BÌNH THUẬN

Đưa Tuy Phong trở thành huyện phát triển về công nghiệp và dịch vụ

16:42:54 | 6/9/2017


Bên cạnh vị trí địa lý thuận lợi, huyện Tuy Phong còn được thiên nhiên ban tặng rất nhiều tài nguyên thiên nhiên quý giá. Những tiềm năng, lợi thế này là cơ hội lớn để huyện nhà đẩy mạnh phát triển công nghiệp và dịch vụ, từ đó tiến tới chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, đóng góp đáng kể vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương nói riêng và tỉnh Bình Thuận nói chung.

Khai phá tiềm năng


Nằm ở cực Bắc của tỉnh Bình Thuận, huyện Tuy Phong có tuyến quốc lộ 1A và đường sắt Bắc – Nam đi qua. Riêng KCN Tuy Phong trên địa bàn huyện nằm tiếp giáp với ga đường sắt Vĩnh Hảo và cách cảng biển tổng hợp Vĩnh Tân khoảng 10 km, rất thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa, vận chuyển nguyên vật liệu của doanh nghiệp đến các thị trường trong cả nước. Ngoài Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân - một trong những trung tâm nhiệt điện lớn của cả nước, Tuy Phong còn được đánh giá là vùng giàu tiềm năng để phát triển điện gió và điện mặt trời. Quy hoạch phát triển điện gió Bình Thuận đã được Bộ Công Thương phê duyệt và dự kiến quy hoạch điện mặt trời của tỉnh đã được UBND tỉnh thông qua.


 
Huyện Tuy Phong còn có đường bờ biển dài gần 50 km, cảnh quan tươi đẹp, thời tiết ít mưa, nhiều nắng, thích hợp cho phát triển du lịch nghỉ dưỡng và thể thao biển. Thời tiết, khí hậu và nguồn nước ở Tuy Phong cũng rất phù hợp để phát triển nuôi trồng thủy sản, nổi bật là nuôi tôm giống. Hiện nay, thương hiệu tôm giống Tuy Phong đã được khẳng định và cung cấp trên phạm vi toàn quốc. Với chiến lược thúc đẩy phát triển ngành tôm Việt Nam, Tuy Phong là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong lĩnh vực nuôi tôm giống, nhất là nuôi tôm giống theo công nghệ cao. Bên cạnh đó, lĩnh vực khai thác hải sản là truyền thống và thế mạnh của huyện. Với năng lực tàu thuyền khoảng 1.700 chiếc, sản lượng đánh bắt bình quân gần 50.000 tấn/năm với nhiều loại hải sản có giá trị kinh tế cao, đây sẽ là nguồn nguyên liệu dồi dào cho lĩnh vực vực chế biến. Đồng thời, Tuy Phong có tiềm năng phát triển ngành đóng tàu thuyền phục vụ ngư dân trong huyện và các địa phương lân cận. Đáng chú ý, tốc độ tăng trưởng tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng xã hội nhanh đã tạo cho Tuy Phong tiềm năng phát triển thương mại dịch vụ lớn, thuận lợi cho việc phát triển các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.

Trên cơ sở những tiềm năng, lợi thế sẵn có, toàn huyện tập trung chuyển mạnh cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp – xây dựng, dịch vụ – thương mại – du lịch và ngư – nông – lâm nghiệp. Trong đó, ưu tiên thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, thu hút đầu tư chế biến nông – lâm – thủy sản; ưu tiên phát triển năng lượng điện gió và điện năng lượng mặt trời; phát triển dịch vụ - thương mại - du lịch đồng bộ, gắn kết với phát triển toàn diện kinh tế - xã hội của huyện; tập trung phát triển các loại cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của vùng Tuy Phong, hình thành các vùng chuyên canh sản xuất rau an toàn, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng ứng dụng công nghệ cao,... Đến nay, kinh tế - xã hội của huyện đã có bước phát triển tương đối toàn diện, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực. Chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển giao thông nông thôn đạt kết quả bước đầu, đời sống người dân ngày càng được cải thiện.

Thu hút đầu tư để phát huy lợi thế

Tình hình thu hút đầu tư trên địa bàn huyện Tuy Phong cũng tạo được dấu ấn đáng kể. Toàn huyện đã thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư, trong đó có nhiều dự án mang tầm cỡ quốc gia như Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân, cảng tổng hợp Vĩnh Tân, Tôm giống Tuy Phong, Nước khoáng Vĩnh Hảo, Nhà máy điện gió...

Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Văn Điển – Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong, quá trình triển khai các dự án trên địa bàn hiện còn nhiều vướng mắc do sự xung đột lợi ích giữa cộng đồng dân cư, nhà đầu tư và nhà nước liên quan đến vấn đề đền bù, giải tỏa. Chưa kể, công tác quy hoạch không theo kịp tốc độ phát triển nhanh, gây ra tình trạng chồng lấn quy hoạch hoặc quy hoạch treo và quá trình phát triển kinh tế xã hội diễn ra quá nhanh đã kéo theo các vấn đề về môi trường…

Để tháo gỡ khó khăn trên và tạo chuyển biến trong thu hút đầu tư, lãnh đạo huyện Tuy Phong cho biết trong phạm vi của mình, huyện sẽ tạo mọi điều kiện tối đa cho doanh nghiệp khi đến đầu tư tại Tuy Phong. Các cơ quan ban ngành huyện sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác cải cách hành chính, phối hợp với các doanh nghiệp trong quá trình khảo sát, lập thủ tục về đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng. Mặt khác, để sớm đưa Tuy Phong trở thành trung tâm năng lượng của tỉnh, bên cạnh trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân, huyện sẽ đẩy mạnh kêu gọi đầu tư sản xuất điện từ năng lượng gió và điện mặt trời. Tạo điều kiện cho các nhà đầu tư thi công hoàn thành cảng tổng hợp Vĩnh Tân, Tổng kho trung chuyển xăng dầu Dương Đông – Hòa Phú, KCN Tuy Phong... Kêu gọi đầu tư phát triển dịch vụ - du lịch - thương mại; trước mắt là đầu tư hệ thống chợ, siêu thị, đầu tư vào KDL Bình Thạnh, cụm công nghiệp Nam Tuy Phong và hai khu đóng sửa tàu ở Phan Rí Cửa và Phước Thể; kêu gọi đầu tư tái cơ cấu ngành nông nghiệp.