ĐẮK LẮK

Thị xã Buôn Hồ: Đô thị trẻ giàu tiềm năng

09:58:37 | 2/1/2020

Thị xã Buôn Hồ được thành lập theo Nghị định số 07/NĐ-CP ngày 23/12/2008 của Chính phủ. Qua 10 năm hình thành và phát triển, là một đô thị trẻ, nhưng Buôn Hồ đã tăng tốc trở thành đô thị năng động của tỉnh Đắk Lắk, trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư. Phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Phạm Phú Lộc, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Buôn Hồ. Quốc Hưng thực hiện.

Ông có thể cho biết những thành tựu kinh tế - xã hội nổi bật mà thị xã Buôn Hồ đã đạt được trong những năm qua?

Tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng bình quân của thị xã Buôn Hồ trong 10 năm qua đạt 12,3%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng thương mại - dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp. Kết cấu hạ tầng giao thông được đầu tư khá đồng bộ. Tỷ lệ hộ nghèo giảm, thu nhập bình quân đầu người được cải thiện rõ rệt. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế… phát triển tốt, góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Buôn Hồ được xem là một trong những điểm sáng thu hút đầu tư của tỉnh Đắk Lắk trong thời gian qua, ông có thể cho biết một số kết quả cụ thể?

Trong hơn 10 năm qua, UBND thị xã đã nỗ lực, tăng cường các hình thức kêu gọi và xúc tiến đầu tư. Nhiều dự án quan trọng đã làm thay đổi diện mạo đô thị như dự án cấp nước sạch và mở rộng mạng lưới cấp nước do KOICA - Hàn Quốc hỗ trợ không hoàn lại với kinh phí gần 150 tỷ đồng; đường Buôn Hồ đi Ea Siên dài trên 16 km do tổ chức JICA - Nhật Bản tài trợ, với tổng kinh phí gần 50 tỷ đồng; xây dựng khu đô thị Đông Nam, phường An Lạc với diện tích gần 20 ha; Trung tâm hội nghị - nhà hàng King Palace; Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình; Siêu thị Co.opmart; Chợ xã Bình Thuận; dự án Lò giết mổ gia súc tập trung tại phường Đạt Hiếu với tổng vốn đầu tư trên 800 tỷ đồng…

Chặng đường 10 năm qua, thị xã Buôn Hồ đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Mục tiêu mà thị xã đặt ra trong thời gian tới như thế nào, thưa ông?

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XV và Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 08/12/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã đề ra phương hướng, mục tiêu tổng quát là: Đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; tăng cường hơn nữa hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của các cấp chính quyền; phát huy sức mạnh đoàn kết các dân tộc; tập trung phát triển kinh tế - xã hội; đẩy mạnh phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp; đảm bảo quốc phòng - an ninh. Tiếp tục tập trung các nguồn lực để xây dựng thị xã Buôn Hồ, phấn đấu hoàn thành cơ bản các tiêu chí của đô thị loại IV vào năm 2020, từng bước đạt được một số tiêu chí đô thị loại III vào năm 2025; đóng vai trò quan trọng là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của tiểu vùng phía Bắc của tỉnh.

Tỉnh Đắk Lắk đang nỗ lực cải cách hành chính (CCHC) tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Vậy đối với thị xã Buôn Hồ, công tác này đã đạt được những kết quả nào?
Cùng với sự nỗ lực của tỉnh, thị xã Buôn Hồ cũng đã rất nỗ lực cố gắng trong công tác chỉ đạo, điều hành từ thị xã đến các xã, phường để tập trung triển khai thực hiện công tác CCHC. Lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị, UBND các xã, phường đã có sự quan tâm chỉ đạo thực hiện công tác CCHC theo kế hoạch, đề ra các giải pháp tích cực trong giải quyết các khó khăn, vướng mắc của tổ chức và người dân; nâng cao sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước.

Hiện nay, UBND thị xã đã chỉ đạo UBND các xã, phường, các phòng, ban, đơn vị triển khai thực hiện bắt buộc việc cung cấp dịch vụ hành chính công trực tuyến mức độ 3, 4 đối với một số thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Với tư cách là lãnh đạo thị xã, ông có thông điệp gì gửi tới doanh nghiệp, nhà đầu tư?

Nằm cách thành phố Buôn Ma Thuột 40 km, thị xã Buôn Hồ có vị trí địa lý và giao thông thuận lợi với khả năng kết nối liên tỉnh, liên vùng cao. Thị xã cũng có diện tích đất đỏ bazan thuận lợi cho phát triển các cây công nghiệp dài ngày, nông nghiệp ngắn ngày, đặc biệt theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao. Thị xã có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, kết hợp với văn hóa phi vật thể của đồng bào dân tộc là tiềm năng phát triển du lịch, nhất là du lịch cộng đồng. Là đô thị trẻ, dự báo dân số tăng khá nhanh, tiềm năng đầu tư trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, đô thị trên địa bàn rất lớn. 

Với những tiềm năng đó, trong vai trò là lãnh đạo của UBND thị xã, tôi muốn gửi gắm đến các nhà đầu tư thông điệp là: Thị xã Buôn Hồ đã, đang và sẽ nỗ lực hết mình vì một môi trường đầu tư năng động, hiệu quả; luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất và sẵn sàng hợp tác toàn diện với các nhà đầu tư khi quyết định đầu tư vào thị xã Buôn Hồ.

Trân trọng cảm ơn ông!