QUẢNG BÌNH

Trường Trung cấp nghề Bình Minh: “Nắng mới” vùng đất Quảng Bình

10:41:37 | 17/10/2017

“Bình Minh" là nắng mới, tia nắng hào quang của một ngày mới. Sự ra đời của Trường Trung cấp Nghề Bình Minh - một cơ sở đào tạo nghề theo hình thức xã hội hóa đầu tiên tại tỉnh Quảng Bình chính là những tia nắng mới trên mảnh đất nghèo xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình. Đó cũng là ánh sáng tỏa ra từ khát vọng xây dựng quê hương của nữ doanh nhân Lê Thị Hương, Chủ tịch Trường Trung cấp nghề Bình Minh. Chị được biết đến là một người giản dị, gần gũi, mềm mỏng nhưng quyết đoán, luôn coi trọng chữ “tâm” và “tín” trong mọi lĩnh vực kinh doanh. Với đôi mắt rạng ngời, nụ cười đằm thắm, chị đã có những chia sẻ thú vị với chúng tôi về con đường khởi nghiệp của mình…

Khát vọng xây dựng quê hương


Sinh ra và lớn lên tại vùng quê Quảng Bình quanh năm phải hứng chịu những trận mưa bão, thấm thía được những nỗi khó khăn, vất vả của quê hương, sau thời gian làm việc tại nước ngoài trở về, chị quyết định thực hiện những mơ ước, hoài bão của mình tại vùng đất Quảng Bình với việc thành lập Trường Trung cấp nghề Bình Mình tại mảnh đất nghèo thôn Lệ Kỳ 1, xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình. Trường Trung cấp nghề Bình Mình gồm Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới mang số hiệu 73-03D; trạm dừng nghỉ; trạm cấp xăng dầu nội bộ; sửa chữa xe cơ giới; đào tạo các nghề dịch vụ; đào tạo, sát hạch lái xe ô tô, mô tô các hạng từ B đến FC với hơn 60 đầu xe cùng với trang thiết bị hiện đại...


 
Doanh nhân Lê Thị Hương, Chủ tịch Trường Trung cấp nghề Bình Minh

Trường Trung cấp nghề Bình Minh đã góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội tại tỉnh Quảng Bình, đặc biệt điều có ý nghĩa hơn là đẩy mạnh xã hội hóa công tác dạy nghề với những nhóm ngành nghề đào tạo mà lâu nay chỉ có đơn vị nhà nước mới được cấp phép hoạt động. Cách nhìn mới, đầu tư mới và rất mạnh dạn này đã thu hút được sự quan tâm của khá nhiều người, nhất là trong giới kinh doanh.

Hiện trường có hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng và phương tiện hoàn toàn mới, gồm hơn 60 đầu xe các loại, như xe Toyota (Vios), Chevolet, Huyndai và các thiết bị đồng bộ, hiện đại kèm theo; hệ thống sân bãi tập lớn, rộng rãi theo quy chuẩn quốc gia. Đồng thời, trường có đội ngũ trên 50 giáo viên, cán bộ quản lý đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng giàu kinh nghiệm. Nhà trường đã liên kết đào tạo các lớp với gần 500 học viên ở các hạng từ B1 đến C. Dự kiến trong cuối năm 2017, khi hoàn thiện xong bãi tập, sân sát hạch, trường tiếp tục mở rộng đào tạo các hạng từ D lên FC theo quy định và tiếp tục đào tạo các lớp máy công trình. Được biết, Trường Trung cấp nghề Bình Minh là một trong 11 đơn vị được cấp giấy phép đào tạo lái xe, sát hạch lái xe trên địa bàn tỉnh và là đơn vị tư nhân đầu tiên được cấp giấy phép hoạt động trên lĩnh vực này.

Niềm tin vào tương lai

"Bình Minh" là nắng mới, sự ra đời của Trường Trung cấp Nghề Bình Minh cũng chính là những tia nắng mới trên mảnh đất nghèo xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh và mở ra một triển vọng tốt đẹp trong tương lai. Từ niềm tin, khát khao thử sức trong môi trường mới, doanh nhân Lê Thị Hương đã kịp thời đưa ra những giải pháp tốt nhất để đi đến thành công. Là một cơ sở mới, sinh sau đẻ muộn, Trường Trung cấp nghề Bình Minh đã mạnh dạn đầu tư hệ thống cơ sở vật chất tốt nhất hiện nay. Các lớp học Luật trực tiếp thực hiện trên máy tính theo phương pháp trả lời trắc nghiệm. Phòng học Luật có đủ hệ thống biển báo. Phòng nghiệp vụ đủ hình vẽ biểu thị mã hàng hóa, mẫu ký hiệu hướng dẫn bảo quản hàng hóa khi xếp dỡ và vận chuyển. Phòng cấu tạo, sửa chữa ô tô có mô hình vật thực tổng hành cắt bổ, cụm chi tiết, tranh vẽ cấu tạo động cơ xăng, diesel,… Phòng học kỹ thuật lái xe có tranh vẽ minh họa, hướng dẫn cụ thể cho học viên. Sân sát hạch lái xe ô tô được trang bị công nghệ hiện đại, chấm điểm hoàn toàn tự động, đảm bảo chính xác, khách quan theo luật định. Ngoài ra, nhà trường có hơn 60 phương tiện tập lái và sát hạch được đầu tư mua mới. 100% giáo viên lý thuyết, thực hành có trình độ sư phạm cấp I và các tiêu chuẩn khác theo quy chế quản lý, đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ.

Với thương hiệu đã được khẳng định, nhằm đáp ứng nhu cầu phục vụ cho công tác đào tạo, sát hạch lái xe ngày càng cao, nhà trường tiếp tục đầu tư phòng học, xe ô tô, các phương tiện, thiết bị, đồ dùng dạy học, tu sửa nâng cấp sân tập lái, khảo sát đề nghị nâng cấp sân sát hạch lên loại 1, tăng cường thêm giáo viên có đủ tiêu chuẩn để bổ sung cho công tác đào tạo các nghề theo quy định. Theo đánh giá của các đoàn thanh kiểm tra của Bộ, Tổng cục, Sở Giao thông Vận tải Quảng Bình và các ngành chức năng, Trường Trung cấp nghề Bình Minh hoàn toàn thực hiện tốt các quy định của Nhà nước. Đối với cán bộ công nhân viên, nhà trường luôn đảm bảo các chế độ: lương thưởng, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, tham quan nghỉ dưỡng… Bên cạnh đó, Trường còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, phong trào ủng hộ quyên góp cho các tổ chức từ thiện. Trong những năm qua, doanh nghiệp đã trích hàng trăm triệu đồng cho các quỹ: Vì người nghèo, Vì tuổi thơ, Vòng tay nhân ái, Những trái tim đồng cảm, câu lạc bộ thương binh, đồng bào bão lụt.

Nói về định hướng phát triển của nhà trường, nữ doanh nhân Lê Thị Hương phấn khởi cho biết: "Hướng đi lâu dài của Trường trong thời gian tới là tiếp tục đào tạo nghề, kết hợp với việc liên kết với các đối tác nước ngoài để có thể đưa nguồn lao động dồi dào, có chất lượng ở địa phương sang làm việc ở các nước châu Âu với mức thu nhập cao. Đây chính là giải pháp vừa nâng cao hiệu quả kinh tế đồng thời vừa giải quyết nguồn lao động nhàn rỗi hiện nay tại địa phương".