ĐỒNG NAI

KCN Giang Điền: "Điểm sáng" trong thu hút đầu tư của tỉnh Đồng Nai

15:49:28 | 23/7/2019

Vài năm trở lại đây, dòng vốn FDI dịch chuyển về Đồng Nai ngày càng tăng do địa phương này có ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển, nguồn cung nguyên liệu dồi dào, lao động có tay nghề, môi trường đầu tư thông thoáng…  Đón đầu làn sóng đầu tư này, các KCN trên địa bàn tỉnh đã có chính sách đầu tư qui mô và chuyên nghiệp để nắm bắt cơ hội; trong đó KCN Giang Điền nổi lên như một "điểm sáng" trong thu hút đầu tư.

Sức hút lớn về thu hút đầu tư

KCN Giang Điền được thành lập năm 2008 bởi Tổng Công ty CP Phát triển KCN (Tổng Công ty Sonadezi) - đơn vị có hơn 28 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và phát triển hạ tầng KCN. Hiện nay, các công ty thành viên trong hệ thống Sonadezi đang vận hành và quản lý 12 KCN với 11 KCN trong tổng số 33 KCN trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và 1 KCN trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng trong việc quản lý và kinh doanh hạ tầng KCN Giang Điền, Tổng Công ty Sonadezi đã thành lập Công ty CP Sonadezi Giang Điền vào tháng 7/2017 và giao việc quản lý, kinh doanh hạ tầng KCN Giang Điền cho Công ty CP Sonadezi Giang Điền.

Theo phân tích của các chuyên gia, KCN Giang Điền có sức hút lớn với các đầu tư bởi đây không chỉ là 01 trong 03 KCN của Đồng Nai được Chính phủ cho phép thí điểm phân khu dành riêng cho công nghiệp hỗ trợ với các ưu đãi nhất định mà còn là KCN có nhiều lợi thế nổi bật hấp dẫn các nhà đầu tư.

Thứ nhất là về vị trí đắc địa: Nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nên KCN Giang Điền được hưởng các lợi thế về giao thông; cụ thể từ KCN đến trung tâm TP.Hồ Chí Minh chỉ mất khoảng 60 phút (44 km), đến Cảng Cát Lái khoảng 60 phút (43 km), đến Cảng Cái Mép khoảng 80 phút (58 km), đến Khu công nghệ cao TP.Hồ Chí Minh khoảng 50 phút (32 km), đến Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất khoảng 70 phút (48 km) và đến Sân bay Quốc tế Long Thành (trong tương lai) khoảng 40 phút (22 km). KCN cũng nằm gần nhiều cảng (cảng ICD Biên Hòa, cảng Gò Dầu, cảng Phước An, Tân Cảng Cát Lái, cảng Phú Mỹ) và đây cũng là một trong những điểm hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư. Ngoài ra để tạo sự thuận tiện cho nhà đầu tư hoạt động tại KCN Giang Điền, Sonadezi Giang Điền đã triển khai và chuẩn bị hoàn tất việc xây dựng tuyến đường kết nối từ KCN Giang Điền với đường Võ Nguyên Giáp với lộ giới đường 60m, dự kiến thông xe trong năm 2019. Bên cạnh đó, tuyến đường này cũng nằm trong quy hoạch sẽ là tuyến đường kết nối đến Sân bay Quốc tế Long Thành trong tương lai.

Thứ hai, cơ sở hạ tầng của KCN Giang Điền được quy hoạch và xây dựng theo hướng đồng bộ, hiện đại và được phân khu theo từng đối tượng khách hàng (khu vực dành riêng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ; khu vực của các doanh nghiệp cùng quốc gia, ngành nghề sản xuất; khu vực dành cho các doanh nghiệp, tập đoàn lớn) tạo thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư khi triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh. Cho đến nay, hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật của KCN Giang Điền đã hoàn thiện và đồng bộ với đầy đủ hệ thống cung cấp điện, cấp nước, hệ thống thông tin liên lạc, nhà máy xử lý nước thải, đường giao thông nội khu và kết nối ngoại khu, nền đất cứng, độ cao trung bình 50m so với mặt nước biển….; sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư.

