ĐÀ NẴNG

CPCPEC: Hơn 25 năm khẳng định thương hiệu

09:26:33 | 19/12/2019

Bằng sự tận tâm, tận lực vì những mục tiêu chung của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) và vì sự nghiệp công nghiệp hóa chung của đất nước, hơn 25 năm qua, Công ty Tư vấn Điện Miền Trung (CPCPEC) đã không ngừng nỗ lực góp sức thực hiện nhiều công trình điện trọng điểm quốc gia, qua đó không chỉ khẳng định vị thế thương hiệu mà còn góp phần quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa của đất nước.

Chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ vào hoạt động kinh doanh

Tiền thân của CPCPEC là Trung tâm Thiết kế Điện (thuộc Bộ Năng lượng) thành lập vào năm 1993. Năm 2010, Trung tâm được đổi tên thành Công ty Tư vấn Xây dựng Điện miền Trung và đến năm 2011 là Công ty TNHH MTV Tư vấn Điện miền Trung. Từ 27/09/2019, theo Quyết định số 438/QĐ-EVNCPC của Tổng công ty Điện lực miền Trung, Công ty đã được tổ chức lại với tên gọi là: Công ty Tư vấn Điện miền Trung - Chi nhánh Tổng công ty Điện lực miền Trung.

CPCPEC hoạt động với chức năng tư vấn đầu tư, khảo sát, giám sát, đấu thầu các công trình điện, các công trình năng lượng tái tạo trên toàn quốc có công suất đến 120MW; thi công đường dây và trạm biến áp có quy mô cấp điện áp đến 220kV. Bên cạnh đó, Công ty cũng thực hiện lập quy hoạch phát triển điện lực và thực hiện tư vấn thiết kế các công trình viễn thông điện lực và các dịch vụ tư vấn xây dựng khác phục vụ khách hàng.

Với chức năng nhiệm vụ đó, dù trải qua nhiều giai đoạn phát triển, với những sự thay đổi về mô hình hoạt động, tên gọi và đặc biệt là áp lực cạnh tranh rất gay gắt nhưng Công ty đã không ngừng lớn mạnh. CPCPEC đã tham gia thực hiện rất nhiều công trình trọng điểm quốc gia trên vai trò là tư vấn, thiết kế, giám sát và cả chủ đầu tư. Các công trình, dự án đều đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, tiêu chí của ngành xây dựng, đúng tiến độ. Đặc biệt, không để xảy ra bất kì sai sót hay sự cố kỹ thuật đáng tiếc nào.

Ông Lê Văn Nghiệp, Giám đốc CPCPEC cho biết, trong những năm qua, Công ty luôn chú trọng đầu tư trang thiết bị hiện đại, áp dụng công nghệ theo xu hướng 4.0, xây dựng phòng thí nghiệm...phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh và nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Công ty áp dụng các công cụ quản lý tiên tiến, áp dụng công nghệ thông tin, đầu tư hệ thống máy tính được kết nối với mạng nội bộ, mạng internet ngành điện và mạng internet tốc độ cao. Các thiết bị, những phần mềm quản lý, phần mềm nghiệp vụ là những sản phẩm mới nhất, hiện đại nhất.

“CPCPEC đã có nhiều nỗ lực đầu tư ứng dụng công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Điển hình, năm 2005 đơn vị nghiên cứu áp dụng công nghệ tự động hóa điều khiển trạm biến áp 110kV, đến tháng 8/2008 đưa vào vận hành trạm biến áp 110kV Tam Quan – trạm đầu tiên điều khiển bằng hệ thống máy tính khu vực miền Trung, tiền đề để triển khai hệ thống tự động hóa lưới điện và vận hành không người trực sau này. Bắt đầu từ năm 2012, EVNCPC giao cho PEC nghiên cứu tự động hóa các trạm 110kV tỉnh Bình Định, đến nay PEC phối hợp cùng các đơn vị, Ban của EVNCPC đã triển khai chuyển 95% số trạm và dự kiến đến hết năm nay sẽ chuyển toàn bộ 100% các trạm biến áp sang vận hành không người trực, giúp công tác vận hành lưới điện linh hoạt hơn, giảm thiểu thời gian thao tác thiết bị, giảm thời gian mất điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và sự hài lòng của khách hàng sử dụng điện; đồng thời giúp các đơn vị giảm chi phí vận hành, nâng cao năng suất lao động”, ông Lê Văn Nghiệp chia sẻ.

Phong trào thi đua sản xuất kinh doanh và thi đua có sáng kiến được CPCPEC đặc biệt quan tâm và phát động hàng năm. Nhờ đó, đã có rất nhiều sáng kiến mang lại hiệu quả cao. Một số sáng kiến nổi bật như: “Ứng dụng phần mềm Benley MicroStation V8i, Google Satellite Maps Downloader, Globle mapper để vẽ mặt bằng tuyến”; “Ứng dụng phần mềm Autolist Design trong môi trường Autocad trong công tác lập hình trụ hố khoan và mặt cắt địa chất”; “Thay đổi đấu nối đường dây 110kV Vĩnh Sơn-Phù Mỹ”; “Giải pháp thay thế nhanh MBA T1 25MVA bằng MBA 40MVA chống quá tải TBA 110kV Duy Xuyên công trình lắp máy 2 TBA 110kV Duy Xuyên”; “Cải tiến sơ đồ bố trí thiết bị hợp bộ compact ngăn đường dây 110kV”; “Giải pháp tính toán cột thép đơn thân trong thiết kế đường dây truyền tải điện trên không”. Các sáng kiến này giúp cải thiện thời gian khảo sát tại hiện trường, rút ngắn thời gian thực hiện công tác nội nghiệp, giảm sai sót do chủ quan… đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng sản phẩm tư vấn, tiết kiệm chi phí đầu tư cho chủ đầu tư, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Văn hóa doanh nghiệp, nền tảng cho sự phát triển bền vững

