TÂY NINH

Cục Thuế tỉnh Tây Ninh: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính

09:56:15 | 11/6/2018

Thu ngân sách Nhà nước (NSNN) vượt dự toán pháp lệnh; chỉ tiêu tổng số tiền thuế nợ thấp hơn chỉ tiêu quy định của ngành; cải cách mạnh mẽ trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) thuế; kịp thời ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại, buôn lậu, kinh doanh trốn thuế…chính là những "gam màu sáng" trong bức tranh hoạt động chung của Cục Thuế tỉnh Tây Ninh năm 2017.

Năm 2017, tỉnh Tây Ninh triển khai thực hiện dự toán thu NSNN trong điều kiện nền kinh tế có những chuyển biến tích cực song vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức tác động không thuận lợi đến việc thực hiện nhiệm vụ thu NSNN. Tuy nhiên dưới sự lãnh đạo và điều hành của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự phối hợp của các sở, ngành, địa phương cùng với sự quyết tâm nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ công chức ngành thuế là những nhân tố đã giúp ngành thuế Tây Ninh hoàn thành vượt dự toán thu NSNN. Cụ thể tổng thu nội địa năm 2017 là 6.170,218 tỷ đồng, so với dự toán HĐND, UBND giao (5.950 tỷ đồng) đạt 103,70%; so với dự toán pháp lệnh (5.903 tỷ đồng) đạt 103,89%. Chỉ tiêu tổng số tiền thuế nợ cuối năm 2017 chỉ ở mức tỷ lệ 2,18%, thấp hơn chỉ tiêu quy định 5% của ngành.Để đạt được thành tích trên, về phía ngành thuế Tây Ninh đã tăng cường thực hiện tốt các chức năng quản lý thuế và khai thác tốt các nguồn thu, chống thất thu; đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ doanh nghiệp dưới nhiều hình thức, nhiều nội dung; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, quyết liệt trong xử lý thu hồi nợ thuế; đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thuế, phí và các khoản thu khác vào NSNN.

Song song đó cùng với ngành thuế cả nước, Cục Thuế tỉnh Tây Ninh tiếp tục có những bước cải cách mạnh mẽ trong việc giải quyết các TTHC thuế. Công khai đầy đủ các TTHC tại bộ phận "một cửa" ở các Chi cục Thuế, Cục thuế và trên trang thông tin điện tử; công bố công khai số điện thoại để hỗ trợ hướng dẫn doanh nghiệp và số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận và trả lời những vướng mắc liên quan đến việc thực hiện các chính sách thuế mới; phấn đấu không để tồn đọng hồ sơ phải trả kết quả. Đối với những hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp, những doanh nghiệp khởi nghiệp, Cục Thuế tỉnh cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin pháp luật thuế, thực hiện tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến chính sách, thủ tục về thuế và cung cấp thông tin các dịch vụ liên quan để hỗ trợ doanh nghiệp. Ngoài ra Cục đã ký thoả thuận và triển khai thu thuế qua ngân hàng, duy trì ổn định kết nối cơ sở dữ liệu với ngân hàng, kịp thời phản ảnh số nộp vào NSNN, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế đến ngân hàng nộp thuế dễ dàng; đồng thời triển khai thực hiện theo kế hoạch của ngành thuế các dịch vụ kê khai thuế qua mạng internet, nộp thuế điện tử, hoàn thuế VAT điện tử góp phần tiết giảm thời gian đi lại cũng như chi phí cho người nộp thuế.

Trao đổi với chúng tôi, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Tây Ninh – ông Nguyễn Văn Phong cho biết những thành quả đạt được trong năm 2017, nhất là bước đột phá về cải cách TTHC thuế sẽ tiếp tục được ngành thuế phát huy trong thời gian tới để đưa hình ảnh Tây Ninh "sáng" hơn trong mắt cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư về tính thông thoáng, minh bạch và hiệu quả trong từng hoạt động. Trước mắt trong năm 2018 này, ngành thuế Tây Ninh được giao chỉ tiêu thu ngân sách 6.307 tỷ đồng, tăng 357 tỷ đồng so với chỉ tiêu thu năm 2017; Tổng cục Thuế giao chỉ tiêu phấn đấu là 6.727,5 tỷ đồng, tăng 420,5 tỷ đồng so với dự toán pháp lệnh năm 2018. Để hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN, Cục Thuế tỉnh chủ trương sẽ thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 49/2017/QH14 ngày 13/11/2017 về dự toán NSNN năm 2018; tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC về thuế, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư; tập trung tháo gỡ, giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện để các doanh nghiệp phát triển ổn định, vững chắc, thu hút đầu tư, tăng thêm năng lực sản xuất mới, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo nguồn thu vững chắc và lâu dài cho NSNN.

Với phương châm: "Thuế là bạn đồng hành cùng doanh nghiệp", "Xem doanh nghiệp là đối tượng phục vụ”, Cục Thuế tỉnh cũng sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền hỗ trợ chính sách thuế, thực hiện nhanh, đúng quy định TTHC thuế; thường xuyên kiểm tra, giám sát, hỗ trợ kê khai thuế của người nộp thuế, rà soát tình hình tạm nộp thuế TNDN, lợi nhuận còn lại của năm 2017 và các quý trong năm 2018 để chủ động đôn đốc doanh nghiệp nộp sát với thực tế phát sinh; kiên quyết xử phạt đối với các trường hợp vi phạm. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng những trường hợp nợ thuế dây dưa, kéo dài và quyết liệt trong xử lý thu hồi nợ thuế, phấn đấu tổng số nợ thuế đến thời điểm cuối năm chỉ tiêu nợ không vượt quá chỉ tiêu quy định 5% tổng thu ngân sách năm 2018.

Ngoài ra toàn ngành tiếp tục tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng trên địa bàn thực hiện nhiệm vụ công tác thuế, nhất là trong việc triển khai các giải pháp đôn đốc thu hồi nợ thuế, thanh tra, kiểm tra chống thất thu NSNN. Ông Phong nhấn mạnh: “Nhiệm vụ công tác thuế năm 2018 diễn ra trong bối cảnh kinh tế - xã hội có những chuyển biến tích cực song vẫn còn tiềm ẩn nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên chúng tôi tin tưởng với sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, UBND tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành, của cả hệ thống chính trị và với quyết tâm cao của toàn thể cán bộ công chức, Cục Thuế Tây Ninh sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong năm 2018, đóng góp hữu hiệu cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà”.