng yêu cầu của các cơ sở sản xuất kinh doanh ở nhiều nơi. Đào tạo và bồi dưỡng cho các cán bộ Trung cấp chuyên nghiệp ở các khối ngành kỹ thuật và kinh tế, ngoài ra còn tham gia phổ cập nghề cho người lao động và mở các lớp hướng nghiệp hữu ích cho học sinh phổ thông của tỉnh… Tất cả ngày càng được chú trọng hơn để đảm bảo được những lao động sau khi tốt nghiệp đều tìm kiếm được một công việc phù hợp với những gì mình đã học được ở trong trường và áp dụng được vào công việc chính sau này

Với thành công đạt được phần nào đã nâng danh tiếng và vị thế của trường lên một tầm cao mới, vậy nên trong những năm qua số lượng học sinh, sinh viên đến đăng ký học ngày một gia tăng nhiều hơn và hiện tại là trên 5000 học viên. Với chủ trương chính được đặt ra là chất lượng đào tạo luôn là thứ đặt lên hàng đầu, cho nên mặc dù số học sinh tại trường rất đông nhưng không vì vậy chất lượng giảng dạy bị loãng và điều đó được thể hiện qua những con số cụ thể đã được thống kê. Học sinh sau khi ra trường đã tìm được những công việc với mức lương phù hợp nhất. Số học viên đã trở thành chủ doanh nghiệp, chủ trang trại hay giám đốc các công ty vừa và nhỏ ngày càng nhiều.

Không dừng lại ở đó, theo thống kê, báo cáo của phòng Quản lý học sinh và sinh viên thì số lao động mới ra tốt nghiệp ra trường có việc làm ổn định trước kia là 71,6% còn đến bây giờ đã lên đến 80%. Đây không chỉ là thành công của trường trong công tác giảng dạy mà còn trong việc tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho học viên, điều đó thể hiện qua kết quả đạt được trong thời gian qua khi đại đa số học sinh phát huy được toàn bộ tay nghề và năng lực trong đúng chuyên ngành mình đã học. Đặc biệt nhất là trong những năm gần đây nhà trường đã khai thác thị trường xuất khẩu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh đi tu nghiệp và làm việc tại nước ngoài. Với số lượng 1187 người lao động tại Hàn Quốc, 15 tu nghiệp sinh tại Nhật Bản, 54 người tại Liên Bang Nga, 124 người làm việc tại các nước Trung Đông thời gian qua đã mang lại nguồn kinh phí lớn cho gia đình và xã hội.

Vững bước phát triển


Trên cơ sở hợp nhất và tổ chức lại của ba trường trung học cơ khí nông nghiệp TW, Công nhân xây dựng nông nghiệp và trường Công nhân cơ khí nông nghiệp Việt Xô là những bước đầu phát triển với những khó khăn khi phải gánh trên vai trọng trách phát huy được truyền thống và kinh nghiệm đào tạo đã được hình thành từ những thế hệ trước. Không chịu khuất phục trước sóng gió ban đầu của những năm mới thành lập, nhờ vào sự quyết tâm và ý chí kiên cường cho đến nay trường đã từng bước vươn lên mạnh mẽ và khẳng định được vị thế trên cương vị một ngôi trường đạo tạo lao động hàng đầu của Tỉnh.

Năm học vừa qua, với sự nỗ lực của cán bộ, viên chức và học sinh, sinh viên, Trường Cao đẳng nghề Cơ điện, xây dựng Việt - Xô đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Công tác tuyển sinh vượt chỉ tiêu; chất lượng đào tạo được nâng cao, 45% học sinh, sinh viên tốt nghiệp đạt loại khá, giỏi. Kiểm định đánh giá ngoài chất lượng, Trường lần thứ 2 (2016-2021) đạt cấp độ 3 với 92/100 điểm.

Hợp tác quốc tế đi vào chiều sâu với nhiều chương trình ký kết được triển khai có hiệu quả như: dự án AFD Cộng hòa Pháp về hỗ trợ trang thiết bị dạy học, chuyển giao chương trình, hợp tác đào tạo với giá trị 4,7 triệu EURO; hàng năm nhà trường cũng phối hợp với các tổ chức như Hiệp hội Hỗ trợ đào tạo vùng Đông Bắc Nhật Bản, Hiệp hội Điện lạnh Nhật Bản, Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp sa mạc vùng Ramat Negev, Ixaraen gửi hàng trăm học sinh, sinh viên sang các nước này thực tập.

Năm học mới 2016 - 2017 diễn ra trong bối cảnh ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/T.Ư của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI)về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”, đặc biệt là nhà trường đang tích cực hoàn thiện 6 tiêu chí trường chất lượng cao, phấn đấu thành trường chất lượng cao vào năm 2018. Điều này đặt ra cho nhà trường những thời cơ và thách thức mới. Do đó, trong năm học mới, Trường Cao đẳng nghề Cơ điện, xây dựng Việt - Xô sẽ tập trung nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo thông qua việc hoàn thiện phương thức đào tạo theo Modul với mô hình học đi đôi với hành; chú trọng bồi dưỡng giảng viên, đặc biệt đảm bảo đủ chuẩn giảng dạy 6 nghề trọng điểm quốc tế, khu vực và quốc gia. Bên cạnh đó tiếp tục tăng cường hợp tác quốc tế, liên kết với các cơ sở đào tạo, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, hướng đưa học sinh, sinh viên đi thực tập sinh ở nước ngoài.

Hơn nữa, trường còn thực hiện nghiên cứu, áp dụng những tiến bộ khoa học công nghệ hiện đại liên quan đến các nội dụng đào tạo của trường và chuyển giao những kiến thức về khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất. Chủ động liên kết và hợp tác với các tổ chức, cơ sở đào tạo nghiên cứu, sản xuất kinh doanh trong và ngoài nước để nắm bắt được những yêu cầu về tiêu chuẩn của các doanh nghiệp hiện đang đòi hỏi người lao động chuyên nghiệp. Không dừng lại ở những thành công hiện có, trong tương lai dưới sự quan tâm của Bộ Nông Nghiệp & PTNT trường cao đẳng nghề cơ điện xây dựng Việt Xô sẽ tập trung thực hiện tốt chác chiến lược mới được đề ra nhằm đào tạo ra những người có kỹ năng tốt nhất để phục vụ cho đất nước ngày càng trở nên vững chắc và vươn xa hơn nữa.

Để nối tiếp những thành công đã đạt được, chiến lược phát triển trường giai đoạn 2008-2020 được đặt ra nhằm xác định mục tiêu và định hướng chính cho các hoạt động của trường chuyển từ phương thức quản lý theo chức năng nhiệm vụ sang phương thức quản lý chiến lược chủ động, sáng tạo. Ngoài ra, trong thời gian tới trường sẽ tiếp tực hoàn thiện bộ máy đào tạp theo hướng đa ngành, đa nghề, đa cấp học với trình độ cao nhằm tiến tới nâng cấp thành trường Đại học Công nghệ thực hành vào những năm 2020.