Những ngày đầu mới thành lập, CPCPEC chỉ có 20 cán bộ nhân viên, đến nay nguồn nhân lực của Công ty đã tăng lên 86 người, 72% có trình độ chuyên môn nghiệp vụ đại học và sau đại học, 20% trình độ trung cấp và công nhân kỹ thuật từ bậc 4 trở lên. Từ chức năng nhiệm vụ ban đầu là khảo sát, thiết kế các công trình lưới điện đến 35kV khu vực miền Trung, đến nay Công ty đã thực hiện tư vấn đến cấp điện áp 220kV và NMTĐ công suất đến 120MW. Công việc làm và thu nhập tăng theo từng năm, trong 10 năm gần đây doanh thu tăng 2,5 lần, thu nhập tăng hơn 2,65 lần, đời sống của người lao động luôn được ổn định và yên tâm công tác.

Có được thành quả đó, ngoài sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của EVNCPC là sự nỗ lực của tập thể cán bộ nhân viên qua nhiều thế hệ, đặc biệt là lãnh đạo Công ty luôn quan tâm đến xây dựng văn hóa doanh nghiệp, xem văn hóa doanh nghiệp là cốt lõi và người lao động là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp. Vì thế, 100% cán bộ nhân viên đều được ký kết hợp đồng lao động, tham gia BHYT, BHXH, BHTN đầy đủ; công tác trả lương, phụ cấp cho người lao động luôn được đảm bảo và đúng quy định, không xảy ra khiếu nại, khiếu kiện về lao động.

Bên cạnh đó, lãnh đạo CPCPEC cũng đặc biệt quan tâm đến vai trò trách nhiệm của doanh nghiệp với xã hội. Các hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, thiện nguyện được Công ty hưởng ứng nhiệt tình. Công ty nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Đạt từ năm 1995 đến khi qua đời năm 2007. Hưởng ứng chủ trương thành phố Đà Nẵng như “5 không - 3 có” và “4 an”, Công đoàn đã vận động cán bộ nhân viên tự nguyện đóng góp cải tạo, sửa chữa nhà cho hộ gia đình chính sách phường Hải Châu 1 và hộ gia đình neo đơn có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Thạch Thang, quận Hải Châu với tổng số tiền hơn 37,5 triệu đồng; ngoài ra còn tham gia nhiều hoạt động ủng hộ người nghèo, đồng bào bị bão lụt trên địa bàn.

Xem văn hóa doanh nghiệp là cốt lõi cho thành công của doanh nghiệp và là hành trang để doanh nghiệp phát triển bền vững, CPCPEC ban hành hẳn bộ quy tắc ứng xử với những giá trị cốt lõi, những chuẩn mực đạo đức và những cam kết về văn hóa CPCPEC. Theo đó, bộ quy tắc đích hướng mọi cán bộ công nhân và lãnh đạo Công ty đến những chuẩn mực tốt đẹp, từ đó tạo ra môi trường làm việc công bằng, người lao động là tài sản quý giá nhất, từng cá nhân được tạo điều kiện, môi trường để phát huy hết khả năng để cống hiến cho sự phát triển Công ty, được đãi ngộ xứng đáng và thăng tiến.

Đặc biệt, đối với khách hàng, đối tác, CPCPEC hướng người lao động đến thái độ lịch sự, nhiệt tình, thân thiện, chuyên nghiệp trong mọi giao dịch và luôn giữ được chữ tín. Thực hiện đúng cam kết với khách hàng, đối tác; xây dựng mối quan hệ đối tác trên nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, hướng đến sự phát triển lâu dài.

Hơn 25 năm hình thành và phát triển, tham gia vào nhiều công trình dự án lớn, thương hiệu CPCPEC giờ đây không còn xa lạ và uy tín đã được khẳng định. Hiện nay, trong bối cảnh Nhà nước đang chủ trương phát triển các nguồn năng lượng sạch, với kinh nghiệm đã được tích lũy và đội ngũ chất lượng cao, CPCPEC đã không ngần ngại mở rộng lĩnh vực kinh doanh cung cấp các dịch vụ tư vấn thiết kế công trình năng lượng tái tạo và đã tham gia nhiều dự án năng lượng sạch tại các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Thừa Thiên Huế, Tây Ninh và khu vực phía Nam, tiếp tục đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của đất nước.

Ghi nhận những đóng góp của CPCPEC, Chủ tịch nước đã tặng Huân chương Lao động hạng Ba về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm từ năm 2005 – 2009; Thủ tướng Chính phủ tặng: Bằng khen Đã có đóng góp trong công tác từ năm 2006 đến năm 2008 góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa Xã hội và bảo vệ tổ quốc; Bộ Xây dựng cấp Giấy chứng nhận công trình chất lượng cao cho công trình đường dây 110kV Vĩnh Sơn – Phù Mỹ trong lĩnh vực tư vấn thiết kế năm 2017. Công ty và cá nhân ông Lê Văn Nghiệp cũng nhận được nhiều bằng khen của các bộ, ngành, địa phương.

Địa chỉ: 30 Lê Thánh Tôn, P. Hải Châu I,
Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
ĐT: 0236 3707425 - Fax: 0236 3826604
Email: pec@cpc.vn - Web: cpcpec.vn

Hàn Lương