ĐÀ NẴNG

Tọa đàm mùa Xuân: “Hội nghị Diên Hồng” của Đà Nẵng

14:23:48 | 18/12/2019

Chương trình “Tọa đàm mùa Xuân” được thành phố Đà Nẵng tổ chức từ năm 2018, là dịp để chính quyền thành phố lắng nghe, tiếp nhận những góp ý, đề xuất của các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Qua 2 lần tổ chức, “Tọa đàm mùa Xuân” đã tạo ra chuyển biến tích cực trong cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư.

Phát biểu tại “Tọa đàm mùa Xuân” 2019, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa từng nhấn mạnh: Qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, dấu ấn của cộng đồng doanh nghiệp đối với thành phố Đà Nẵng là rất đậm nét. Cộng đồng doanh nghiệp thành phố đã lớn mạnh vượt trội cả về số lượng, lẫn quy mô, với hơn 27 ngàn doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện với tổng vốn đăng ký hơn 193 ngàn tỷ đồng. Doanh nghiệp luôn đồng hành cùng với chính quyền trong xây dựng và phát triển thành phố, nhất là đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, xã hội hóa dịch vụ công, giải quyết việc làm và tham gia thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn, tạo nên những bước tiến nhảy vọt, ấn tượng. Chính quyền ghi nhận và tri ân sâu sắc những đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp đối với thành phố”.

Còn ông ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng thì chia sẻ: “Những thành quả mà Đà Nẵng đã đạt được có phần đóng góp rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp. Điều đó khẳng định vị trí, vai trò tiên phong và quan trọng của các doanh nghiệp, doanh nhân trong phát triển kinh tế - xã hội thành phố”.

Ông Nguyễn Tiến Quang, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - Chi nhánh Đà Nẵng đánh giá chương trình Tọa đàm mùa Xuân là một hoạt động rất thiết thực. Qua đó, giúp thành phố gần hơn với doanh nghiệp, với nhà đầu tư. Nhờ những phản hồi, góp ý của doanh nghiệp thành phố điều chỉnh kịp thời những tồn tại, những điều chưa hợp lý trong cơ chế, chính sách nhằm giải phóng các nguồn lực và phát triển.

Được biết, tại “Tọa đàm mùa Xuân” 2018, thành phố Đà Nẵng nhận được 134 kiến nghị, đề xuất. Các kiến nghị, đề xuất sau đó đã được các ngành chức năng của thành phố xử lý nhanh chóng, triệt để, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Không chỉ là nơi doanh nghiệp bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, góp ý, đề xuất sáng kiến, chính quyền tự nhìn lại mình và có giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp và nhà đầu tư mà “Tọa đàm mùa Xuân” là cơ hội để thành phố khẳng định niềm tin với các nhà đầu tư, thúc đẩy đầu tư vào thành phố.

So với kết quả khiêm tốn trong lần tổ chức đầu tiên vào năm 2018, “Tọa đàm mùa Xuân” 2019 đánh dấu thành công của Đà Nẵng trong thu hút đầu tư. Tại diễn đàn, thành phố đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 8 dự án với tổng vốn lên tới gần 500 triệu USD (tăng mạnh so với kết quả đạt được của cả năm 2018 là 285,8 triệu USD). Trao thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư đối với 11 dự án, với tổng vốn gần 3,5 tỷ USD, trong đó có những dự án có quy mô lớn lên đến hàng trăm triệu USD, phù hợp với định hướng phát triển của thành phố, đó là du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển.

Tính đến nay, nhiều dự án trao giấy chứng nhận tại “Tọa đàm mùa Xuân” 2018, 2019 đã khởi công: như dự án Sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine của Công ty Universal Alloy Corporation Asia Pte. LTD (UAC) tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng có tổng mức đầu tư 170 triệu USD; dự án Mở rộng khu du lịch Xuân Thiều của Công ty CP Mikazuki Khách sạn Katsuura có tổng vốn đầu tư 100 triệu USD (tại phường Hoà Hiệp Nam, quận Liên Chiểu).

“Tọa đàm mùa Xuân” kết hợp với những nỗ lực của Đà Nẵng trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cũng góp phần làm mở rộng thị trường thu hút đầu tư của Đà Nẵng. Nếu trước đây các nhà đầu tư vào thành phố chủ yếu tập trung ở những quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc)…, thì nay, Đà Nẵng tiếp nhận làn sóng đầu tư đến từ các nền kinh tế lớn trên thế giới như: Hoa Kỳ, Úc…

Tiếp đà thành công của “Tọa đàm Mùa Xuân” 2018, 2019, Chương trình “Tọa đàm Mùa Xuân” năm 2020 tiếp tục được thành phố Đà Nẵng tổ chức vào tháng 3/2020 với nhiều hoạt động kích cầu, xúc tiến đầu tư, như: Công bố quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Thiết kế chiến lược phát triển kinh tế thành phố Đà Nẵng đến năm 2030; Diễn đàn thị trưởng các thành phố hợp tác với Đà Nẵng...

Dự kiến, “Tọa đàm mùa Xuân” năm 2020 sẽ thu hút hơn 800 đại biểu, doanh nghiệp và tập đoàn trong nước, quốc tế tham dự.

Hoàng Hải (Tạp chí Vietnam Business Forum)