QUẢNG TRỊ

Huyện Cồn Cỏ: Nỗ lực đưa “đảo thép” thành “đảo ngọc”

10:33:03 | 5/5/2020

Không chỉ là “mắt thần” nơi đầu sóng, Cồn Cỏ còn được ví như “hòn ngọc xanh” giữa biển Đông bởi vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên. Để khai thác tiềm năng to lớn trên, huyện đã tập trung nguồn lực phát triển cơ sở hạ tầng, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, du lịch để thu hút du khách nhằm mục tiêu đưa “đảo thép” trong lịch sử trở thành “đảo ngọc” trong tương lai gần.

Nỗ lực nơi đầu sóng

Cồn Cỏ là hải đảo tiền tiêu của Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa thuộc vùng biển Quảng Trị. Nằm vắt ngang vĩ tuyến 17, cách đất liền khoảng từ 13 đến 17 hải lý, Đảo có diện tích 2,3km2; dân số khoảng 400 - 450 người. Cồn Cỏ có vị trí chiến lược quan trọng án ngữ cửa ngõ phía Nam Vịnh Bắc Bộ - một trong những vịnh lớn hàng đầu thế giới, có vai trò hết sức quan trọng trong công tác phòng thủ lãnh hải, lãnh thổ và phát triển kinh tế - xã hội của hệ thống đảo và hải đảo Việt Nam.

Ngay sau khi được thành lập (theo Nghị định 174/2004/NĐ-CP ngày 01/10/2004 của Chính phủ), bên cạnh củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị phù hợp mang tính đặc thù, huyện đã ưu tiên tập trung đầu tư cho công tác quy hoạch, đến nay huyện đảo Cồn Cỏ đã cơ bản hoàn thành công tác quy hoạch trên phạm vi toàn huyện. Từ quy hoạch chung phát triển kinh tế - xã hội đến quy hoạch ngành, lĩnh vực như quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch du lịch, quy hoạch chi tiết khu dân cư, quy hoạch giao thông, môi trường…

Song song với nhiệm vụ quy hoạch, huyện đã chủ động lập các đề án, dự án đầu tư xây dựng cơ bản và tổ chức quản lý tốt quá trình triển khai xây dựng các công trình trên địa bàn huyện. Đẩy mạnh các hoạt động đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng gắn phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH) và bảo đảm quốc phòng, an ninh biển đảo; tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản toàn xã hội trên địa bàn đến nay đạt trên 1.500 tỷ đồng. Nhiều công trình đầu tư đã và đang hoàn thành tạo nên diện mạo mới, đáp ứng được các nhu cầu dân sinh, phát triển KT- XH, đảm bảo quốc phòng, an ninh như: Trụ sở làm việc các cơ quan, đơn vị; Trung tâm Y tế quân, dân y; khu dân cư số 1; đường giao thông; điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất; hệ thống nước tập trung phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân; kè chống xói lở bảo vệ đảo, kết hợp phát triển KT - XH và đảm bảo quốc phòng, an ninh, Nhà văn hóa Thanh niên, Đài truyền thanh, Nhà Thể dục thể thao đa chức năng, Trường mầm non - tiểu học…

Hoạt động du lịch, dịch vụ, thương mại có bước phát triển quan trọng đặc biệt là từ khi UBND tỉnh có quyết định công bố mở tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ đã tạo chuyển biến tích cực; lượng khách ra thăm quan đảo ngày càng tăng cao. Công tác quản lý và khai thác du lịch chặt chẽ, chất lượng hoạt động du lịch, dịch vụ được nâng lên một bước dần đáp ứng nhu cầu của du khách; từng bước tạo công ăn việc làm ổn định và tăng thu nhập cho người dân.

Kinh tế hộ gia đình phát triển, các hộ dân đã mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất kinh doanh dịch vụ, du lịch; mua sắm ngư lưới cụ khai thác thủy hải sản đáp ứng nhu cầu trên đảo và phục vụ khách du lịch, từng bước ổn định việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Nhiều mô hình kinh tế được triển khai và bước đầu mang lại hiệu quả như mô hình chế biến nước mắm cao đạm, tổ hợp tác khai thác chế biến trà Giảo Cổ Lam, mô hình chế biến cá khô, mô hình nuôi lợn tập trung, nuôi gà lấy thịt….tạo nên các sản phẩm có chất lượng mang thương hiệu Cồn Cỏ được du khách trong và ngoài tỉnh tin dùng.

Cồn Cỏ mong muốn có nhà đầu tư đủ năng lực, kinh nghiệm đến với đảo chung tay cùng chính quyền, nhân dân huyện thực hiện khát vọng đưa Cồn Cỏ trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch trong nước và quốc tế.
Ông Võ Viết Cường
Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cồn Cỏ

Việc đầu tư xây dựng, khai thác cung cấp điện, nước phục vụ dân sinh và xây dựng cơ sở hạ tầng được quan tâm đúng mức. Từ việc phát điện theo giờ đồng hồ đến nay huyện đảo đã có điện 24/24h, từng bước đáp ứng nhu cầu phục vụ đời sống, sinh hoạt của cán bộ chiến sĩ và nhân dân.

