QUẢNG TRỊ

Tạo xung lực mới trong thu hút đầu tư

10:10:15 | 4/5/2020

Với những nỗ lực đổi mới xúc tiến, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, áp dụng nhiều cơ chế hấp dẫn; tích cực tháo gỡ “điểm nghẽn” về mặt bằng,... nên môi trường kinh doanh trên địa bàn Quảng Trị ngày càng cởi mở hơn, tạo xung lực mới về thu hút đầu tư. Ông Nguyễn Huy - Quyền Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị đã chia sẻ với phóng viên Vietnam Business Forum về những nội dung trên. Ngô Khuyến thực hiện.

Ông đánh giá như thế nào về tình hình thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Trị trong năm 2019; điểm nhấn nổi bật về định hướng xúc tiến, thu hút đầu tư năm 2020 và các năm tiếp theo?

Trong năm 2019, công tác xúc tiến, thu hút đầu tư đã nhận được quan tâm chỉ đạo sát sao, thống nhất của các cấp chính quyền tỉnh. UBND tỉnh đã tiếp xúc, vận động nhiều dự án đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh như: Công nghiệp điện - năng lượng (nhất là điện gió và điện mặt trời), chế biến gỗ, cát silic, hạ tầng khu kinh tế, hậu cần logistics,... Tỉnh cũng đã làm việc với nhiều nhà đầu tư, tập đoàn có uy tín như: Sembcorp Development, Amata (Thái Lan), Sumitomo (Nhật Bản); EGATI (Thái Lan); Tập đoàn Gazprom (Liên bang Nga);... nhằm xúc tiến các dự án quy mô lớn có tính động lực, sản phẩm cạnh tranh cao trong chuỗi giá trị toàn cầu; từ đó xây dựng, phát triển hệ thống các ngành, doanh nghiệp phụ trợ... Tỉnh còn tham gia, tổ chức các đoàn xúc tiến, vận động đầu tư nước ngoài như: Hoa Kỳ, Đài Loan (Trung Quốc), Hồng Kông (Trung Quốc), Singapore, Hàn Quốc, EU... nhằm quảng bá, mời gọi nhà đầu tư đến Quảng Trị.

Nhờ sự nỗ lực không ngừng, năm 2019, kết quả thu hút đầu tư đã có sự đột phá so các năm trước: Tỉnh đã cấp chủ trương đầu tư cho 86 dự án DDI với tổng vốn trên 42.734 tỷ đồng và 1 dự án FDI với tổng vốn 463 tỷ đồng (tăng 35 dự án và 35.000 tỷ đồng so với năm 2018); trong đó, đã thu hút được nhiều dự án lớn về năng lượng như: Điện gió Liên Lập 48MW, Điện gió Tân Linh 48MW; Điện gió Hướng Tân, Nhà máy điện mặt trời Gio Thành 1, 2; Nhà máy điện gió GELEX 1,2,3;... Ngoài ra, các dự án khác như: Khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng biển Mũi Trèo; Thủy điện Bản Mới; Khu thương mại dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp Nữ hoàng bãi dài Cửa Tùng 2, Khu bến cảng Mỹ Thủy... cũng được cấp phép hoặc đẩy nhanh tiến độ, tạo sức sôi động mới trong bức tranh thu hút đầu tư của tỉnh.

Năm 2020 được xác định là “hành động quyết liệt, về đích toàn diện, tạo đà bứt phá”, tỉnh sẽ tục đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, hỗ trợ tối đa nhà đầu tư đến tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư trên địa bàn. Quảng Trị quan tâm thu hút các dự án có hàm lượng công nghệ cao, hiện đại, sử dụng nguồn nguyên liệu địa phương; dự án quy mô lớn, có tác động ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội. Trọng tâm các hoạt động gồm: Hỗ trợ liên doanh các nhà đầu tư VSIP-Amata -Sumitomo hoàn thiện hồ sơ, thủ tục; xúc tiến các nhà đầu tư Gazprom (Nga), Tập đoàn T&T triển khai các dự án điện khí tại Khu kinh tế Đông Nam, Công ty hàng không Vietjet về triển khai dự án cảng hàng không tại Quảng Trị…

Việc triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh những năm qua, nhất là các dự án có quyết định chủ trương trong năm 2019 đã được thực hiện ra sao, thưa ông?
Năm 2019, Quảng Trị tổ chức kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh, đã lựa chọn 30 dự án khởi công với tổng vốn đầu tư 111.000 tỷ đồng và 14 dự án khánh thành với tổng mức đầu tư trên 6.000 tỷ đồng. Trong số 30 dự án lựa chọn, đến nay, nhà đầu tư đã khởi công 24 dự án với tổng vốn đầu tư 88.845 tỷ đồng, giải ngân đạt 4.962 tỷ đồng. Ngoài danh mục dự án 30 năm trên, các nhà đầu tư đã tổ chức khởi công 16 dự án khác với tổng vốn đầu tư 4.200 tỷ đồng. Như vậy, trong năm 2019, trên địa bàn Quảng Trị đã có 40 dự án được khởi công với tổng vốn đăng ký 93.045 tỷ đồng.

