GIA LAI

“Cam kết đồng hành với người trồng mía”

15:40:54 | 31/12/2019

Đó là chia sẻ của ông Hoàng Trọng Tịnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thành Thành Công Gia Lai. Ông cho biết, trong những năm qua, mặc dù ngành mía đường có nhiều biến động , nhưng với tinh thần đồng hành  cùng người trồng mía, Công ty đã không ngừng nỗ lực đầu tư vốn, hỗ trợ người dân ứng dụng kỹ thuật trong trồng - chăm sóc và bao tiêu sản phẩm cho người dân với giá ổn định, tạo điều kiện cho người dân nâng cao thu nhập và gắn bó lâu dài với nhà máy. Quốc Hưng thực hiện.

Thông tin từ Hiệp hội Mía - Đường Việt Nam cho thấy những khó khăn chung của ngành mía đường thời gian qua khi diện tích trồng mía lẫn sản lượng tiêu thụ đường trên thị trường giảm đáng kể. Trong bối cảnh đó, xin ông cho biết tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của Thành Thành Công Gia Lai?

Dù phải đối mặt với sự suy thoái của ngành đường, nhưng nhờ kế thừa được nguồn lực cũng như kinh nghiệm trong ngành, cộng với tâm huyết, tình yêu cây mía của Công ty và bà con nông dân, 3 năm qua dù diện tích trồng mía giảm nhưng vẫn đáp ứng yêu cầu sản xuất của Công ty. Theo đó, sản lượng mía sản xuất hàng năm giao động từ 550.000 đến 700.000 tấn/vụ, sản lượng đường đạt từ 500.000 đến 700.000 tấn/năm. Hàng năm doanh thu của Công ty đạt trên ngàn tỷ đồng, lợi nhuận đạt 8%/năm so với tổng tài sản; lợi nhuận đạt từ 50 đến 70 tỷ đồng/năm.

Những kết quả tích cực đó giúp tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động trong Công ty và cho cả người dân trồng mía, đưa ngành mía đường tại địa phương phát triển ngày một bền vững.

Trong bối cảnh ngành mía đường nhiều khó khăn, động lực nào đã giúp Thành Thành Công Gia Lai có được kết quả trên?

Thành quả mà Thành Thành Công Gia Lai đạt được xuất phát từ nhiều yếu tố. Ngoài những nguyên nhân tôi đã đề cập thì cách đây 3 năm chúng tôi đã nhận thức được những yêu cầu của hội nhập và vai trò của đổi mới công nghệ, thiết bị trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và mạnh dạn đầu tư, thay đổi. Từ công suất ban đầu chỉ 1.000 tấn/ngày đã được Công ty đầu tư nâng   lên 6.000 tấn/ngày với 70% dây chuyền được tự động hoá, giúp tối ưu hoá chi phí sản xuất.

Đi chung con thuyền với người nông dân, Thành Thành Công Gia Lai đã có chính sách gì để họ yên tâm gắn bó với cây mía, tạo nguồn nguyên liệu ổn định và chất lượng cao cho mình?
Với định hướng phát triển vùng nguyên liệu bền vững để tồn tại và cạnh tranh trong thời kỳ hội nhập quốc tế, trong những năm qua, chúng tôi đã có nhiều nỗ lực tối ưu hoá quy trình sản xuất, từ khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch và chế biến. Để có được sản phẩm năng suất, chất lượng cao, chúng tôi đã tích cực hỗ trợ người dân từng bước thay đổi tập quán, kỹ thuật trồng, chăm sóc cây mía thông qua các chính sách đầu tư, tăng cường cơ giới hóa, trình diễn và hướng dẫn kỹ thuật canh tác. Có chính sách khuyến khích người dân trồng mía như: Hỗ trợ giống, phân bón, chăm sóc, bao tiêu sản phẩm với giá hợp lý, đảm bảo cho nông dân có lãi; cam kết đồng hành để người dân yên tâm gắn bó, phát triển cây mía.

Ngành mía đường được dự báo vẫn còn nhiều thách thức phía trước, để nâng cao hiệu quả sản xuất  kinh doanh, Thành Thành Công Gia Lai tiếp tục có giải pháp gì?

Trong thời gian qua, chúng tôi đã tổ chức nhiều hội thảo quốc tế và khu vực để tìm giải pháp, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các giống mía chất lượng, năng suất cao đến cho người dân. Các hoạt động này sẽ tiếp tục được chúng đẩy mạnh trong thời gian tới với mục tiêu năng suất 80 tấn/ha. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng quan tâm áp dụng áp dụng công nghệ 4.0, phần mềm quản lý vào hoạt động sản xuất kinh doanh, để làm sao giảm chi phí sản xuất, tăng chất lượng sản phẩm, hiệu quả cao.

Hoạt động trên địa bàn vùng sâu vùng xa, nguồn lao động chắc chắn vẫn là một thách thức đối với Công ty. Vậy Công ty có chính sách gì để thu hút và giữ chân người lao động?

Lao động thường xuyên của Công ty hiện nay là gần 300 người, vào mùa vụ có thời điểm lên đến hơn 400 người.  Ở địa bàn vùng sâu vùng xa, việc tìm được lao động phổ thông đã khó, lao động kỹ thuật, cán bộ có chuyên môn lại càng khó hơn. Vì thế, để khắc phục, Công ty đã luôn quan tâm xây dựng môi trường làm việc và chế độ đãi ngộ tốt nhất có thể cho người lao động.  Ngoài tiền lương tăng hàng năm, quyền lợi bảo hiểm theo quy định của nhà nước, Công ty có cơ chế hỗ trợ và nâng cao chất lượng bữa ăn, đầu tư xây dựng nhà lưu trú cho cán bộ nhân viên ở xa, giúp người lao động yên tâm gắn bó với Công ty.

Trân trọng cảm ơn ông!