HÀ GIANG

Hà Giang: Tập trung đột phá vào “ba trụ cột kinh tế”, phát triển bền vững

09:43:22 | 16/7/2019

Năm 2019 là năm “nước rút”, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ XVI và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) 5 năm giai đoạn 2016 -2020. Do vậy, UBND tỉnh đã chỉ đạo triển khai sớm công tác giao chỉ tiêu kế hoạch; với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành ngay từ những ngày đầu năm, các nhiệm vụ được triển khai kịp thời, đúng tiến độ đề ra. Để hiểu thêm về những nỗ lực này, Tạp chí Vietnam Business Forum có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang. Hà Thành - Vũ Thủy thực hiện.


Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang vào ngày 6/7/2019

Năm 2019 được đánh giá là năm quan trọng, quyết định cho việc hoàn thành mục tiêu, kế hoạch giai đoạn 2016-2020, Hà Giang đã và đang có sự chủ động, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá như thế nào trong phát triển KT-XH?

Trong năm 2019, tỉnh xác định một số chỉ tiêu chính cần đạt được, đó là: Tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) đạt 8%; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn trên 2.200 tỷ đồng; tổng sản phẩm bình quân đầu người đạt 28 triệu đồng; giá trị sản phẩm thu hoạch bình quân/ha đất trồng cây hàng năm đạt 45,2 triệu đồng/ha; giá trị sản xuất công nghiệp trên 6.000 tỷ đồng; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn đạt 550 triệu USD; giảm tỷ lệ hộ nghèo 4,2%; tỷ lệ che phủ rừng đạt 56,7%...

Để đạt được những mục tiêu trên, tỉnh đã đề ra 8 nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai thực hiện: Thực hiện rà soát, đánh giá các chỉ tiêu kế hoạch được giao trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020, tập trung lãnh chỉ đạo triển khai thực hiện, phấn đấu cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu trong năm 2019. Triển khai thực hiện tốt Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về tái cơ cấu kinh tế. Tập trung triển khai lập Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH tỉnh Hà Giang đến năm 2030 theo quy định của Luật Quy hoạch. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học vào các ngành sản xuất để nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Tập trung phát triển mạnh 3 trụ cột kinh tế của tỉnh là du lịch, kinh tế biên mậu, nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao. Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Đẩy mạnh cải cách hành chính nhất là trong lĩnh vực đất đai nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án thu hút đầu tư ngoài ngân sách nhà nước. Tập trung đẩy nhanh tiến độ việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy theo các nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, đảm bảo thực chất, hiệu quả.

Ông có thể cho biết hướng thu hút đầu tư cho sự phát triển bền vững của tỉnh Hà Giang trong thời gian tới?

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVI đã xác định 5 chương trình trọng tâm cần triển khai thực hiện, trong đó có 3 chương trình đó là Chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; Chương trình phát triển du lịch gắn với phát triển bền vững; Chương trình phát triển kinh tế biên mậu gắn với đảm bảo quốc phòng an ninh. Như vậy, nông nghiệp hữu cơ, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực, kết hợp thúc đẩy du lịch và kinh tế biên mậu trong thời gian tới sẽ là hướng trọng tâm thu hút đầu tư cho sự phát triển bền vững của tỉnh.

Đối với nông nghiệp, nhờ điều kiện tự nhiên và khí hậu khác biệt của tỉnh đã tạo thuận lợi phát triển những sản phẩm nông nghiệp đặc thù như: Chè Shan tuyết, dược liệu, cây rau các loại, lúa đặc sản… Điều kiện môi trường đất, nước sạch rất thích hợp để phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch cộng đồng. Hiện nay tỉnh đã thu hút được một số dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp, dược liệu như: Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa của Tập đoàn TH, dự án trồng rừng kinh tế của Tập đoàn Hào Hưng, dự án chế biến dược liệu của Công ty Bông Sen Vàng…với tổng mức đầu tư trên 8400 tỷ đồng. Tổng diện tích sản xuất nông nghiệp hữu cơ hiện nay tương đối lớn, với nhiều chủng loại phong phú, đa dạng; tuy nhiên, sản phẩm hữu cơ vẫn chưa được nhiều người tiêu dùng trong nước biết đến. Hiện nay trên địa bàn tỉnh mới triển khai sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ trên cây chè Shan tuyết tại một số địa phương, với tổng diện tích trên 4.500 ha và 19 cơ sở chế biến; một số sản phẩm đã được xuất khẩu sang các thị trường: EU, Hà Lan, Đài Loan, Hàn Quốc, Đức…Trong thời gian tới tỉnh sẽ tập trung thu hút đầu tư, quảng bá, xúc tiến thương mại các sản phẩm nông, lâm nghiệp, dược liệu thế mạnh của tỉnh tại thị trường quốc tế và xây dựng quy hoạch khu, vùng nông nghiệp công nghệ cao.

