QUẢNG NGÃI

Huyện Sơn Tịnh: “Điểm sáng” thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Ngãi

10:14:19 | 26/6/2019

Nỗ lực phát huy mọi tiềm năng, lợi thế sẵn có cùng sự đồng lòng quyết tâm của các cấp chính quyền địa phương trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư đã góp phần đưa huyện Sơn Tịnh trở thành "bến đỗ"  lý tưởng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Nằm ở phía Bắc sông Trà Khúc, thế mạnh kinh tế của huyện Sơn Tịnh chủ yếu vẫn là về phát triển nông nghiệp với hơn 70% dân số sinh sống bằng nghề nông. Vùng nông nghiệp được xác định trên địa bàn các xã: Tịnh Thọ, Tịnh Hiệp, Tịnh Trà, Tịnh Bình và dải đất ven bờ Bắc sông Trà Khúc. Đây là các khu vực có nhiều điều kiện thuận lợi để đầu tư phát triển sản xuất, hình thành nên các khu vực canh tác tập trung, thâm canh, các khu chăn nuôi tập trung, trang trại.

Ngoài ra huyện Sơn Tịnh nằm giáp ranh phía Bắc Tp.Quảng Ngãi nên có điều kiện thuận lợi trong tiếp cận các hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển; trên địa bàn huyện có tuyến QL 1A, đường sắt Bắc - Nam và đường Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đi qua, đồng thời có một số tuyến giao thông quan trọng theo hướng Đông - Tây kết nối với các khu vực (QL 24B, tỉnh lộ 622C…), tạo điều kiện thuận lợi trong giao thương trao đổi hàng hóa và có điều kiện đầu tư hình thành các KCN, CCN, các khu dân cư mới, từng bước đô thị hóa, hình thành khu vực phát triển mới.

Nhằm khai thác hiệu quả những tiềm năng lợi thế sẵn có, huyện Sơn Tịnh đẩy mạnh thu hút đầu tư, từng bước thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp, tăng dần tỷ trọng ngành công nghiệp, dịch vụ. Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh – ông Tạ Công Dũng cho biết những năm qua vấn đề thu hút các nhà đầu tư luôn được huyện nhà rất quan tâm và xem đây là một trong những mục tiêu quan trọng trong tiến trình phát triển KT - XH địa phương. Trong lĩnh vực nông nghiệp, thời gian qua huyện đã thu hút được một số dự án ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất như: dự án ứng dụng tiến  bộ khoa học và công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất trên đơn vị diện tích đất sản xuất tại xã Tịnh Bắc; dự án ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình liên kết giữa DN - nông dân để sản xuất ngô thương phẩm làm nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi trên đất lúa kém hiệu quả tại 2 xã Tịnh Đông và Tịnh Giang; dự án hỗ trợ ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ phát triển đàn bò lai hướng thịt trên nền bò cái lai Zêbu tại 3 xã miền núi...

Đối với các lĩnh vực khác, Sơn Tịnh tập trung thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư để kịp thời bàn giao mặt bằng sạch và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các DN đầu tư sản xuất kinh doanh tại 2 KCN Tịnh Phong và VSIP Quảng Ngãi. Đến nay tại KCN VSIP Quảng Ngãi đã thu hút 25 DN đến từ 9 quốc gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho hơn 3.500 lao động; tại KCN Tịnh Phong thu hút 32 DN, giải quyết việc làm cho hơn 11.000 lao động. Huyện cũng đang triển khai đầu tư CCN Tịnh Bắc (30 ha) và CCN Bình - Thọ (40 ha) để tạo điều kiện thu hút các DN vào đầu tư phát triển công nghiệp trên địa bàn trong thời gian tới. Đến nay CCN Tịnh Bắc đã thi công hoàn thiện 2 tuyến đường (đường trục chính giai đoạn 1 và đường nội bộ tuyến T2-T11) với tổng kinh phí 9 tỷ đồng; đang tiếp tục huy động mọi nguồn vốn để đầu tư hoàn thành các hạng mục hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch; đồng thời xúc tiến kêu gọi các DN đầu tư vào cụm (đã thống nhất thỏa thuận địa điểm đầu tư cho 1 DN với diện tích 3,36ha). Ngoài ra, một số DN cũng đang trình tỉnh xin chủ trương để đầu tư các dự án tại huyện như: Siêu thị Thương mại Tổng hợp và Dịch vụ Hà Tây, Khu đô thị Trường Xuân Riverside...

Để gia tăng sức hút môi trường đầu tư, vấn đề cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện tốt nhất cho DN, nhà đầu tư tham gia triển khai dự án tại địa phương luôn được huyện Sơn Tịnh quan tâm thực hiện có hiệu quả. Định kỳ các ngành chức năng của huyện, đặc biệt là Chi cục Thuế huyện tổ chức đối thoại trực tiếp với các DN để kịp thời nắm bắt, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho DN. Việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính và trả kết quả cho tổ chức, cá nhận đều được thực hiện công khai, minh bạch, đúng trình tự, thủ tục và thời gian quy định thông qua bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế "một cửa" của huyện và tại các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, qua đó hạn chế tối đa việc trễ hẹn, sai hẹn gây phiền hà cho tổ chức, công dân. Với những nỗ lực của huyện trong công tác cải cách thủ tục hành chính nói riêng và cải cách hành chính nói chung, trong năm 2018 huyện Sơn Tịnh được UBND tỉnh Quảng Ngãi đánh giá có Chỉ số cải cách hành chính xếp thứ hạng thứ 1/14 huyện, thành phố thuộc tỉnh.

 "Hiện nay Sơn Tịnh đang đẩy mạnh thu hút đầu tư vào KCN VSIP Quảng Ngãi, KCN Tịnh Phong; 2 CCN Tịnh Bắc, Bình - Thọ; Chương trình phát triển đô thị tại Trung tâm huyện lỵ Sơn Tịnh mới…. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thu hút các nhà đầu tư vào đầu tư phát triển tại huyện nhà" ông Dũng  khẳng định. Để xúc tiến đầu tư có hiệu quả, một trong những nhiệm vụ, giải pháp mà huyện đã và đang thực hiện, đó là công bố, công khai rộng rãi các quy hoạch, kế hoạch về phát triển KT - XH; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của huyện để DN nắm bắt, khai thác các tiềm năng, lợi thế phát triển tại địa phương, từ đó lựa chọn cơ hội đầu tư phù hợp và hiệu quả. Ngoài ra huyện cũng tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ thuộc chức năng, thẩm quyền để cùng với tỉnh tiếp tục thu hút các nhà đầu tư FDI vào đầu tư sản xuất kinh doanh tại 2 KCN Tịnh Phong và VSIP Quảng Ngãi; khuyến khích các thành phần kinh tế và thu hút các DN đầu tư vào lĩnh vực thương mại - dịch vụ, từng bước hình thành trung tâm thương mại dọc trục QL 24B gắn với quy hoạch Trung tâm huyện lỵ Sơn Tịnh mới; đồng thời tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng CCN Tịnh Bắc và Bình - Thọ làm tiền đề mời gọi, thu hút các nhà đầu tư trong thời gian tới.

Công Luận