QUẢNG NGÃI

PTSC Quảng Ngãi: Chắp cánh khát vọng vươn ra "biển lớn"

10:23:53 | 26/6/2019

Trải qua chặng đường hơn 20 năm dựng xây và phát triển, Công ty CP Dịch vụ Dầu khí Quảng Ngãi PTSC (PTSC Quảng Ngãi)  ngày càng trưởng thành về mọi mặt, tự tin khẳng định tầm vóc, vị thế thương hiệu và có nhiều đóng góp quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, đi lên CNH - HĐH của tỉnh nhà.

Khẳng định vị thế thương hiệu

Từ hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ dầu khí, đến nay PTSC Quảng Ngãi đã vươn lên tham gia cung cấp các dịch vụ gia công - chế tạo cơ khí lớn; đi đầu trong cung cấp dịch vụ lắp đặt công trình dầu khí ở miền Trung như: NMLD Dung Quất, Nhà máy Polypropylen, NMLD Nghi Sơn, Nhiệt điện Long Phú. Theo thời gian, thế và lực  của PTSC Quảng Ngãi ngày càng được khẳng định. Nhiều hợp đồng chế tạo thiết bị cho các nước như Philipin, Nigieria, Ấn Ðộ, Nhật Bản, Mỹ đã được hoàn thành và xuất khẩu qua cảng Dung Quất. Nhiều thương hiệu toàn cầu như: Samsung (Hàn Quốc), Technip (Pháp), Batec (Australia) đã tìm đến PTSC Quảng Ngãi hợp tác liên doanh, mở ra triển vọng to lớn trong lĩnh vực chế tạo thiết bị cơ khí để xuất khẩu sang nước thứ ba.

Trong hơn 20 năm hoạt động, PTSC Quảng Ngãi đã đầu tư trên 220 tỷ đồng mở rộng Bến cảng số 1 Dung Quất, đã và đang tiếp nhận tàu 70.000 DWT; đầu tư hơn 163 tỷ đồng xây dựng Khu dịch vụ dầu khí tổng hợp với hơn 80.000m2 nhà xưởng, nhà kho, bãi gia công kết cấu thép… giúp Công ty thực hiện thành công nhiều dự án quy mô lớn (trong đó phải kể đến dự án NMLD Dung Quất, NMLD Nghi Sơn) và phát triển được dịch vụ bảo dưỡng sửa chữa cho NMLD Dung Quất; đầu tư 3 tàu dịch vụ dầu khí chuyên ngành giá trị trên 500 tỷ đồng đáp ứng dịch vụ lai dắt, dịch vụ trực ứng cứu sự cố tràn dầu, trực an ninh, phục vụ bảo dưỡng sửa chữa các công trình biển của NMLD Dung Quất. Đặc biệt trong năm 2018, PTSC Quảng Ngãi đầu tư nâng cấp Bến số 2 Cảng Dung Quất với tổng vốn đầu tư gần 400 tỷ đồng, có thể tiếp nhận cùng lúc 2 tàu với mớn nước -4m và đảm bảo khai thác được tàu có công suất 5.000DWT giảm tải. Phấn đấu trong quý III/2019 sẽ đưa 1 cầu tàu 10.000 DWT và 1 cầu tàu 5.000 DWT vào hoạt động, đến năm 2021 sẽ đưa thêm 1 cầu tàu 70.000DWT và 1 cầu tàu 5.000 DWT vào hoạt động. Khi cầu cảng bến số 2 đi vào hoạt động cuối năm 2019, PTSC Quảng Ngãi sẽ đẩy mạnh khai thác hàng container từ dịch vụ trung chuyển nội địa đến trung chuyển trong khu vực châu Á và tiến đến mở các định tuyến container các châu lục.