Đối với du lịch, những năm qua, du lịch Hà Giang đạt được những bước tăng trưởng khá khả quan. Lượng khách du lịch đến với tỉnh hàng năm đều đạt mức tăng trưởng trên 10% so với năm trước. Năm 2018, Hà Giang thu hút được trên 1,1 triệu lượt khách; tổng thu từ khách du lịch đạt 1.150 tỷ đồng. Sự đa dạng về bản sắc văn hóa dân tộc, đặc biệt sự hấp dẫn của cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, giá trị di sản địa chất của Công viên địa chất Đồng Văn, cùng với trên 400 điểm du lịch nổi trội và nhiều lễ hội đặc sắc thu hút du khách du lịch trong nước và quốc tế đã tạo nên tiềm năng phát triển kinh tế du lịch của tỉnh. Thời gian qua, tỉnh đã thu hút được một số nhà đầu tư tiềm năng đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào lĩnh vực du lịch của tỉnh như: Tập đoàn Thiên Minh, Tập đoàn Sun Group, Tập đoàn TNG…Để thu hút du khách cũng như doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này, tỉnh đã chỉ đạo tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng du lịch tại vùng cao nguyên đá Đồng Văn, các huyện phía Tây và trung tâm thành phố Hà Giang để kết nối các tour du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch nhằm phát huy giá trị Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn và di tích quốc gia ruộng bậc thang, đỉnh Chiêu Lầu Thi của Hoàng Su Phì. Phát triển các sản phẩm du lịch gắn với bảo tồn giá trị văn hóa của dân tộc, xúc tiến du lịch từ các thị trường quốc tế, thu hút đầu tư các dự án du lịch sinh thái, khu nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch mạo hiểm, khám phá....; đồng thời xây dựng chính sách về quản lý, khai thác tài nguyên du lịch; nâng cấp các sản phẩm du lịch thực sự đủ sức hấp dẫn và trải theo từng mùa.

Đối với kinh tế biên mậu, xác định kinh tế biên mậu là trụ cột và hướng phát triển lâu dài cho kinh tế của tỉnh, tỉnh đã tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng khu vực cửa khẩu biên giới, tạo thuận lợi cho phát triển thương mại biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc qua các cửa khẩu của tỉnh. Trong đó đã đạt được một số kết quả như: Cửa khẩu Thanh Thủy - Thiên Bảo đã được nâng lên thành cửa khẩu quốc tế; mở chính thức cặp cửa khẩu song phương Xín Mần - Đô Long; xây dựng và ký kết chương trình hợp tác cửa khẩu, lối mở giữa tỉnh Hà Giang và châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam,Trung Quốc; thống nhất với châu Văn Sơn duy trì 10 cặp lối mở trên tuyến biên giới, thúc đẩy khai thông khu vực 4 mốc trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Trong thời gian tới, tỉnh đang tập trung kêu gọi đầu tư tuyến đường kết nối đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến cửa khẩu Thanh Thủy, đồng thời quy hoạch quỹ đất để thu hút các nhà đầu tư vào khu công nghiệp, khu kinh tế. Trong ngắn hạn và trung hạn tập trung đổi mới, đối thoại định kỳ với doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt thông tin và giải quyết khó khăn, vướng mắc trong thủ tục hành chính và cơ chế, chính sách liên quan giữa hai bên trong việc điều hành hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu; chuẩn bị điều kiện phát triển thương mại chính ngạch trong dài hạn gắn với phát triển các khu kinh tế; khu, cụm công nghiệp; mở rộng khu công nghiệp Bình Vàng giai đoạn 2.

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, theo ông, đâu là những giải pháp cấp thiết và nhiệm vụ trọng tâm cần đặt ra trong giai đoạn hiện nay cũng như lâu dài?

Hà Giang luôn sẵn sàng chào đón các tổ chức, nhà đầu tư đến tìm kiếm cơ hội đầu tư tại các lĩnh vực mà tỉnh đang thu hút đầu tư. Tỉnh sẽ đồng hành, tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư trong quá trình tìm hiểu, triển khai, thực hiện các dự án đầu tư cũng như các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian tới để đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư, tỉnh Hà Giang tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 23/NQ-HĐND ngày 21/7/2016 của HĐND tỉnh về Kế hoạch phát triển KT - XH 5 năm giai đoạn 2016 – 2020, Nghị quyết số 17-NQ/TU ngày 07/9/2018 của Tỉnh ủy về tái cơ cấu kinh tế tỉnh Hà Giang đến năm 2030, đặc biệt là Kế hoạch số 48/KH-UBND ngày 31/1/2019 về thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021. Trong đó thực hiện công khai, minh bạch về quy hoạch KT - XH; đơn giản hóa các thủ tục hành chính, cắt giảm thời gian giải quyết các thủ tục hành chính trên tất cả các lĩnh vực; triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; xây dựng hệ thống phần mềm thông tin quản lý dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách; xây dựng cuốn danh mục dự án kêu gọi đầu tư; triển khai chương trình hoạt động hỗ trợ, ươm tạo dự án khởi nghiệp; tiếp tục thực hiện Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp về lĩnh vực khoa học và công nghệ. Đẩy mạnh chương trình Kết nối Ngân hàng - Khách hàng; gắn kết các chương trình tín dụng ngân hàng với các chính sách của tỉnh; rà soát, tạo quỹ đất sạch thu hút dự án đầu tư.

Nhân dịp này, ông có kiến nghị gì để nâng cao hiệu quả việc khai thác tiềm năng, thế mạnh của Hà Giang – vùng đất địa đầu Tổ quốc?

Với các chính sách thu hút đầu tư và công tác cải cách hành chính mà tỉnh Hà Giang đã đạt được trong những năm qua, nhân dịp này, tôi mong rằng tỉnh Hà Giang sẽ tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, tạo điều kiện thuận lợi về nguồn lực, cơ chế, chính sách giúp Hà Giang có nhiều cơ hội phát triển hơn nữa.

Trân trọng cảm ơn ông!