QUẢNG NGÃI

QISC: Đẩy mạnh tái cấu trúc, hướng đến tối ưu hóa mô hình kinh doanh

10:34:57 | 26/6/2019

Công ty TNHH MTV Đầu tư, xây dựng và kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi (QISC) được thành lập năm 2012 trên cơ sở hợp nhất Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển hạ tầng Dung Quất và Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển hạ tầng Quảng Ngãi. Sau hơn 6 năm không ngừng nỗ lực phấn đấu, QISC đã "vươn vai" lớn mạnh, khẳng định vị thế thương hiệu trên cả 3 địa hạt: đầu tư phát triển hạ tầng công nghiệp - hạ tầng đô thị - thương mại, dịch vụ"; đóng góp thiết thực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và sự nghiệp CNH - HĐH tỉnh nhà.

Mạnh mẽ chuyển mình

Ngay từ những ngày đầu đi vào hoạt động, QISC đã hoạch định hướng đi chiến lược với nhiệm vụ trọng tâm là phát triển hạ tầng công nghiệp - hạ tầng đô thị gắn liền với định hướng phát triển của tỉnh Quảng Ngãi. Bên cạnh việc từng bước hoàn thiện hạ tầng, thu hút lấp đầy 3 KCN Quảng Phú, Tịnh Phong và Sài Gòn - Dung Quất, QISC cũng đã được UBND tỉnh tin tưởng giao nhiều dự án phát triển đô thị bằng nguồn vốn khai thác quỹ đất, điển hình là việc đầu tư hoàn thành tuyến đường Trường Chinh đoạn từ đường Quang Trung lên đến đường Trần Kỳ Phong của dự án Khu dân cư trục đường Bàu Giang - Cầu Mới; qua đó góp phần quan trọng vào việc phát triển đô thị của Tp.Quảng Ngãi về hướng Nam. Cùng với Khu dân cư trục đường Bàu Giang - Cầu Mới, các dự án trọng điểm như Khu dân cư Bắc đường Huỳnh Thúc Kháng, Khu dân cư Nam Sông Vệ... khi được đầu tư hoàn chỉnh cũng sẽ góp phần làm thay đổi đáng kể diện mạo đô thị tỉnh nhà, đưa Quảng Ngãi tiến nhanh trên con đường CNH - HĐH. Ngoài ra, QISC cũng đang triển khai hoàn thiện dự án Khu dân cư Mỹ Trà - Mỹ Khê bằng nguồn vốn của chính Công ty, hình thành một khu đô thị có kiến trúc cảnh quan hiện đại, đồng bộ về hạ tầng tiện ích ngay bên bờ sông Trà Khúc cùng với các dự án hạ tầng được tỉnh đầu tư như cầu Cửa Đại, đập dâng sông Trà Khúc... sẽ góp phần phát triển Tp.Quảng Ngãi về hướng biển.

Không dừng lại ở đó, bước phát triển của QISC còn được đánh dấu bởi sự ra đời của sản phẩm HOANG SA GAS - thương hiệu đầu tiên của Quảng Ngãi có mặt trên thị trường gas dân dụng, với 100% vỏ bình gas được QISC đầu tư mới theo tiêu chuẩn DOT (Mỹ) và TCVN (Việt Nam), đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Đến nay, HOANG SA GAS đã được các đối tác là tổng đại lý, đại lý, cửa hàng và đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh tin tưởng sử dụng; tạo tiền đề quan trọng để thương hiệu HOANG SA GAS vươn ra chiếm lĩnh thị trường khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Đổi mới, sáng tạo để hội nhập

