TÂY NINH

Tây Ninh: Đô thị đầy sức sống trên đường hội nhập

09:47:38 | 11/6/2018


Ông Đặng Đức Hoàng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng
Chặng đường hơn 180 năm hình thành và phát triển (1836 - 2018), diện mạo đô thị Tây Ninh đã có nhiều đổi mới, không ngừng phát triển cả về lượng lẫn chất. Tỉnh dành sự quan tâm đầu tư xây dựng, phát triển đồng bộ hạ tầng kinh tế, kỹ thuật và hạ tầng xã hội; đẩy mạnh chỉnh trang đô thị, nhờ vậy mà chất lượng sống của người dân ngày càng được nâng cao.

Từ quản lý 2 huyện với 7 tổng, có 56 làng xã, sau hơn 180 năm phát triển, đến nay tỉnh Tây Ninh có một thành phố, 8 huyện với 7 phường, 8 thị trấn và 80 xã. Để phát triển đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị, Tây Ninh đã và đang triển khai đầu tư hàng loạt dự án bằng nhiều nguồn vốn khác nhau và bước đầu đạt được những kết quả đáng khích lệ, mang lại diện mạo mới, sắc thái mới cho đô thị tỉnh nhà. Cụ thể tỉnh đã thí điểm triển khai lập Quy hoạch ngầm hóa hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị TP.Tây Ninh, tạo cơ sở để ngành điện, thông tin liên lạc triển khai các đề án hạ ngầm đường dây trên các tuyến phố trục chính đô thị trong giai đoạn 2016 - 2020. Hiện tỉnh đang triển khai ngầm hóa hệ thống điện, thông tin liên lạc và cấp nước trên đường 30/4.

Thực hiện công tác quy hoạch và phát triển đô thị, đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng đô thị đồng bộ, tỉnh Tây Ninh đã tập trung đầu tư kết nối hệ thống hạ tầng giao thông theo hướng đồng bộ, liên hoàn, đáp ứng nhu cầu vận tải hàng hóa và đi lại của nhân dân, góp phần làm cho diện mạo đô thị tỉnh nhà ngày càng khang trang, hiện đại. Đã hình thành hành lang giao thông kết nối như: Đường Hồ Chí Minh, đường Xuyên Á, QL 22, QL 14 C, đường Điện Biên Phủ (đường đô thị)…cùng với hệ thống đường giao thông của tỉnh tạo thành một hệ thống giao thông xuyên suốt kết nối các khu kinh tế, khu công nghiệp, cửa khẩu với các đô thị, đảm bảo hoạt động thương mại và du lịch được thuận lợi.

Riêng hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị được tập trung đầu tư từng bước hoàn thiện, kết nối đồng bộ với một số công trình điểm nhấn như: Biểu trưng Tây Ninh, nhà khách Tỉnh ủy (Khách sạn Sunrise), cổng chào Tây Ninh… Theo ghi nhận của Phó Giám đốc Sở Xây dựng - ông Đặng Đức Hoàng, tốc độ đô thị hóa trên địa bàn tỉnh Tây Ninh tương đối nhanh, các đô thị có bước phát triển theo hướng văn minh, hiện đại; kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị được quan tâm đầu tư. Theo đó, hệ thống cấp điện đô thị của tỉnh được chỉnh trang, cải tạo bảo đảm nhu cầu sử dụng; hạ tầng cấp thoát nước được đầu tư đồng bộ, đáp ứng nhu cầu của các khu đô thị và khu kinh tế, khu công nghiệp; hạ tầng viễn thông ngày càng được nâng cấp theo hướng hiện đại; mảng xanh đô thị được nhân rộng tạo nét riêng cho đô thị Tây Ninh.

Các dự án phục vụ an sinh xã hội, nhà ở và dịch vụ cũng được đầu tư góp phần nâng cao chất lượng đời sống nhân dân như: Hệ thống siêu thị Co.opmart tại TP.Tây Ninh, thị trấn Trảng Bàng, thị trấn Tân Châu; siêu thị Auchan tại TP.Tây Ninh; nhà ở xã hội HQC Tây Ninh; tổ hợp Trung tâm thương mại - khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và Nhà phố thương mại Shophouse Tây Ninh; khu dân cư Phú Thịnh; khu phố thương mại thị trấn Trảng Bàng…

Cùng với sự phát triển của hệ thống đô thị, chất lượng đô thị cũng được cải thiện đáng kể. Hiện tỉnh Tây Ninh có 9 đô thị gồm: 1 thành phố đô thị loại III, 2 đô thị loại IV và 6 đô thị loại V. Song song với quá trình nâng cấp các đô thị hiện có, trên địa bàn tỉnh cũng hình thành các đô thị mới khang trang, hiện đại, trong đó các đô thị dự kiến hình thành trong giai đoạn đến năm 2020 gồm: Đô thị mới Phước Đông - Bời Lời và 4 đô thị cửa khẩu Mộc Bài, Xa Mát, Chàng Riệc, Kà Tum. Hiện các đô thị này đã lập quy hoạch chung, đang triển khai lập hồ sơ đề xuất khu vực phát triển đô thị để kêu gọi đầu tư, phấn đấu đến năm 2020 đạt tiêu chí đô thị loại V. Ông Hoàng cho biết, các đô thị này hình thành sẽ tạo thành các chùm đô thị liên kết nhau, với các chức năng đặc trưng của từng vùng, qua đó tạo ra môi trường sống và làm việc đa dạng, các cơ sở dịch vụ - an sinh xã hội phát triển, chất lượng đời sống người dân được nâng cao góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.