BÌNH THUẬN

Huyện Hàm Tân: Sẵn sàng cho những bước tiến nhanh, mạnh và bền vững

10:14:06 | 11/9/2019

Những năm gần đây, sự kết hợp hài hòa giữa tiềm năng lợi thế kinh tế dồi dào cùng với tinh thần đoàn kết gắn bó, chung sức đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đã đưa huyện Hàm Tân vươn lên gặt hái những thành quả rất đáng tự hào trên các lĩnh vực KT - XH, an ninh - quốc phòng; tạo nền tảng vững chắc cho những bước tiến nhanh, mạnh và bền vững của huyện nhà trong chặng đường mới.

Lợi thế kinh tế dồi dào và đa dạng

Huyện Hàm Tân có vị trí địa lý thuận lợi khi nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam của tỉnh Bình Thuận, tiếp giáp với Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Về hệ thống giao thông, trên địa bàn huyện có các tuyến QL 1A, QL 55, đường sắt Bắc - Nam và đặc biệt là dự án đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây với 2 nút giao đi qua địa bàn huyện rất thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa và giao lưu kinh tế.

Với chiều dài bờ biển 22km, Hàm Tân nằm trong vùng ngư trường có nhiều bãi cá và nhiều loài hải đặc sản có giá trị kinh tế cao; với vùng triều ngập mặn, vùng nước lợ cao, triều lớn nên thủy hải sản khá tập trung và đa dạng. Bờ biển có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, bãi biển có nền cát trắng mịn thuận lợi cho xây dựng bãi tắm; cồn cát ven biển thuận lợi trồng rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát tạo ra vùng sinh thái vừa có rừng vừa có biển, là lợi thế đặc thù cho phát triển du lịch và khai thác nguồn lợi kinh tế biển.

Cùng với tiềm năng kinh tế biển đa dạng, huyện còn có nguồn tài nguyên khoáng sản đa dạng về chủng loại (Ilmenit, Zircon, sỏi đỏ, cát trắng, đá trắng, đá granite…), với trữ lượng tập trung, là nguồn cung ứng nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp và xây dựng. Nhiều công trình thủy lợi lớn trên địa bàn như: đập dâng Sông Phan, hồ chứa nước Sông Dinh 3…cũng đã hoàn thành đưa vào sử dụng, phục vụ nước sinh hoạt cho nhân dân và sản xuất nông - công nghiệp.

Ngoài ra Hàm Tân có nhiều khu - CCN được Chính phủ và UBND tỉnh phê duyệt chủ trương quy hoạch phát triển và hiện đang đẩy mạnh kêu gọi các nhà đầu tư thứ cấp như: Khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ Sơn Mỹ (2.377,5 ha); KCN Tân Đức (300 ha); CCN Nghĩa Hoà (35 ha), CCN Thắng Hải 1 (50 ha), CCN Thắng Hải 2 (40 ha) và 3 (50 ha) và CCN gạch ngói Sông Phan ( 30 ha ).

Cần vốn cho đầu tư phát triển

Trên cơ sở khai thác và phát huy triệt để mọi tiềm năng lợi thế kinh tế sẵn có, 6 tháng đầu năm 2019, tình hình phát triển KT - XH trên địa bàn huyện Hàm Tân đã có những chuyển biến tích cực, nhiều chỉ tiêu KT - XH đạt khá so với cùng kỳ năm trước. Nổi bật thu ngân sách toàn huyện đạt 100% dự toán phấn đấu của huyện và bằng 169,4% so với cùng kỳ năm ngoái; sản xuất công nghiệp - TTCN được duy trì ổn định, tăng 10,87%; sản xuất nông nghiệp có nhiều cố gắng trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, công tác phòng chống dịch bệnh cây trồng, vật nuôi được triển khai tích cực. Các công trình xây dựng cơ bản được đẩy nhanh tiến độ (hoàn thành 9 công trình đưa vào sử dụng, tiếp tục thi công 14 công trình chuyển tiếp, lập hồ sơ chuẩn bị đầu tư cho giai đoạn tiếp theo); Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới (NTM) được tập trung chỉ đạo thực hiện; công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực đất đai, khoáng sản, môi trường, trật tự xây dựng được tăng cường.

Cùng với kinh tế, lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng có nhiều chuyển biến tích cực; các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời; công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được đảm bảo. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định; lĩnh vực xây dựng chính quyền và cải cách hành chính tiếp tục được củng cố, từng bước đi vào nề nếp. Công tác tiếp dân, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo, đối thoại trực tiếp với công dân xử lý kịp thời, chặt chẽ, đúng pháp luật.

Về Hàm Tân hôm nay, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước những đổi thay đầy khởi sắc của nơi đây, các vùng nông thôn trong huyện như khoác lên mình một "tấm áo mới". Đây là kết tinh của nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi và sự chung sức, trên dưới đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân; là thành quả của phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" được toàn hệ thống chính trị huyện nhà đẩy mạnh thực hiện.

Bằng việc huy động nhiều nguồn lực, hỗ trợ và khơi dậy sức dân trong phát triển kinh tế, xây dựng NTM, tính đến ngày 30/6/2019, huyện Hàm Tân tiếp tục giữ vững 126 tiêu chí xây dựng NTM đã đạt được trong năm 2018, bình quân đạt 15,75 tiêu chí/xã. Mục tiêu từ đây đến hết năm 2019, toàn huyện tập trung duy trì, giữ chuẩn và từng bước hoàn chỉnh các tiêu chí rớt chuẩn đối với 6/8 xã đã đạt chuẩn; xây dựng xã Sông Phan đạt chuẩn NTM; phấn đấu xã Tân Đức và Tân Xuân đạt chuẩn NTM nâng cao; tập trung thực hiện tăng thêm 21 tiêu chí, nâng tổng số tiêu chí toàn huyện  lên 147 tiêu chí, đạt bình quân 18,37 tiêu chí/xã; triển khai xây dựng thôn NTM xã Tân Thắng theo Đề án 1385/QĐ-TTg ngày 21/10/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Song song đó, huyện Hàm Tân tiếp tục huy động các nguồn lực, triển khai đầu tư xây dựng các công trình phục vụ đạt tiêu chí NTM trên địa bàn các xã. Về vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân – ông Văn Quý Ngọc cho biết hàng năm, bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, huyện đã triển khai thực hiện nhiều công trình trên các lĩnh vực văn hóa, trường học, giao thông…; góp phần cải thiện, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng, thúc đẩy phát triển KT - XH, xây dựng NTM của huyện nhà. “Tuy nhiên “nút thắt” hiện nay là nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng trên các lĩnh vực: giáo dục, y tế, giao thông, thủy lợi… rất lớn trong khi nguồn vốn hàng năm phân bổ cho huyện lại hết sức hạn chế. Do vậy để Hàm Tân sớm phát triển ngang bằng với các địa phương khác trong tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển KT - XH, thu hút đầu tư (nhất là trên lĩnh vực du lịch ở khu vực 3 xã ven biển), huyện rất cần sự quan tâm hỗ trợ vốn của Trung ương cũng như tỉnh Bình Thuận để đầu tư cơ sở hạ tầng, triển khai có hiệu quả các quy hoạch xây dựng đã được UBND tỉnh phê duyệt” – ông Ngọc bộc bạch.

Công Luận

 

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ Thương mại Indonesia 2022

19/10 – 19/12/2022

Hội nghị Triển lãm Indonesia (ICE), thành phố BSD