SÓC TRĂNG

Huyện Trần Đề: Kỳ vọng bước phát triển vững chắc và toàn diện trong năm "bản lề" 2020

10:43:45 | 17/3/2020

Triển khai nhiệm vụ phát triển KT - XH năm 2019 trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức song được sự lãnh, chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng sự chung sức đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp, người dân đã góp phần mang lại một năm nhiều thắng lợi cho huyện Trần Đề với những thành quả rất đáng khích lệ.

Khởi sắc trên các lĩnh vực kinh tế

Trong năm, phát triển KT - XH của huyện Trần Đề tiếp tục có chuyển biến tích cực. Lĩnh vực kinh tế phát triển khá, vượt KH đề ra; đặc biệt diện tích, năng suất và sản lượng lúa cả năm trên địa bàn huyện đều đạt và vượt chỉ tiêu; diện tích và sản lượng nuôi trồng khai thác thủy sản vượt cao so với chỉ tiêu đề ra (diện tích thả nuôi vượt 19,3% KH); tổng sản lượng thủy sản vượt 11,7% KH), tỷ lệ thiệt hại giảm so cùng kỳ. Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới, đến nay Trần Đề có 4/9 xã được công nhận xã Nông thôn mới; các xã còn lại đạt từ 15 tiêu chí trở lên. Diện mạo nông thôn huyện nhà ngày càng thêm khởi sắc, thu nhập và mức sống của người dân được cải thiện.

Phát triển công nghiệp - TTCN, thương mại - dịch vụ có sự chuyển biến  tích cực. Toàn huyện có 445 cơ sở công nghiệp - TTCN và 5.111 cơ sở thương mại - dịch vụ với hơn 10.594 lao động hoạt động hiệu quả, ổn định, góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế. Giá trị sản xuất công nghiệp - TTCN đạt 2.944/3.200 tỷ đồng, đạt 92% KH; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 5.808/5.800 tỷ đồng, đạt 100,14% KH.

Trong năm huyện thực hiện đầu tư 105 công trình xây dựng cơ bản, hoàn thành đưa vào sử dụng 93 công trình; ước tính giá trị khối lượng thực hiện đạt 99,9% KH, giải ngân đạt 97,8% KH Tổng thu ngân sách nhà nước 54/40,1 tỷ đồng, vượt cao so với chỉ tiêu (đạt 134,7% KH). Chi ngân sách đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả với tổng chi 567,389 tỷ đồng, đạt 97% KH

Song song với phát triển kinh tế, công tác y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao được quan tâm thực hiện tốt; đào tạo nghề, giải quyết việc làm đạt kết quả phấn khởi. Tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Theo Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trần Đề - ông Lưu Hữu Danh, những thành quả đạt được trong năm 2019 sẽ là tiền đề vững chắc, là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà vững vàng bước vào năm 2020 - năm cuối thực hiện Kế hoạch phát triển KT - XH giai đoạn 2015 -2020, là tiền đề để xây dựng Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Kế hoạch phát triển KT - XH giai đoạn 2020- 2025.  Vững tin trong năm "bản lề" này, huyện Trần Đề sẽ có những bước phát triển vững chắc và toàn diện hơn, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Gỡ “điểm nghẽn” trong phát triển du lịch

Trần Đề có 12 km bờ biển, bên cạnh việc nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản, huyện có điều kiện tự nhiên khá thuận lợi với nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Trên địa bàn huyện có KDL sinh thái Mỏ Ó (ấp Mỏ Ó, xã Trung Bình) và  tuyến tàu du khách  Côn Đảo - Trần Đề (ấp Cảng, thị trấn Trần Đề). Bên cạnh đó, huyện có nét đặc trưng văn hóa cộng đồng dân tộc Kinh, Khmer, Hoa sống đan xen tạo ra một nét văn hoá đa dạng. Huyện có 14 chùa Khmer Phật giáo Nam tông, 4 chùa phật giáo Bắc tông, 24 salatel; có 2 di tích được công nhận di tích cấp tỉnh (Chùa Tầm Vu, Bia chứng tích chiến tranh). Ngoài ra còn có đình, miếu, am của người Kinh, người Hoa; các lễ hội dân gian mang tính chất tâm linh diễn ra vào các tháng trong năm. Đặc biệt năm 2019, Lễ hội Nghinh Ông và Nghệ thuật sân khấu Rôbăm được Bộ VH, TT và DL công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Hệ thống cơ sở vật chất cũng được quan tâm đầu tư phục vụ phát triển du lịch với 49 nhà nghỉ, nhà trọ, khách sạn và 35 quán ăn; hệ thống đường giao thông kết nối các điểm du lịch cũng được xây dựng hoàn chỉnh tạo thuận lợi cho du khách trong hành trình tham quan, khám phá.

Trên cơ sở những tiềm năng lợi thế sẵn có, qua 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 2/8/2016 của Tỉnh ủy Sóc Trăng về phát triển du lịch, diện mạo du lịch huyện Trần Đề đã có những đổi mới đầy khởi sắc. Trong 4 năm 2016 - 2019, du lịch huyện Trần Đề thu hút hơn 215.616 lượt khách tham quan, trong đó có 5.462 lượt khách quốc tế. Để quảng bá các điểm du lịch trên địa bàn, huyện đã chỉ đạo các ngành xây dựng các cụm panô, bảng chỉ dẫn, quảng cáo tại các điểm đến; vận động doanh nghiệp, hộ gia đình xây dựng thương hiệu sản phẩm, nâng cao chất lượng đặc sản của địa phương phục vụ du khách, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Ngoài ra để phát huy những tiềm năng, thế mạnh về kinh tế biển kết hợp du lịch, UBND huyện phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh tham mưu, đề xuất UBND tỉnh để làm tốt công tác quy hoạch phát triển du lịch, kêu gọi đầu tư dự án du lịch trọng điểm; xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch, chỉnh trang đô thị nhằm bảo vệ, duy trì, phát huy tiềm năng du lịch vốn có. Chú trọng nâng cao các hoạt động lễ hội; đào tạo nguồn nhân lực du lịch; nâng cao chất lượng dịch vụ tại các điểm đến, tạo việc làm cho người dân địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH địa phương.

Bên cạnh những kết quả đạt được, phát triển du lịch huyện Trần Đề vẫn còn nhiều bất cập. Để tháo gỡ những "điểm nghẽn" này, thời gian tới huyện tiếp tục kêu gọi đầu tư, mở rộng quy mô KDL sinh thái Mỏ Ó; đồng thời mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ công chức, viên chức kiêm nhiệm cũng như tập huấn về văn hóa giao tiếp, nghiệp vụ quản lý cho các hộ kinh doanh du lịch, hướng tới nhà nhà cùng làm du lịch. "Một bất cập nữa là du lịch huyện nhà chủ yếu phục vụ tham quan ngắn hạn, do đó thời gian tới chúng tôi tiếp tục khuyến khích, kêu gọi nguồn lực đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, thu hút các nhà đầu tư xây dựng các công trình bến tàu, bến xe, khách sạn, nhà hàng, dịch vụ vui chơi, giải trí…, tạo nền tảng vững chắc cho ngành du lịch vươn lên tầm cao mới" – ông Danh cho hay.

Công Luận (Vietnam Business Forum)