HÀ GIANG

Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phương Đông: Gắn bó cùng sự phát triển tỉnh Hà Giang

10:18:20 | 16/7/2019

Tròn 10 năm đi vào hoạt động, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phương Đông đã ghi dấu ấn nổi bật qua các công trình an sinh xã hội cũng như uy tín trong kinh doanh với thương hiệu “Phương Đông” đang ngày càng tỏa sáng. Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Ngọc Thuận - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Phương Đông, hiện ông còn vinh dự đảm trách Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ tỉnh Hà Giang. Hà Thành - Vũ Thủy thực hiện.

Theo ông, đâu là dấu ấn của Công ty trong 10 năm xây dựng và trưởng thành?

Năm 2009, từ một cửa hàng kinh doanh thương mại tại thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh, sau đó mở rộng thêm lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, qua 10 năm hoạt động và phát triển, Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Phương Đông (gọi tắt là Công ty Phương Đông) đang dần khẳng định thương hiệu và uy tín.

Từ khi thành lập đến nay, Công ty Phương Đông đã “hữu duyên” với các công trình an sinh xã hội. Vào thời điểm huyện đang tập trung thực hiện chương trình xoá nhà tạm, Công ty đã mạnh dạn đảm trách thi công xây mới được 51 căn nhà. Mới bước chân vào nghề, lại thi công những công trình có thời gian ngắn, địa hình phức tạp (tất cả đều ở các thôn vùng sâu, vùng xa của các xã đặc biệt khó khăn như: Du Già, Du Tiến, Mậu Duệ...) - đây chính là những cơ duyên và cũng là thách thức rất lớn đối với Công ty. Thấu hiểu ý nghĩa và mơ ước của người dân nghèo đối với những ngôi nhà này, Công ty đã nỗ lực hết mình để hoàn thành công trình đúng kế hoạch đề ra với chất lượng bảo đảm, được địa phương đánh giá cao.

Đặc biệt, những công trình này đều từ nguồn kinh phí an sinh xã hội do các tổng công ty, tập đoàn kinh tế trong nước hỗ trợ cho đồng bào và con em các dân tộc trên địa bàn tỉnh, phần lớn tin tưởng giao cho Công ty Phương Đông đảm nhận thi công. Đến nay, đã có hàng trăm ngôi nhà và hàng trăm gian nhà lớp học được Công ty xây dựng, hoàn thành. Từ uy tín và năng lực của mình, nhất là năm 2018 đến nay, Công ty đã liên tục trúng 3 gói thầu xây dựng các điểm trường tại huyện Đồng Văn và huyện Yên Minh (Hà Giang) với tổng giá trúng thầu là 45,9 tỷ đồng cùng nhiều gói thầu khác trong tỉnh và các tỉnh thành khác như: Hà Nội, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hưng Yên, Hà Nam… lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Thành quả trong hành trình 10 năm qua được minh chứng bằng những con số cụ thể nào, thưa ông?

Công ty đã thi công công trình Tổ hợp khách sạn, nhà hàng, trung tâm mua sắm Phương Đông đầu tiên tại huyện Yên Minh (Hà Giang) vào năm 2016 với tổng mức đầu tư trên 73 tỷ đồng, quy mô khách sạn 9 tầng (70 phòng nghỉ); nhà hàng đáp ứng cho 1.000 khách…. Công trình đánh dấu bước ngoặt rất lớn đối với Công ty trong bước đi đầu tiên ở lĩnh vực kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà hàng.

Công ty có nguồn nhân lực khá dồi dào, với hơn 30 cán bộ kỹ sư và kế toán có trình độ từ trung cấp trở lên và tạo việc làm cho hàng trăm lao động (cao nhất tới 800 người). Ngoài trụ sở chính tại huyện Yên Minh, Công ty đã thành lập 2 văn phòng đại diện tại TP.Hà Giang và Hà Nội. Trong 10 năm qua, Công ty có doanh thu bình quân gần 70 tỷ đồng/năm (dự kiến năm 2019 là 150 tỷ đồng), nộp ngân sách 4 - 5 tỷ đồng/năm, tạo thu nhập cho người lao động bình quân gần 10 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh hoạt động kinh doanh hiệu quả, Phương Đông cũng chú trọng các hoạt động an sinh xã hội và từ thiện trên địa bàn tỉnh với kinh phí hàng trăm triệu đồng/năm.

Để tiếp tục gắn bó phát triển cùng tỉnh nhà, Công ty đưa ra những hoạch định cụ thể như thế nào?

Công ty sẽ tiếp tục duy trì các chức năng, nhiệm vụ mà Phương Đông đang thực hiện triển khai. Trong đó, Công ty đặt mục tiêu và quyết tâm xây dựng thành công chuỗi nhà hàng, khách sạn, siêu thị ở 3 huyện vùng cao là Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc và TP.Hà Giang với tổng kinh phí dự kiến khoảng 300 tỷ đồng. Hiện nay, ngoài công trình đang thi công ở Yên Minh, Công ty đã và đang tìm vị trí thuận lợi để xây dựng tiếp công trình tại Đồng Văn và TP.Hà Giang. Riêng với công trình ở Đồng Văn, quy mô lớn hơn công trình ở Yên Minh với dự kiến 100 phòng nghỉ khách sạn. Đồng thời, Công ty luôn quan tâm chung tay cùng với các ngành, địa phương và tỉnh Hà Giang trong công tác an sinh xã hội, từ thiện.

Trân trọng cảm ơn ông!

Phương Đông là một trong bốn doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh Hà Giang năm 2016 và đặc biệt ông Đỗ Ngọc Thuận được Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tặng Cúp vàng vinh danh “10 doanh nhân khởi nghiệp tiêu biểu xuất sắc năm 2017”.