Công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy, trồng dặm, trồng mới, trồng cây phân tán tiếp tục được chú trọng. Hiện nay đang hoàn thiện đề án chuyển đổi rừng phòng hộ Cồn Cỏ thành rừng đặc dụng trình UBND tỉnh phê duyệt. Công tác bảo vệ môi trường, nguồn tài nguyên thiên nhiên trên đảo, trên biển, dưới đáy biển luôn được huyện chú trọng. Trong những năm qua, công tác tuyên truyền vận động nhân dân, cán bộ, chiến sĩ về Quy chế bảo vệ tài nguyên môi trường luôn được chú trọng, công tác tuần tra, kiểm soát được tăng cường. Huyện đã phối hợp thực hiện tốt dự án bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ trong tổng thể các khu bảo tồn biển Việt Nam. Tạo điều kiện để các viện nghiên cứu, các trường đại học tiếp tục công tác lặn khảo sát nguồn tài nguyên đáy biển quanh khu vực đảo để phục vụ cho dự án phát triển du lịch theo đề án phát triển du lịch đã được phê duyệt.

Đời sống văn hóa tinh thần của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ngày càng được nâng lên. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao diễn ra sôi nổi tạo không khí vui tươi, phấn khởi trên đảo, nhanh chóng hòa nhập với các phong trào văn hóa của tỉnh Quảng Trị. Công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước được quan tâm chú trọng.

Cùng với việc xây dựng và phát triển KT - XH, huyện đảo luôn xác định tốt vị trí đảo tiền tiêu trong chiến lược giữ vững và bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới biển đảo Tổ quốc. Do đó công tác quốc phòng an ninh, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân được quan tâm đầu tư đúng mức. Công tác giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, công tác tuần tra, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu được tăng cường. Nhờ vậy tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được ổn định, góp phần thúc đẩy phát triển KT- XH, bảo vệ vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia trên đảo và trên biển.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cồn Cỏ Võ Viết Cường chia sẻ: Đáp ứng sự quan tâm, chia sẻ của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tỉnh nhà, trong suốt 15 năm qua, cả hệ thống chính trị của huyện đảo đã nỗ lực phấn đấu không ngừng và đưa Cồn Cỏ vững vàng vươn lên nơi đầu sóng.

Cần “cú hích” để tỏa sáng

Đảo Cồn Cỏ được hình thành bởi hoạt động kiến tạo từ phun trào của núi lửa cách đây trên 4 vạn năm nên có giá trị to lớn về địa chất và sinh thái, một bảo tàng thiên nhiên lớn gồm nhiều thềm đá bazan độc đáo, bãi tắm hoang sơ và nước biển trong vắt. Trên đảo có nhiệt độ ổn định, khí hậu ôn hòa trong lành và hệ sinh thái rừng nhiệt đới 3 tầng khá hiếm của đảo núi lửa ở Việt Nam. Cồn Cỏ còn nằm giữa ngư trường Con Hổ rộng gần 9 nghìn m2, gần nơi giao thoa của các dòng hải lưu và hội tụ 267 loài hải sản với trữ lượng 60 nghìn tấn/năm… Những lợi thế này giúp Cồn Cỏ có thể phát triển nhiều loại hình du lịch như: tham quan, nghỉ dưỡng, lặn thám hiểm, câu cá, khám phá rừng nguyên sinh...

Xác định du lịch là mũi nhọn phát triển, huyện đã bố trí quỹ đất hợp lý để đầu tư các cơ sở hạ tầng; ưu tiên xây dựng một số điểm tham quan; vận động nhân dân nâng cấp các cơ sở phục vụ ăn uống và lưu trú;… tích cực hỗ trợ nhà đầu tư đến đảo nghiên cứu khảo sát. Huyện cũng phối hợp với ngành Du lịch tham mưu UBND tỉnh đề xuất và được Chính phủ cho phép mở tuyến du lịch ra đảo. Những nỗ lực đó đã đem lại kết quả đáng kể khi du khách đến với Cồn Cỏ ngày càng tăng: Năm 2017 là 1.900 lượt khách, năm 2018 là 4.130 lượt và năm 2019 là 6.286 lượt khách.

Tuy vậy khó khăn của Cồn Cỏ là cơ sở hạ tầng thiết yếu, dịch vụ còn thiếu và hạn chế. Hiện bến cập tàu và đón trả hành khách ở hai đầu bến Cửa Việt và Cồn Cỏ chưa xây dựng. Các sản phẩm du lịch, dịch vụ trên đảo còn mang tính tự phát nên chất lượng chưa cao. Hơn thế, việc đầu tư du lịch tại Cồn Cỏ luôn phải gắn với việc đảm bảo mục tiêu an ninh - quốc phòng… Đó là những trở lực không nhỏ trong quá trình đi lên của huyện cũng như đưa Cồn Cỏ trở thành điểm đến hấp dẫn du khách.

Do vậy cùng với sự nỗ lực nội tại, huyện đề nghị Trung ương và tỉnh quan tâm, ưu tiên dành nhiều nguồn lực hơn nữa cho Cồn Cỏ. Đó là việc xem xét vận dụng cơ chế, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư phát triển du lịch (ưu đãi thuế, giá thuê đất…), hỗ trợ quảng bá du lịch (trên phương tiện thông tin đại chúng, hội nghị xúc tiến đầu tư, tổ chức các chuyến du lịch Famtrip, Presstrip ra đảo…); bố trí nguồn vốn đầu tư bến cập tàu khách ở 2 đầu tuyến vận tải Cửa Việt - Cồn Cỏ, dự án Cấp nước Cồn Cỏ (giai đoạn 2), Dự án cải tạo cảnh quan, môi trường trên đảo; đồng thời sớm bổ sung khu du lịch biển Cửa Tùng - Cửa Việt - Cồn Cỏ vào khu du lịch Quốc gia… Ngoài ra, huyện cũng mong muốn các doanh nghiệp, tập đoàn lớn quan tâm khảo sát, nghiên cứu đầu tư dự án tầm cỡ nhằm tạo sự bứt phá cho du lịch huyện đảo Cồn Cỏ.

Nguồn:  Vietnam Business Forum