Thứ ba, KCN Giang Điền đang triển khai kinh doanh sản phẩm Nhà xưởng xây dựng sẵn cho thuê hoặc chuyển nhượng với diện tích linh hoạt từ 1.000 m2 trở lên. Với đơn giá cho thuê/ chuyển nhượng nhà xưởng cạnh tranh cùng nhiều chính sách ưu đãi linh hoạt và hấp dẫn, KCN Giang Điền luôn đáp ứng nhu cầu đa dạng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc các nhà đầu tư cần triển khai ngay dự án.

Ngoài các lợi thế nêu trên, KCN Giang Điền còn nằm trong khu vực có nguồn cung ứng lao động dồi dào và gần các nguồn cung cấp nguyên liệu phục vụ cho sản xuất.  Đặc biệt, khi đầu tư tại KCN Giang Điền, các doanh nghiệp sẽ nhận được sự hỗ trợ và uy tín từ thương hiệu Sonadezi cũng như kinh nghiệm trong việc thu hút đầu tư hơn 700 khách hàng đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng với sự hợp tác của các đối tác trong các lĩnh vực dịch vụ có liên quan, các công ty thành viên trong hệ thống Sonadezi hoạt động trong các nhóm ngành nghề hỗ trợ như xây dựng và vật liệu xây dựng, kho bãi, cảng, dịch vụ vận chuyển, dịch vụ xử lý chất thải, nước thải, cung cấp nước,...; qua đó giúp KCN Giang Điền ngày càng đáp ứng hiệu quả các nhu cầu của khách hàng.

Luôn tích cực đồng hành trong việc đem lại những giá trị cao hơn cho khách hàng

Là mô hình KCN kết hợp với khu đô thị và dịch vụ, KCN Giang Điền quy hoạch đầy đủ các khu vực như: kho bãi, logistics, nhà hàng, cửa hàng tiện ích, cửa hàng cà phê, ngân hàng, dịch vụ hải quan, bưu điện, khu văn phòng cho thuê phục vụ cho nhu cầu ngắn hạn và dài hạn của nhà đầu tư cũng như các đối tác. Ngoài ra trong điều kiện có sự cạnh tranh gay gắt về nguồn nhân lực như hiện nay, nhằm giúp các doanh nghiệp phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, Công ty CP Sonadezi Giang Điền ưu tiên tạo nhiều thuận lợi về chỗ ở công nhân. Theo đó, Công ty đã quy hoạch Khu dân cư dịch vụ Giang Điền diện tích 100 ha, tiếp giáp với KCN Giang Điền nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho công nhân và chuyên gia; đồng thời phát triển các dịch vụ tiện ích đi kèm như: trường học, nhà mẫu giáo, bệnh viện, công viên cây xanh, dịch vụ vui chơi, giải trí, thể dục thể thao... “Mục tiêu hàng đầu trong xây dựng nhà ở công nhân tại KCN không đơn thuần chỉ là tạo chỗ lưu trú mà các vấn đề về vui chơi, giải trí... đều phải được bảo đảm; qua đó hỗ trợ DN trong KCN có nguồn nhân lực ổn định, phục vụ yêu cầu phát triển hiệu quả và bền vững.”

KCN Giang Điền ưu tiên mời gọi các dự án đầu tư có ngành nghề sử dụng công nghệ cao, công nghệ hiện đại và ít ô nhiễm môi trường. Với những điều kiện thuận lợi sẵn có về vị trí địa lý, giao thông, nguồn nhân lực, quy hoạch đồng bộ với nỗ lực luôn  đồng hành cùng với nhà đầu tư và đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu hợp lý từ phía doanh nghiệp đã mang lại hiệu quả tích cực và giúp KCN Giang Điền được nhiều nhà đầu tư tin tưởng chọn làm điểm đến đầu tư. Một số nhà đầu tư tiêu biểu là các công ty, tập đoàn lớn của nước ngoài như: Công ty TNHH Cao Su Kenda, Công ty TNHH Hokuriku, Công ty TNHH Hans Vina, Công ty Hữu hạn Cơ khí Động lực Toàn Cầu (GPMI), Công ty TNHH Air Manufacturing Innovation Việt Nam... Với phương châm hoạt động “Sự thành công và phát triển bền vững của khách hàng chính là thành công của Sonadezi", Công ty Sonadezi Giang Điền trong quá trình hoạt động và phát triển luôn chú trọng xây dựng mối quan hệ hợp tác, gắn bó lâu dài với khách hàng và từng bước hoàn thiện nhằm đem lại những giá trị cao hơn cho khách hàng.

Thanh Tùng