Trong các dự án khởi công có 18 dự án thuộc lĩnh vực năng lượng với tổng vốn đầu tư trên 78.300 tỷ đồng (09 dự án điện gió vốn 16.300 tỷ đồng, 02 dự án điện mặt trời vốn 2.200 tỷ đồng, 05 dự án thủy điện vốn 2.600 tỷ đồng và một dự án nhiệt điện với tổng vốn 55.000 tỷ đồng); 02 dự án dịch vụ, du lịch vốn 2.300 tỷ đồng; một dự án nông nghiệp công nghệ cao vốn 371 tỷ đồng; 04 dự án thuộc lĩnh vực kho - cảng vốn 15.400 tỷ và 05 dự án thuộc các lĩnh vực khác vốn 14.700 tỷ đồng. Song hành với quá trình này còn có 7 dự án đang hoàn thành các thủ tục để chuẩn bị khởi công trong quý I/2020 với tổng vốn đầu tư 25.300 tỷ đồng.

Tuy còn những khó khăn, vướng mắc nhất định nhưng các nhà đầu tư đã có nhiều nỗ lực trong việc đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án. Kết quả này cũng một phần nhờ tỉnh Quảng Trị đã thực hiện phong trào “Ngày thứ 7 vì các dự án động lực” nhằm thu hút đầu tư và đẩy nhanh tiến độ các dự án lớn.

Đánh giá của ông về chất lượng, hiệu quả công tác thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực thu hút đầu tư của tỉnh những năm gần đây?

Thực hiện xây dựng chính quyền kiến tạo, phục vụ, gần dân, vì doanh nghiệp, tháng 07/2019, tỉnh đã thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Trị nhằm xây dựng nền hành chính phục vụ chuyên nghiệp, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu cung cấp dịch vụ hành chính công cho tổ chức, cá nhân thuận lợi, nhanh chóng, tiện ích.

Theo kết quả điều tra của VCCI, chỉ số PCI tỉnh Quảng Trị năm 2018 tăng 1,91 điểm, lên 61,16 điểm và tăng một bậc từ 54 lên 53/63 tỉnh, thành phố so với năm 2017; từ nhóm Tương đối thấp (2017) lên nhóm Trung bình.

Tỉnh cũng đã thành lập Tổ tiếp nhận thông tin, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, duy trì đường dây nóng phản ánh ý kiến về quy định hành chính trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, thành lập và công khai đường dây nóng trên website các sở, ban, ngành nhằm kịp thời nắm bắt phản ánh để xử lý, giải đáp hướng dẫn doanh nghiệp kịp thời.

Sở Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức thường xuyên các cuộc gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp hằng năm nhằm tiếp thu và xử lý kịp thời các kiến nghị của doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh; tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các cơ chế khuyến khích, ưu đãi, hỗ trợ đầu tư vào tỉnh...; tiếp tục rà soát các thủ tục hành chính kịp thời báo cáo các cơ quan có thẩm quyền cắt giảm các thủ tục không cần thiết, rút ngắn thời gian thụ lý hồ sơ dự án, đăng ký kinh doanh... phối hợp với các cơ quan Thuế, Công an tiếp tục hoàn thiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông nhằm phục vụ người dân và doanh nghiệp hiệu quả nhất. 

Với việc xác định nhà đầu tư đã góp phần tạo nên động lực phát triển mạnh mẽ cho tỉnh trong giai đoạn vừa qua; là thước đo phản ánh khách quan nhất môi trường đầu tư, giúp tỉnh nhận thấy rõ những gì mình đã và chưa làm được, tỉnh Quảng Trị sẽ dồn nguồn lực tương xứng nhất cho công cuộc hỗ trợ các nhà đầu tư, các doanh nghiệp; lấy doanh nghiệp là đối tượng phục vụ, thấu hiểu và hỗ trợ doanh nghiệp, chuyển từ hình thức quản lý sang phục vụ.
Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum