QUẢNG NGÃI

Không ngừng đổi mới, nâng cao kỹ năng xúc tiến đầu tư

10:06:28 | 25/6/2019

Thời gian gần đây, tỉnh Quảng Ngãi đã thu hút được nhiều dự án mới tiềm năng; nhiều NĐT trong và ngoài nước tin tưởng tìm đến. Có được thành công này, một phần nhờ Quảng Ngãi đã chủ động đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư cả về phương thức, nội dung lẫn chương trình; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư "tại chỗ"; tăng cường kết nối với các tổ chức xúc tiến đầu tư, với cơ quan ngoại giao, các hiệp hội, cộng đồng DN trong và ngoài nước để kêu gọi đầu tư vào tỉnh nhà. Cùng tìm hiểu sâu hơn thông qua nội dung trao đổi ngắn với Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi - ông Nguyễn Đức Thạnh.

Từ khi thành lập đến nay, hoạt động của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi đã đạt được những kết quả nổi bật nào, thưa ông?

Thời gian qua, Trung tâm triển khai nhiều hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác xúc tiến, mời gọi đầu tư vào tỉnh và đạt nhiều kết quả nổi bật như: tổ chức nhiều Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Quảng Ngãi và Tp.HCML phối hợp tổ chức nhiều chuyến xúc tiến đầu tư tại nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan…để quảng bá, xúc tiến mời gọi DN nước ngoài đầu tư vào tỉnh.

Đến nay Quảng Ngãi đã thu hút được một số dự án lớn đầu tư vào tỉnh nhà như: Khu liên hợp công nghiệp - đô thị và dịch vụ VSIP Quảng Ngãi của Công ty Liên doanh TNHH KCN Việt Nam - Singapore; Nhà máy công nghiệp nặng Doosan của Công ty TNHH Công nghiệp nặng Doosan Vina; Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát - Dung Quất của Tập đoàn Hòa Phát; Khu nhà phố thương mại Vincom Shophouse (Tập đoàn Vingroup); dự án Thành phố Giáo dục quốc tế IEC của Tập đoàn Nguyễn Hoàng; Nhà máy điện khí, khai thác mỏ khí Cá Voi Xanh tại KKT Dung Quất của Tập đoàn Sembcorp và một số dự án khác.

Với quan điểm thu hút đầu tư cần quan tâm đến chất lượng dự án, ưu tiên các lĩnh vực công nghiệp, logistics, công nghiệp hỗ trợ, hạ tầng đô thị, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; đặc biệt chú trọng thu hút dự án thuộc lĩnh vực sản xuất tư liệu sản xuất thay thế sản phẩm nhập khẩu nhằm tạo mối liên kết giữa DN FDI và DN trong nước, đồng thời tạo nền tảng cho phát triển công nghiệp phụ trợ của tỉnh. Tích cực hỗ trợ DN tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án và tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút, mời gọi các dự án đầu tư vào tỉnh Quảng Ngãi, tăng cường đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư "tại chỗ" nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả thu hút đầu tư.

Trong bối cảnh hiện nay, hoạt động của Trung tâm có những thuận lợi cũng như khó khăn gì?

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo cấp trên nên thời gian qua, Trung tâm tập trung thực hiện nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư một cách toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Các hoạt động, chương trình xúc tiến đầu tư luôn bám sát các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đảm bảo thu hút các nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước vào địa bàn tỉnh theo đúng định hướng phát triển KT - XH của tỉnh.

Bên cạnh các chính sách ưu đãi, cải cách về hành chính thì một yếu tố quan trọng khác đó là sự chủ động của lãnh đạo tỉnh trong việc mời gọi các DN lớn vào đầu tư. Trong các sự kiện lớn có nhiều DN trong và ngoài nước tham gia, lãnh đạo tỉnh luôn chủ động, tạo cơ hội để giới thiệu những tiềm năng thế mạnh của địa phương, cũng như các chính sách ưu đãi để NĐT nghiên cứu và đi đến quyết định đầu tư. Mặt khác, tỉnh thường xuyên tổ chức gặp gỡ, đối thoại với DN, tạo lập nhiều kênh thông tin tiếp nhận phản hồi, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của DN. Với phương châm hỗ trợ, tư vấn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các NĐT, DN trong nước gia nhập thị trường, thời gian qua công tác cải cách hành chính và hỗ trợ DN được tỉnh hết sức chú trọng. Các thủ tục ngày càng được đơn giản hóa, rõ ràng, công khai, minh bạch, tạo lực hấp dẫn các NĐT trong và ngoài nước đến với Quảng Ngãi. Lãnh đạo tỉnh thường xuyên tổ chức các cuộc gặp gỡ DN thông qua các hoạt động như đối thoại DN, chương trình "Cà phê doanh nhân" và trực tiếp đi thị sát hiện trường các dự án, kịp thời giải quyết, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho DN, NĐT.

Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi, thu hút đầu tư vào Quảng Ngãi cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: vấn đề thiếu đất sạch; nguồn nhân lực dồi dào nhưng trình độ cao còn thiếu; cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ; sự cạnh tranh của các tỉnh, thành trong khu vực…. Thêm vào đó kết quả thu hút vốn FDI vẫn còn hạn chế, phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu đầu tư của NĐT, chưa thực sự xuất phát từ nhu cầu và định hướng phát triển KT - XH của địa phương để chọn lọc. Chính vì thế kết quả thu hút đầu tư thời gian qua chỉ mới đáp ứng được khát vọng thu hút về vốn đầu tư mà chưa đáp ứng được định hướng phát triển công nghiệp hiện đại, công nghệ tiên tiến của tỉnh Quảng Ngãi.

Xin ông chia sẻ cụ thể hơn về định hướng hoạt động của Trung tâm trong thời gian tới?

Trung tâm sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư theo nguyên tắc quan tâm tới nhu cầu của NĐT; xác định rõ ngành, lĩnh vực trọng điểm, địa bàn động lực, NĐT chiến lược và các dự án có tính động lực, lan tỏa cao; trực tiếp làm việc với từng NĐT để giới thiệu các dự án cụ thể, phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh và lợi ích của các NĐT. Tỉnh Quảng Ngãi xác định thu hút đầu tư để đẩy mạnh phát triển công nghiệp, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế; ưu tiên thu hút các ngành công nghiệp theo định hướng của tỉnh; tập trung thu hút các dự án cảng biển và hệ thống logistisc; đẩy mạnh phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch, công nghiệp hóa dầu, công nghiệp chế biến sản phẩm nông - lâm - thủy sản, công nghiệp phụ trợ, các dự án ít gây ô nhiễm môi trường…

Ngoài ra Trung tâm cũng sẽ chủ động mở rộng quan hệ, tăng cường kết nối với các tổ chức xúc tiến đầu tư, cơ quan ngoại giao, các hiệp hội và cộng đồng DN trong cũng như ngoài nước để kêu gọi đầu tư vào Quảng Ngãi. Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư "tại chỗ" thông qua việc thực hiện tốt công tác hỗ trợ DN chuẩn bị đầu tư, cũng như các DN đã và đang đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Tập trung giải quyết nhanh các thủ tục hành chính về đầu tư, kinh doanh, kịp thời giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho DN. Các hoạt động xúc tiến và hỗ trợ đầu tư nếu được phát huy hiệu quả sẽ góp phần thu hút được nhiều dự án mới, nhiều NĐT trong và ngoài nước tìm đến Quảng Ngãi.

Xin cảm ơn ông!