ĐẮK LẮK

Huyện Cư M’Gar: Điểm sáng về phát triển kinh tế, thu hút đầu tư

09:59:54 | 2/1/2020

Bằng việc bám sát các định hướng phát triển nông nghiệp chất lượng cao, thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, thương mại, du lịch và thực hiện cải cách thủ tục hành chính một cách quyết liệt, kinh tế - xã hội của huyện Cư M’Gar đã có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao. Để hiểu thêm về những thành tựu này, Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Trương Văn Chỉ, Phó Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Cư M’Gar. Quốc Hưng thực hiện.

Ông có thể cho biết những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế -xã hội của huyện Cư M’Gar thời gian qua?

Những năm qua, với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, giá cả các mặt hàng nông sản chủ lực của huyện, như: cà phê, cao su, hồ tiêu...giảm khá sâu gây ra nhiều khó khăn thách thức cho chương trình phát triển kinh tế -xã hội của huyện. Tuy nhiên, rất vui mừng là với sự đầu tư của Nhà nước, sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và người dân, 3 năm trở lại đây, huyện vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình 10%/năm. Thu nhập bình quân đầu người tăng lên rõ rệt. Tỷ lệ hộ nghèo giảm trên 2%/năm, từ 18% đầu nhiệm kỳ nay đã giảm xuống còn khoảng 5%. Các lĩnh khác như: văn hoá, giáo dục, y tế phát triển tốt. Hạ tầng giao thông, đặc biệt giao thông nông thôn qua chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã được đầu tư và đến nay đã đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra; diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, khang trang với 9/15 xã đã đạt chuẩn xã nông thôn mới.

Được biết, những năm trước đây, tỷ trọng nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế của Cư M’Gar khá cao. Hiện nay, với những chuyển biến mạnh mẽ trong nền kinh tế, cơ cấu kinh tế của huyện đã có sự chuyển dịch thế nào, thưa ông?

Những năm đầu thành lập, kinh tế của huyện chủ yếu là thuần nông với tỷ trọng nông nghiệp chiếm trên 85%. Với những nỗ lực trong khai thác tiềm năng lợi thế, cơ cấu kinh tế của huyện đã có sự chuyển dịch theo hướng tích cực. Đến cuối năm 2018, tỷ trọng nông nghiệp của huyện chỉ còn chiếm 44%, công nghiệp - xây dựng chiếm 20%, thương mại - dịch vụ chiếm 36%.
Hiện nay, về nông nghiệp, bên cạnh những loại cây trồng chủ lực như: cà phê, cao su, hồ tiêu thì huyện còn phát triển các loại cây ăn quả đặc trưng vùng Tây Nguyên có giá trị kinh tế cao như bơ, sầu riêng… Những mô hình xen canh, thâm canh sản xuất theo hướng bền vững, ứng dụng công nghệ cao tạo ra sản phẩm có giá trị và chất lượng ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Được đánh giá là một trong những điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới của tỉnh Đắk Lắk, vậy kết quả cụ thể mà Cư M’Gar đạt được là gì, thưa ông?

Trong xây dựng nông thôn mới, từ năm 2011 đến nay, huyện Cư M’gar đã huy động được tổng nguồn vốn 261,5 tỷ đồng để thực hiện chương trình. Trong đó, người dân trên địa bàn huyện đã đóng góp 78,5 tỷ đồng, ngoài ra còn hiến 60.500 m2 đất để xây dựng chợ, trường học, đường giao thông... Đến nay, huyện đã có 9/15 xã đạt chuẩn nông thôn mới; còn lại 6 xã đang được đẩy mạnh xây dựng với mục tiêu đến năm 2020 có 15/15 xã hoàn thành 19 tiêu chí, trong đó có 2 xã nông thôn mới nâng cao, 1 xã nông thôn mới kiểu mẫu và trở thành huyện nông thôn mới vào cuối năm 2020.

Để phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương và tạo thêm nguồn lực tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội, việc phát triển doanh nghiệp và thu hút đầu tư được Cư M’Gar quan tâm thế nào?
Xác định doanh nghiệp là động lực quan trọng, là một trong những nòng cốt tạo đột phá phát triển kinh tế - xã hội, huyện cư M’Gar đặc biệt quan tâm đến phát triển doanh nghiệp, nhờ đó lực lượng doanh nghiệp trên địa bàn ngày càng phát triển cả về lượng lẫn chất.

Về thu hút đầu tư, với những lợi thế về vị trí địa lý (giáp thành phố Buôn Ma Thuột), hạ tầng giao thông kết nối khá tốt (QL 29 đi qua), đất đai màu mỡ (75% diện tích là đất đỏ bazan), lực lượng lao động dồi dào... huyện Cư M’Gar đã trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư trong các lĩnh vực: chế biến nông sản, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, đầu tư phát triển khu công nghiệp...Trên địa bàn huyện đang có nhiều dự án lớn đang được triển khai như: Dự án KCN Phú Xuân có diện tích 330 ha do Công ty cổ phần DPV Đắk Lắk làm chủ đầu tư; dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao 100 ha do Công ty Xuân Thiện làm chủ đầu tư; dự án KDL sinh thái nghĩ dưỡng của Công ty Đặng Lê thuộc Tập đoàn Trung Nguyên làm chủ đầu tư; dự án tổ hợp du lịch sinh thái, vui chơi giải trí và sân golf tại khu vực hồ Ea Nhái, xã Cuôr Đăng của Tập đoàn FLC, quy mô 830 ha; dự án khu đô thị, nông nghiệp công nghệ cao – du lịch sinh thái nghỉ dưỡng quy mô 60 ha của Công ty cổ phần đầu tư SIMON (Tập đoàn Hoàng Quân) và các dự án năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời... Đây là những dự án có quy mô khá lớn, kỳ vọng sẽ tạo đột phá cho địa phương trong thời gian tới.

Nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, những năm qua tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều cải cách thủ tục hành chính. Riêng huyện Cư M’Gar hoạt động này được quan tâm ra sao, thưa ông?

Cải cách thủ tục hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt của Đảng bộ và chính quyền các cấp huyện Cư M’Gar. Công tác này được chúng tôi chỉ đạo, đánh giá thường xuyên qua giao ban hàng tuần. Hạ tầng công nghệ thông tin được quan tâm đầu tư, đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính. Huyện đã và đang đẩy mạnh thực hiện giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính qua hệ thống dịch vụ hành chính công trực tuyến tích hợp một cửa điện tử liên thông mức độ 3 và đang tiến đến mức độ 4.

Đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư, trong thẩm quyền của mình chúng tôi luôn nỗ lực giải quyết hồ sơ cho doanh nghiệp một cách nhanh nhất. Đối với những hồ sơ vượt thẩm quyền, huyện có sự hướng dẫn và luôn đồng hành, hỗ trợ cao nhất với các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Trân trọng cảm ơn ông!