Dù hoạt động trong nền kinh tế thị trường cạnh tranh khốc liệt và ngày càng thay đổi nhanh chóng song QISC vẫn luôn kiên định với hướng đi chiến lược mang tính bền vững của mình là phát triển các dự án hạ tầng đảm bảo phù hợp với quy hoạch, định hướng phát triển của tỉnh nhà; nghiên cứu, phát triển các sản phẩm đáp ứng yêu cầu về chất lượng, thẩm mỹ, phù hợp với nhu cầu ngày càng cao của người dân. Gắn liền tên mình với Quảng Ngãi cùng với các công trình trên quê hương "núi Ấn - sông Trà", QISC hiểu rõ hơn bao giờ hết nền tảng vững vàng mà mình đang có ngày hôm nay gắn liền với sự phát triển của tỉnh nhà. Chiến lược này đã tạo động lực và giá trị cốt lõi cho QISC là sự gắn kết và hợp lực để tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh làm nền tảng cho sự phát triển của Công ty. Chính sự kết hợp hài hòa giữa nền tảng ban đầu và mô hình kinh doanh mới là "bản lề" đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của QISC trong giai đoạn vừa qua.

Ông Nguyễn Trung Quân – Chủ tịch kiêm Giám đốc QISC cho biết một trong những "rào cản" đơn vị phải đối mặt trong thời gian qua chính là mô hình quản lý đối với DNNN, nhiều quy định pháp luật mới được ban hành và chưa hoàn thiện đã gây khó khăn cho nỗ lực phát triển của QISC. "Trong giai đoạn tới, sau khi hoàn thành cổ phần hóa, thách thức đối với QISC không chỉ là duy trì sự tồn tại mà còn đòi hỏi chúng tôi phải có cách tiếp cận mới, suy nghĩ mới, làm thế nào để tư duy và tầm nhìn, chiến lược không bị lỗi thời trong hoàn cảnh "ném đá dò đường", để không bị hất khỏi "cuộc chơi" đang thay đổi nhanh chóng như hiện nay. Đó cũng là lý do chúng tôi tập trung chiều sâu vào các giải pháp về quản trị - nhân sự và công nghệ" ông Quân cho hay.

Song song với quá trình cổ phần hóa, QISC cũng sẽ xác định những mục tiêu, chiến lược cụ thể cho giai đoạn tới, đặt trọng tâm vào các lĩnh vực chủ lực là đầu tư phát triển hạ tầng và sản xuất kinh doanh gas bình HOANG SA GAS. Từ đó, công ty sẽ tập trung tối ưu hóa mô hình kinh doanh cùng với việc nâng cao chất lượng quản trị -  nhận sự bằng các giải pháp tái cấu trúc: sắp xếp lại bộ máy, xây dựng chính sách tuyển dụng và trả lương theo vị trí công việc, đo lường hiệu quả công việc, cơ hội thăng tiến để động viên khuyến khích đội ngũ nhân sự cống hiến và tạo ra giá trị; phát triển mô hình tổ chức nhóm chuyên trách cho các dự án mang tính linh hoạt cao; các giải pháp về công nghệ: số hóa dữ liệu, phần mềm hỗ trợ quản trị doanh nghiệp (ERP), trao đổi công việc, kết nối và tiếp cận khách hàng, tìm hiểu nhu cầu của thị trường, chủ động tăng cường sự hợp tác. Những giải pháp căn cơ này được kỳ vọng sẽ giúp QISC nâng cao hiệu quả hoạt động, tạo dựng văn hóa doanh nghiệp, hướng đến mục tiêu trở thành một tổ chức học tập, môi trường an toàn để khám phá, trải nghiệm và nuôi dưỡng các nền tảng, ý tưởng, tầm nhìn; sẵn sàng thích ứng hiệu quả trước những đổi thay của nền kinh tế, đưa QISC vững bước trên con đường mình đã lựa chọn. "Trên chặng hành trình ấy, rất mong Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các Sở, ban ngành và các cấp chính quyền tỉnh Quảng Ngãi sẽ luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi giúp QISC hoàn thành tốt chiến lược của công ty và sứ mệnh, nhiệm vụ được tỉnh tin tưởng giao phó, góp phần vào công cuộc phát triển và hội nhập của Tp.Quảng Ngãi nói riêng - tỉnh Quảng Ngãi nói chung" - ông Quân chia sẻ.

 

 Công Luận