Cần sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền địa phương

Song song với đầu tư nâng cấp Bến số 2, trên cơ sở nhận thấy để nâng cao năng lực cạnh tranh và đón đầu cơ hội tham gia thực hiện các dự án lớn trong thời gian tới tại KKT Dung Quất và các tỉnh lân cận (mở rộng NMLD Dung Quất, Mỏ khí Cá Voi Xanh, Kho ngầm chứa xăng dầu Dung Quất, Tổ hợp Lọc hóa dầu Long Sơn, dự án Thaioil…) thì việc mở rộng khu Xưởng cơ khí gắn liền với hậu cần cảng là hết sức quan trọng và cần thiết, chính vì vậy PTSC Quảng Ngãi đã chủ động, tích cực làm việc với các Sở, Ban Ngành tỉnh Quảng Ngãi về việc xin địa điểm đầu tư dự án Khu dịch vụ cơ khí và Căn cứ cảng dầu khí Dung Quất với tổng diện tích khoảng 24,8 ha và đã được Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi chấp thuận 13,4 ha (Khu Xưởng gia công cơ khí) tại Văn bản số 696/BQL-QLĐT ngày 11/5/2018. Tuy nhiên đối với phần diện tích 11,4 ha còn lại (Khu Bến cảng) thuộc dự án Khu dịch vụ cơ khí và Căn cứ cảng dầu khí Dung Quất hiện vẫn chưa được Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi chấp thuận bổ sung địa điểm đầu tư mặc dù thời gian qua Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã có ý kiến chỉ đạo để Ban quản lý phê duyệt chủ trương đầu tư dự án này cho PTSC Quảng Ngãi. “Để tham gia thực hiện các dự án lớn trong thời gian tới đòi hỏi năng lực của PTSC Quảng Ngãi phải nâng lên gấp 2, 3 lần hiện nay. Thêm vào đó những yêu cầu mở rộng căn cứ cảng dầu khí để bốc xếp các cấu kiện siêu trường, siêu trọng cho các công trình trọng điểm của đất nước đã và đang đặt ra cho PTSC Quảng Ngãi những khó khăn, thách thức. Nếu không được đầu tư bến cảng 11,4 ha có mặt biển 200 m dài để làm cầu cảng (vị trí nối liền với Khu cơ khí hiện hữu của PTSC) thì chúng tôi không thể phát triển được dịch vụ gia công cơ khí công nghiệp hạng nặng, cơ khí xuất khẩu cũng như cung cấp dịch vụ căn cứ cảng dầu khí cho các nhà thầu dầu khí đang và sẽ thực hiện ở khu vực Dung Quất và miền Trung", ông Phạm Văn Hùng - Giám đốc PTSC Quảng Ngãi cho hay.

Theo chia sẻ của ông Hùng, PTSC Quảng Ngãi luôn xem việc đầu tư mở rộng Khu dịch vụ cơ khí và Căn cứ cảng dầu khí Dung Quất là hết sức quan trọng và cần thiết, hoàn toàn phù hợp với định hướng, chiến lược phát triển của PTSC Quảng Ngãi, Tổng Công ty PTSC, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và của tỉnh Quảng Ngãi. Đây là tổ hợp dự án có tính cộng sinh, gắn bó chặt chẽ với nhau, dự án Căn cứ cảng dầu khí chính là tiền đề để tạo phát triển thành công của dự án Khu Xưởng gia công cơ khí và ngược lại. Mô hình dịch vụ cơ khí gắn liền với căn cứ cảng dầu khí sẽ chắp cánh cho PTSC Quảng Ngãi vươn ra "biển lớn" bởi Công ty luôn nhập các vật tư có trọng lượng lớn rồi sản xuất, gia công thành các sản phẩm siêu trường, siêu trọng và xuất đi bốn phương. Nếu không có cảng biển kề bên, PTSC Quảng Ngãi sẽ gặp bất lợi, không đủ năng lực cạnh tranh với các nước trong khu vực châu Á và hiệu quả kinh tế hạn chế.

Còn nếu xét ở góc độ địa phương, có thể thấy một trong những ưu tiên chiến lược của tỉnh Quảng Ngãi thời gian tới là tập trung phát triển công nghiệp hỗ trợ phục vụ các ngành công nghiệp mũi nhọn như: công nghiệp lọc hóa dầu, cơ khí và sản xuất kim loại, điện tử và dệt may- da giày. Trong bối cảnh đó, việc đầu tư mở rộng Khu dịch vụ cơ khí và Căn cứ cảng dầu khí Dung Quất hoàn toàn phù hợp với chủ trương của tỉnh, phù hợp với xu thế thị trường, xu thế hội nhập; tạo động lực thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ địa phương phát triển làm tiền đề cho những bước tăng trưởng vượt bậc của công nghiệp Quảng Ngãi về sau này. “Việc mở rộng và nâng cao năng lực sản xuất - bốc xếp là nhu cầu và yêu cầu phát triển tất yếu của doanh nghiệp. Điều quan trọng là làm sao PTSC Quảng Ngãi đáp ứng được yêu cầu hợp tác, phát triển với các tập đoàn kinh tế lớn đã, đang và sắp đầu tư vào Quảng Ngãi nói riêng - khu vực miền Trung nói chung. Với quyết tâm và khát vọng vươn lên, PTSC Quảng Ngãi rất cần sự hỗ trợ, giúp đỡ từ Tập đoàn PVN và lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, “chắp cánh” cho PTSC Quảng Ngãi tiếp tục phát triển, đủ sức vươn lên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của PVN và lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi giao phó; qua đó đóng góp nhiều hơn cho tỉnh Quảng Ngãi nói riêng và đất nước nói chung, đưa tỉnh nhà phát triển nhanh, mạnh, bền vững, sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại" – ông Hùng bày tỏ.

Công Luận